• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Máy Tính Có Bị Nhiễm Virus Hay Không?

leduyk12

Moderator
#1
Một khi Virus đã xâm nhập thành công vào hệ thống thì nó bắt đầu ngăn cản nạn nhân truy cập vào một số chức năng của hệ thống và thực hiện các bước vô hiệu hoá hoạt động của các chương trình, ứng dụng chống virus đang sử dụng để tránh bị phát hiện, loại bỏ chúng ra khỏi hệ thống và sau đó thực hiện tiếp các bước nguy hiểm khác trên hệ thống của nạn nhân như đánh cắp thông tin, kết nối với máy chủ điều khiển để nhận lệnh khởi động trực tiếp; tự động tải và cài đặt các thể loại virus, trojans, spyware; phát tán mã độc, hoặc tham gia vào hệ thống máy tính ma (botnet) để thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Bước 1: Nhận biết _ Kiểm tra

Hệ thống đột nhiên chậm hơn thường ngày, từ việc thời gian truy cập vào Windows Explorer, thư mục, các tập tin, khởi động các chương trình, ứng dụng… Bạn hãy ngừng ngay mọi hoạt động và lưu lại chúng, tiếp thực hiện một vài động tác kiểm tra nhanh với System ConfigurationTask Manager như sau:


  1. Sử dụng tố hợp phím Windows + R, hoặc Start > Run > nhập msconfig > Enter hoặc OK. Nếu hộp thoạiSystem Configuration hiển thị rồi vụt tắt máy tính của bạn có thể đã bị nhiễm virus, trojans hoặc các phần tử nguy hiểm khác.
2.Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del (Delete) chọn Task Manager, hoặc bạn có thể nhấn phải chuột vào thanh hệ thống chọn Task Manager trong danh sách. Nếu hệ thống hiển thị thông báo lỗi hoặc hộp thoại Task Manager hiển thị rồi vụt tắt khiến bạn không thể truy cập và tìm hiểu các tiên trình đang hoạt động của máy tính và các ứng dụng. Máy tính của bạn đã là ngôi nhà hạnh phúc của virus, trojans, keyloggers…
Khắc phục loại bỏ các mối nguy hiểm ra khỏi hệ thống

Nếu trên máy tính có sẵn Process Explorer hãy khởi động công cụ để kiểm tra các tiến trình đang hoạt động của hệ thống và các chương trình, ứng dụng để xác định các đối tượng lạ đang hoạt động. Hoặc có thể tải Process Explorer tại đây

Tiếp tục tải RKill, MalwareByte AntiMalware Free (MBAM)Hitman Pro về lưu trên màn hình.
Khởi động Rkill để vô hiệu hoá các tiến trình hoạt động của virus, trojans, keyloggers. Bạn không nên khởi động lại máy tính sau khi chạy Rkill để ngăn chặn virus, trojans, keyloggers… hoạt động trở lại.

Tiếp theo cài đặt MBAM, cập nhật dữ liệu mới nhất cho công cụ, quét kiểm tra toàn bộ ổ đĩa với chế độ “Perform full scan” và loại bỏ các mối nguy hiểm đang hoạt động ra khỏi hệ thống.

Cài đặt tiếp Hitman Pro, tiếp tục kiểm tra ổ đĩa cứng lần nữa để tìm các đối tượng bị bỏ sót không được phát hiện bởi MBAM ở lượt quét trước. Khi Hitman Pro yêu cầu nhập mã giấy phép kích hoạt để sử dụng bản quyền và loại bỏ các đối tượng được tìm thấy > chọn chức năng “@ctivate free license” để sử dụng miễn phí 30 ngày với phiên bản dùng thử.
Giải pháp phòng chống Virus
ải một trong số các chương trình chống virus được nhà sản xuất cung cấp miễn phí như Avast Free AntiVirus, Avira Free AntiVirus, Bitdefender Antivirus Free Edition... Bạn có thể kết hợp với USB Disk Security và một công cụ chống keylogger nhỏ gọn, miễn phí có tên gọi là PMSAntiKeylogger để bảo vệ sự riêng tư với mức cơ bản nhất. Tham khảo kết quả kiểm tra tập tin khởi động của PMSAntiKeylogger tại đây


*Ngoài ra các bạn cần lưu ý một vài hành động khi lướt web như:

→ Không truy cập vào các trang chuyên về Hack, cr@ck, Keygen, Patch. Nói chung không uy tín ^^!
→ Không truy cập vào các trang khiêu dâm, XXX…
→ Không nhấn vào các liên kết trong các trang web lạ đang truy cập, khi mớ các e-mail lạ không nhấp chuột vào các liên kết đi kèm hoặc các hình ảnh có liên kết ẩn, không tải các tập tin đính kèm trong các e-mail lạ.
→ Luôn kiểm tra độ an toàn với các tập tin có dung lượng dưới 64MB được chia sẻ trôi nổi trên internet với hệ thống virustotal trước khi cài đặt, nếu cảm thấy không yên tâm với những tập tin có dung lượng quá lớn hãy xoá bỏ chúng ngay lập tức để tránh việc tò mò của người lạ khi sử dụng máy tính dẫn đến việc vô tình máy tính bị lây nhiễm virus, trojans, keyloggers và các đối tượng nguy hiểm khác…
 

tuananhpt

Research & Development System
Thành viên BQT
#2
Dùng PC Hunter để check và theo dõi các task, startup, registry là toàn diện nhất
 

Bài xem nhiều