• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Loại màn hình TFT, LCD, AMOLED... là gì?

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,161
Cùng với kích thước màn hình, độ phân giải thì loại màn hình cũng tạo nên chất lượng hiển thị củasmartphone, tablet. Vậy từng loại có ưu - khuyết điểm gì?


TFT-LCD viết tắt của (Thin Film Transistor) là bóng bán dẫn dạng phim mỏng. Tất cả các loại màn hình LCD này đều cần đèn nền phát ánh sáng thông qua các điểm ảnh giúp chúng hiển thị trước mắt người dùng. Công nghệ màn hình này thường xuất hiện phổ biến trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp. Yếu điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng, phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Bên cạnh đó, tiêu hao pin của màn hình TFT-LCD khá cao khi so sánh với những công nghệ màn hình mới gần đây.


Màn hình TFT có góc nhìn hẹp

Super LCD là dạng mở rộng đặc biệt của màn hình TFT-LCD nhằm cạnh tranh với đối thủ khác. Màn hình Super LCD cho khả năng tiêu thụ điện năng thấp nhất so với các công nghệ LCD khác nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị. Super LCD có độ tượng phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED. Tuy nhiên, theo một số đánh giá thì màn hình này hao pin hơn so với màn hình AMOLED và có độ sáng thấp hơn. (Điều này cũng tùy mỗi hãng đặt chất lượng màn hình như thế nào?)


Màn hình super LCD hiển thị tốt dưới trời nắng

AMOLED là công nghệ màn hình phát triển dựa trên một số hợp chất hữu cơ, cho khả năng hiển thị ảnh sắc nét lại tiêu thụ ít điện năng. Không giống như LCD, màn hình AMOLED không cần đèn nền, mỗi điểm ảnh của nó tự có khả năng phát sáng. Ngoài ra, màu đen hiển thị trên màn hình AMOLED cũng sẽ chân thực sơn so với màu đen (thật chất nhìn giống xám mờ hơn) trên màn hình LCD. Dù vậy nhưng giữa màn hình và lớp cảm ứng vẫn có một khoảng không khí nhỏ nên sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh hiển thị.


Màn hình AMOLED (trái) không cần đèn nền phát sáng như LCD (phải)


So sánh hiển thị giữa AMOLED và Super LCD


Super AMOLED là phiên bản mở rộng của màn hình AMOLED do Samsung phát triển, tích hợp sẵn lớp cảm ứng điện dung trên màn hình, giúp nhà sản xuất không phải phủ thêm một lớp nữa như trên màn hình AMOLED thông thường. Một ưu điểm nữa là loại màn hình này cho độ sáng tốt hơn và khả năng tiêu thụ điện thấp hơn. Công nghệ màn hình này đã được đưa vào các smartphone cao cấp củaSamsung.


Màn hình Super AMOLED hiên thị sắc nét


Super AMOLED Plus là công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng trên chiếc Galaxy S II của Samsung. Điểm khác biệt lớn nhất của công nghệ này là việc cấu trúc lại các điểm ảnh, trở lại với cách sắp xếp 3 màu RGB (Đỏ – Xanh lá – Xanh dương) truyền thống, đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn. Việc thể hiện đúng RGB sẽ giúp cho màn hình Super AMOLED Plus ít bị ám màu xanh hơn so với thế hệ cũ. Theo Samsung thì công nghệ mới của họ sẽ giúp màn hình mỏng hơn, sáng hơn trong khi tiêu thụ ít hơn 18% năng lượng so với Super AMOLED.


So sánh hiển thị Super AMOLED (trái) và Super AMOLED Plus (phải)


Super AMOLED HD là thuật ngữ màn hình do Samsung tạo ra, đơn giản chỉ là nâng độ phân giải cao lên chuẩnHD (720 x 1.280 pixel hoặc cao hơn) từ màn hình Super AMOLED. Hiện tại, Samsung đã từ bỏ loại màn hình Super AMOLED Plus và quay trở lại công nghệ Super AMOLED và nâng lên chuẩn HD. Loại màn hình này được sử dụng trên chiếc Galaxy Note và Galaxy S III của hãng.

OLED: Công nghệ OLED được Kodak nghiên cứu và phát triển từ những năm 1980. OLED, viết tắt của Organic Light Emitting Diode (Diode phát quang hữu cơ), được coi là công nghệ chủ chốt thay thế cho công nghệ màn hình LCD, cũng giống như cách mà LCD đã loại bỏ màn CRT trước đây không lâu. Màn hình OLED có chứa một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode này sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Màn hình TV chứa đến hàng nghìn điểm ảnh OLED được bố trí theo các hàng và các cột trên tấm nền TFT. Cách bố trí này sẽ tạo ra màn OLED ma trận động - AMOLED (@ctive Matrix OLED).

Do không sử dụng hệ thống đèn LED nền nên màn OLED sẽ mỏng hơn. Một ví dụ điển hình là chiếc TV OLED XEL-1 21 inch của Sony chỉ mỏng 3 mm và bản Demo mẫu TV 21 inch cùng loại cũng dày chỉ 1,4 mm. Ngoài ra, mỗi điểm ảnh OLED có thể tắt bật nhanh hơn nhiều, giúp cho màn hình OLED có tốc độ làm tươi cao hơn, độ tương phản và độ sáng tốt hơn cũng như tiết kiệm điện hơn.LG G Flex 2 là sản phẩm mới nhất được cho ra đời với màn hình OLED cong

Sony và Samsung trong năm 2008 đều đã "phô diễn" đặc tính có thể uốn cong của màn OLED - FOLED (Flexible OLED). Màn FOLED có thể uốn quanh các cột quảng cáo trong siêu thị hay sử dụng làm một món đồ trang sức đeo tay nhưng thực ra lại là điện thoại hoặc một chiếc điện thoại có màn hình cuộn vô cùng nhỏ gọn. Những sản phẩm ứng dụng đặc tính cong của màn hình OLED đã ra đời và được thương mại hóa hiện tại có thể nhắc đến là LG G Flex, LG G Flex 2, Samung Galaxy Note Edge. Kodak cũng đã sớm giới thiệu một loại màn FOLED thử nghiệm có cả khả năng chịu nước tốt. Ngoài ra, họ còn phát triển được loại TOLED (Transparent OLED), màn hình OLED trong suốt. TOLED sẽ được dùng cho mục đích quân sự như các thiết bị hiển thị "vô hình", hay trong ôtô với mục đích vừa là kính, vừa là màn hiển thị điện tử vẫn chỉ thường thấy trong phim khoa học viễn tưởng.Màn hình OLED cong trên LG G Flex 2 có khả năng hiển thị rất tốt

Retina là thuật ngữ màn hình của Apple đặt ra chứ cấu trúc cũng tương tự loại màn hình LCD. Retina là một thuật ngữ mang đậm tính quảng cáo của Apple, nhằm chỉ loại màn hình có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng ô điểm ảnh nhỏ nhỏ riêng biệt trên màn hình. Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia ra nhiều “chuẩn” khác nhau tùy từng thiết bị và tầm nhìn thông thường của người dùng. Thực chất thì màn hình Retina cũng là một loại màn hình LCD nhưng được nâng cấp thêm tấm nền IPS nên giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời có một góc nhìn rộng có nghĩa là có thể nhìn nghiêng sang trái hay sang phải một chút cũng có thể thấy được (iphone 4 là sản phẩm tiên phong trong việc sử dụng tấm nền IPS-LCD có độ phân giải 640 x 960 pixel).Mobile BRAVIA Engine là công nghê của hãng Sony. BRAVIA là một công nghệ khá nổi tiếng, được sử dụng cách đây khá lâu trên các dòng TV của hãng. Công nghệ Mobile BRAVIA Engine được cho là thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và video, tăng độ tương phản và cho màu sắc tự nhiên nhất có thể.

NOVA cũng là một dạng tinh chỉnh lại của màn hình LCD, được LG sử dụng trên dòng Optimus Black của hãng. Nó có khả năng cho độ sáng cực cao nhưng cực tiết kiệm điện năng.

IPS, IPS-LCD: thực chất không phải là loại màn hình của hãng nào cả, mà là công nghệ giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời có góc nhìn rộng. Những sản phẩm cao cấp của các hãng có thể dùng thêm công nghệ IPS này tích hợp vào màn hình của họ để nâng cao hơn khả năng cạnh tranh với đối thủ.

DVGA là công nghệ màn hình được Apple phát triển dựa trên công nghệ màn hình VGA tuy nhiên loại màn hình này có độ phân giải cao hơn VGA nhiều, đạt 640 x 1136 pixels.LED-backlit IPS LCD là công nghệ màn hình kết hợp giữa màn hình LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều pixel nén trên màn hình LED-Blacklit có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching).iPhone 6, iPhone 6 Plus sử dụng công nghệ LED-BACKLIT IPS LCD

Nguồn: Internet
 

Download-Button
Tải xuống ngay