• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Lời thú nhận của một tên... trộm điện thoại

manhhuyen

Tôi Hận Em
Tham gia
1/10/14
Bài viết
108
Thích
70
#1
Gần 2 tỷ người trên thế giới đã và đang sử dụng những chiếc điện thoại thông minh - thường trị giá hàng trăm đô la một chiếc trên thị trường chợ đen. Một tên trộm điện thoại vừa bị bắt đã giải thích sức hấp dẫn của những chiếc điện thoại này đối với những tên tội phạm đường phố.Greg thú nhận rằng đã thực hiện thành công 5 vụ cướp iPhone trước khi bị bắt.

Vào năm 2013, cảnh sát thành phố San Francisco đã bắt giữ một thanh niên khi đang cố ăn cắp một chiếc điện thoại di động. Greg (tên nhân vật đã được thay đổi) thú nhận rằng mình đã ăn cắp trót lọt 5 chiếc điện thoại trước khi bị bắt và tất cả chúng đều là những chiếc iPhone.

Greg bị bắt khi đang tìm cách đánh cắp chiếc điện thoại của một người phụ nữ tại gần bở biển thành phố San Francisco vào tháng 5/2013. Khi đó, Greg nghĩ rằng người phụ nữ đó đang sử dụng chiếc iPhone 5 – chiếc iPhone cao cấp nhất của Apple tại thời điểm đó. Nhưng đó chỉ là một chiếc iPhone 4 có giá trị bằng một nửa iPhone 5 tại chợ đen. Greg đã rất thất vọng khi chỉ bán được 100 USD và bị bắt ngay sau đó, để rồi bị đưa đến trại cải tạo cho trẻ vị thành niên vì tội ăn cắp và đó cũng là lần đầu cậu ta bị bắt vì tội ăn cắp điện thoại.

Tại thời điểm đó, Greg đang gặp khó khăn về chuyện tiền bạc. Cậu ta không có việc làm và mẹ của Greg vừa được chuẩn đoán ung thư 2 tháng trước. Bên cạnh đó, Greg còn phải chăm lo cho đứa con 9 tháng tuổi của mình.Khi trông thấy cô gái và chiếc iPhone trên lề đường, Greg đã đậu xe vào và tiếp cận cô gái. Greg nhanh chóng giật chiếc điện thoại trên tay cô và bỏ chạy. Sau đó cậu ta lái xe đến chợ đen để bán chiếc điện thoại. Nhưng khi vừa bán chiếc iPhone, Greg đã bị cảnh sát bắt. Hóa ra, cảnh sát đã theo dõi chiếc iPhone bị mất cắp qua phần mềm "Find my iPhone".

Những chiếc smartphone đang là lựa chọn hàng đầu cho những tên tội phạm trộm cắp, đặc biệt là thanh thiếu niên. Theo văn phòng luật sư nhà nước, gần 2/3 số vụ cướp do trẻ vị thành niên tại San Francisco 6 tháng đầu năm 2013 đều liên quan đến những chiếc smartphone.

Chính phủ coi đây là một làn sóng phạm tội mới. Cứ 10 người dân Mỹ thì lại có 1 người đã bị trộm mất điện thoại di động. Con số những người bị mất cắp điện thoại trong năm 2013 là 3 triệu người, gấp đôi so với năm 2012.

Những người mua điện thoại chợ đen luôn mong muốn tìm được những chiếc điện thoại đã được mở khóa hoặc không được bảo vệ bởi các tính năng bảo mật khiến cho họ gặp khó khăn trong việc cài đặt lại máy. Greg chia sẻ rằng: "Những chiếc điện thoại iPhone mới hiện nay đang chạy hệ điều hành iOS 7 trở lên có sẵn những tính năng bảo mật đi kèm nên thường khó bán hơn. Trái lại, những mẫu điện thoại cũ hơn lại được ưa thích hơn tại chợ đen".

Những chiếc điện thoại của nhà phân phối AT&T hay T Mobile cũng được ưa thích và có giá cao hơn tại chợ đen do 2 nhà mạng này có hệ thống phân phối toàn cầu nên sẽ dễ dàng để bán tại nước ngoài hơn.

Những chiếc điện thoại bán được giá cao nhất là những chiếc iPhone thế hệ mới nhất, đã được mở khóa của 2 nhà mạng AT&T và T Mobile. Như những chiếc iPhone 5s – mẫu điện thoại cao cấp nhất tại thời điểm mà tác giả bài này có dịp trò chuyện cùng Greg - của 2 nhà mạng này trung bình có thể bán được giá từ 300 đến 400 USD. Những chiếc iPhone 5s của nhà mạng khác sẽ có giá dao động từ 100 đến 150 USD hoặc ít hơn. Chiếc Samsung Galaxy S5 mở khóa có giá bán mới là 660 USD cũng chỉ có bán được 100 đến 200 USD tại chợ đen.Công tố viên George Gascon ủng hộ California trong bộ luật "khóa thiết bị di động".

Các nhà sản xuất smartphone và chính phủ đã hợp tác để tìm ra giải pháp ngăn chặn làn sóng tội phạm mới này. Apple và Samsung – 2 nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới hiện nay – đã đưa ra phần mềm cho phép người sử dụng có thể khóa những chiếc điện thoại mất cắp từ xa và xóa dữ liệu trên đó. Hệ điều hành mới nhất của Android và iOS cũng đi kèm với những tính năng bảo mật cao cùng với những phần mềm định vị chiếc điện thoại bị mất cắp.

Mới đây, bang Minnesota đã thông qua luật "khóa các thiết bị di động" yêu cầu những thiết bị di động được bán ra tại bang này phải được cài sẵn các phần mềm cho phép khóa thiết bị từ xa. Ông Eric T. Schneiderman, Tổng chưởng lý New York là người dẫn đầu trong nỗ lực đưa luật này tại bang của ông.Ông Eric T. Schneiderman, Tổng chưởng lý New York, nói về dự luật đòi hỏi các công ty chế tạo điện thoại di động gắn phần mềm "kill switch"

Tuy nhiên, những phần mềm khóa này cũng mang một số mặt hạn chế. Ngành công nghiệp truyền thông Mỹ luôn chống lại ý tưởng về tính năng vô hiệu hóa điện thoại, vì tính năng này sẽ khiến điện thoại dễ bị bẻ khóa. Các chuyên gia cho rằng, đây có thể là một lỗ hổng mà các tin tặc có thể lợi dụng khai thác.

Ngành truyền thông Mỹ có công bố một cơ sở dữ liệu về điện thoại bị mất cắp có thể cung cấp báo cáo về vị trí hay theo dõi chiếc điện thoại bị đánh cắp tại Mỹ. Điều này sẽ góp phần vào việc giảm thiểu số vụ trộm cắp smartphone đang diễn ra tràn lan hiện nay. Nhưng cơ sở dữ liệu này lại không áp dụng được ngoài nước Mỹ và nhiều điện thoại bị mất cắp được chuyển ra nước ngoài nên việc theo dõi không mang lại nhiều hiệu quả.Cuối cùng, Greg chia sẽ lý do chính cho việc trộm cắp điện thoại của mình : "Việc trộm những chiếc điện thoại rất nhanh và dễ dàng so với những hành vi phạm tội khác".

 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm