• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Mac OS 10 năm nhìn lại 1 chặn đường

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,161

Download-Button
Tải xuống ngay
Đã 10 năm trôi qua kể từ ngàyApplegiới thiệu phiên bản thử nghiệm đầu tiên dành cho hệ điều hành Mac OS X, một trong những cứu cánh của Apple trong suốt thời kỳ hãng gặp khủng hoảng. Mac OS X đã hoàn toàn "ngoảnh mặt" với những thế hệ Mac OS cũ để tạo nên một hệ điều hành hoàn toàn mới tốt hơn.
Kodiak:Thật thú vị khi bản thử nghiệm đầu tiên của Mac OS X dành cho tất cả mọi khách hàng lại không phải là bất cứ con vật nào thuộc họ mèo. Phiên bản thử nghiệm có tên mã Kodiak vốn là một loại gấu được ra mắt vào ngày 13/9/2000 với giá bán 29,95$. Điểm khác biệt của Kodiak với Mac OS 9 đến từ giao diện Aqua, thanh Dock, menu bar.

CheetahPhiên bản Mac OS X chính thức đầu tiên 10.0 với tên mã Cheetah được ra mắt vào 24/3/2001 với giá bán 129$. Cheetah đã giới thiệu một hệ thống thư viện lập trình hoàn toàn khác biệt với tất cả các hệ điều hành Mac OS 9 trở về trước. Cheetah cũng trình diễn nhân Darwin dựa trên nền Unux và hệ thống quản lý bộ nhớ mới.

PumaBản cập nhật lớn thứ 2 của Mac OS X với tên gọi Puma được cung cấp miễn phí vào 25/10/2001. Puma 10.1 được đón nhận nhanh chóng hơn Cheetah rất nhiều dù cho đã có khá nhiều thông báo lỗi từ phía người dùng. Puma mang tới cho Cheetah khả năng chơi DVD, ghi đĩa CD dễ dàng hơn và công cụ Image Cupture.

Jaguar:
Chú báo đốm Jaguar đã cải thiện hiệu năng và độ ổn định của Mac OS X. Tuy vậy, vẫn còn 1 số phàn nàn của người tiêu dùng về việc Apple đã quá vội vã đưa ra hệ điều hành mới khi nó còn chưa ổn định. Jaguar cũng là hệ điều hành đầu tiên sử dụng tên mã để quảng cáo, một chiến lược mà Apple vẫn còn áp dụng đến ngày hôm nay. Tính năng mới thú vị nhất của Jaguar chính là Universal Access cho phép người mù, điếc hay khuyết tật sử dụng Mac OS. Ngoài ra, chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của chương trình email.

Panther:Panther 10.3 được ra mắt vào 24/10/2003 là hệ điều hành Apple đầu tiên yêu cầu máy tính phải có New World ROM (tương đương BIOS trên PC), một tính năng mà các hệ thống Mac cũ không hề có. Panther mang lại cho Mac OS một giao diện Finder mới và 2 tính năng mà người dùng Mac vẫn tự hào: Exposé cùng Safari.

Tiger:Hết báo rồi đến hổ, Tiger là phiên bản cập nhật làm người dùng Mac OS chờ đợi lâu nhất khi mãi đến 29/4/2005 nó mới được ra mắt với giá 129,95$. Tiger mang một bước đột phá mới với tính năng tìm kiếm Spotlight, trình duyệt Safari mới hơn, hệ thống widget thông qua Dashboard, hệ thống theme hợp nhất và tăng cường việc hỗ trợ 64 bit trên các máy Mac chạy chip Power PC G5. Tiger cũng đồng thời bổ sung thêm chương trình từ điển và hỗ trợ thêm 1 số chip đồ họa tiên tiến.

Leopard:Quay trở lại báo, Apple ra mắt Leopard vào 26/10/2007 với cả 2 phiên bản máy tính bàn và server. Theo Apple, Leopard có hơn 300 thay đổi và nâng cấp so với Tiger, không chỉ nhân hệ thống mà còn cả ứng dụng và công cụ lập trình. Leopard mang lại giao diện mới với Dock, Stacks, menu bar bán trong suốt và Finder được nâng cấp với giao diện Cover Flow. Một số tính năng mới khác phải nhắc tới là tự động sao lưu Time Machine, hỗ trợ Spotlight tìm kiếm trên nhiều máy khác nhau, giao diện đa phương tiện Front Row và ứng dụng chụp ảnh vui nhộn Photo Booth.

Snow Leopard:Rất nhanh sau khi được giới thiệu vào 8/6/2009, báo tuyết Snow Leopard ra chính ra mắt thế giới vào 28/8 cùng năm. Snow Leopard được bán với giá khá hợp lý là 29$ cho 1 người dùng. Với mức giá này, doanh số Snow Leopard tốt hơn rất nhiều so với những đàn anh đi trước. Những thay đổi chủ yếu của Snow Leopard không nằm ở tính năng mà là ở hiệu năng của máy. Mac OS X cũng được viết lại 1 số thành phần nhằm tận dụng ưu điểm của phần cứng máy Mac mới. Một số framework lập trình mới như OpenCL cũng được tạo ra cho phép sử dụng chip đồ họa giúp cho phần mềm hoạt động mượt mà hơn. Snow Leopard cũng từ bỏ sự hỗ trợ dòng chip Power PC.

Lion:Sư tử Lion sẽ ra mắt thế giới vào mùa hè này. Hiện tại Apple đã phát hành 2 bản thử nghiệm cho Lion hoàn toàn miễn phí dành cho lập trình viên. Lion mang rất nhiều tính năng của iOS quay trở lại Mac OS, chẳng hạn như giao diện duyệt các chương trình LaunchPad, Mac App Store (giới thiệu cùng Mac OS X 10.6.6) cùng Mission Control hợp nhất Space, Exposé...

Nguồn: Internet
 

Download-Button
Tải xuống ngay