• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Mạnh tay cưỡng chế cành cây,que củi

blackberry97

Member Danh Tiếng
Tham gia
22/3/12
Bài viết
938
Thích
393
Nơi ở
Hà Nội City
#1
Năm 2010 huyện cũng đã thu hồi được 4-5 hòn đá và giao cho tỉnh bán đấu giá. 4-5 hòn đó đã được bán cho tỉnh với giá mười mấy triệu đồng - ông Nguyễn Văn Huấn - PCT huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết.Sau khi đi kiểm tra phát hiện gia đình ông Lê Hùng Dũng ở thôn La Sa (sát quốc lộ 25), xã HBông, huyện Chư Sê (Gia Lai) có giữ hai hòn đá có màu sắc lạ, UBND huyện Chưa Sê đã lập hội đồng liên ngành phối hợp xử lý.

Ngày 29/3, Hội đồng liên ngành huyện Chư Sê gồm 15 người cùng chính quyền cấp xã đã có mặt lập biên bản, cưỡng chế thu hồi hai hòn đá của gia đình ông Dũng nhưng bất thành do có hàng trăm người dân bao vây không cho lực lượng chức năng đem hai hòn đá đi.
Ông Huấn: "Đoàn thu hồi đá của tôi đi rất hoành tráng và hùng hậu,
có tôi là Trưởng đoàn".
Ngày 3/4, làm việc với PV Phunutoday ông Nguyễn Văn Huấn- PCT huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, hai hòn đá của gia đình ông Dũng là khoáng sản, là tài sản quốc gia, theo luật khoáng sản phải được bảo vệ, thu hồi. “Dù là đá cảnh, hay đá xây móng nhà cũng phải thu hồi…”, ông Huấn nói.

Ngày 4/4, khi hỏi lại vấn đề này, ông Huấn cho biết: “Chiều nay trên trang web của UBND huyện Chư Sê sẽ đăng thông tin về vụ việc hai hòn đá đầy đủ, các PV cứ truy cập vào đó là nó văng ra hết chứ gì đâu, có cả các biên bản nữa cứ vào lấy thoải mái chứ chúng tôi bận họp suốt đâu có tiếp xúc với báo chí được.

Thực ra sự việc có gì đâu, chỉ là hai cục đá thôi mà! Do gia đình ông Huấn khai thác khoáng sản trái phép nên phải quản lí chứ", ông Huấn nói.

Cành que, cây củi cũng phải có giấy phép

PV: -Nếu nói về tài sản quốc gia thì theo ông có bao gồm cả cát, đá, gỗ....? Những tài sản này có bị thu hồi giống như đá?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Gỗ cũng giống như đá cũng phải thu hồi. Gạch, hay cát đá cũng vậy thôi.

PV: -Nếu đã là tài sản quốc gia thì có phải quy định gỗ, đá thuộc nhóm nào (nhóm quý hiếm, cực kỳ quý hiếm, gỗ thường), hay định giá từng loại thì mới phải bị thu hồi không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Không, dù là đá xây dựng, các loại đá khác, hay gỗ cũng vậy. Tất cả các loại gỗ thuộc từ nhóm I đến nhóm VIII đều phải bị thu hồi. Đến cả hạt cát khai thác dưới lòng sông cũng phải bị thu hồi hết.

PV: -Nếu nói như vậy thì là cành cây, que củi cũng là tài sản, là tài nguyên quốc gia. Vậy người dân vào rừng kiếm củi cũng là xâm phạm tài nguyên quốc gia và cũng phải bị thu hồi, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Đúng vậy, thu hồi hết. Đã là tài sản quốc gia thì đến gạch, cát đá sỏi cũng đều phải có giấy phép khai thác hết. Nếu không có giấy phép thì khai thác, hay tàng trữ cũng phải bị thu hồi.

PV: -Vậy những loại gỗ quý hiếm đã được chế tác thành sản phẩm như đồ mỹ nghệ để trưng bày cũng nằm trong danh mục bị thu hồi?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Nếu là gỗ đã chế tác thành sản phẩm được phép lưu hành thì không bị thu hồi. Còn những hòn đá, gỗ được khai thác trái phép mang về nhà vì mục đích kinh doanh thì phải thu hồi hết.

PV: -Theo như ông nói, chuyện chơi đá cảnh, cây cảnh trên địa bàn là phổ biến. Hầu như nhà nào cũng chơi, như vậy cũng là không được phép và cũng phải thu hồi. Vậy huyện đã tính đến việc phải lập Hội đồng liên ngành để mở chiến dịch rà soát toàn bộ trên địa bàn?

Ông Nguyễn Văn Huấn
: -Hội đồng liên ngành thành phố, huyện thì đã có rồi, nhưng có rất nhiều đoàn liên ngành riêng. Như đoàn liên ngành khai thác khoáng sản, đoàn liên ngành khai thác gỗ...

Hòn đá của gia đình ông Dũng bị Hội đồng liên ngành huyện thu hồi.
Theo chức năng của huyện, huyện cũng đã thành lập hội đồng liên ngành từ nhiều năm trước chứ không phải bây giờ mới có. Hội đồng này sẽ phải trực tiếp đi kiểm tra hàng ngày, hoặc nắm bắt thông tin từ người dân báo lên.

Bán đấu giá đá cho tỉnh

PV: -Hòn đá trước đó huyện đã thu hồi hiện đang được quản lý như thế nào? Đã được bán đấu giá chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Hòn đá đó hiện đang được quản lý, bảo vệ tại hội đồng quản lý tài nguyên của huyện.

Huyện chỉ có quyền thu hồi rồi báo lên tỉnh sau đó Hội đồng bán đấu giá của tỉnh quản lý. Việc bán đá chỉ có tỉnh mới có quyền chứ huyện không có quyền bán.

PV: -Ông có thể cho biết quy trình bán đấu giá được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Huấn: - Sau khi có biên bản tạm giữ, huyện sẽ gửi giấy mời 3 lần tới người liên quan lên làm việc, nếu không lên huyện mới ra quyết định thu hồi và giao cho phòng đấu giá của tỉnh. Sau đó, phòng đấu giá mới tiến hành tổ chức bán đấu giá.

PV: -Vậy từ trước đó, huyện đã thu hồi được nhiều loại tài nguyên quốc gia như cục đá vừa rồi chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Năm 2010 huyện cũng đã thu hồi được 4 - 5 cục và đã giao cho trung tâm bán đấu giá của tỉnh. Họ bán rồi.

PV: -Ông có thể cho biết, những đối tượng nào được tham gia phiên đấu giá của tỉnh. 4-5 hòn đá đã bị thu hồi trước đó đã được bán cho ai?

Ông Nguyễn Văn Huấn: - Không giới hạn đối tượng tham gia đấu giá, có thể là dân cũng có thể là quan tỉnh. Mấy hòn đá đó tỉnh họ mua rồi.

PV: -Đá được bán với giá bao nhiêu, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Hồi đó bán hình như cũng được mười mấy triệu gì đó.

PV: -Ngoài đá, huyện đã thu hồi thêm được những tài nguyên nào thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Cát.

PV: -Huyện đã bán đấu giá được bao nhiêu khối cát, có được nhiều tiền không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn: -Bao nhiêu khối thì tôi không nhớ, nhưng bán đấu giá cát thì cứ theo giá thị trường, khoảng 100.000 - 150.000/1 khối. Cát chủ yếu là ngăn chặn thôi, chứ lâu lâu mới bắt được một xe về.

PV: Số tiền bán đấu giá thu được sẽ được sử dụng như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huấn
: -Cái này mình đã giao cho tỉnh rồi, bán thế nào, làm gì là quyền của họ. Trong vòng mấy năm nay họ đã bán được khoảng trên 100 triệu tiền đá.Về thực hiện các thủ tục theo quy định, ông Huấn cho rằng chính quyền hoàn toàn đúng và làm việc rất bài bản, trật tự trước sau.

Đoàn của ông đi rất hoành tráng và hùng hậu, có ông là Trưởng đoàn, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường là Phó đoàn, có Phó phòng Tài nguyên & Môi trường có Chánh, Phó văn phòng UBND, có Trưởng phòng Tài chính, lãnh đạo cơ quan thuế…(khoảng 15 người).

Và để áp đảo hơn nữa, ông đã huy động thêm lực lượng chính quyền xã H’Bông khoảng chục người, gồm Chủ tịch xã, Trưởng Công an xã, dân quân, công an viên …

Lý giải vì sao chỉ với hai hòn đá vô tri vô giác của người dân mà ông lại huy động một lực lượng đông đến như vậy thì ông Huấn giải thích: Mình lấy tài sản của người dân đâu có dễ, mà đặc biệt là lấy tài sản của người dân về cho Nhà nước thì không bao giờ người ta chấp nhận hết.

Do gia đình ông Dũng tiếc của quá nên sau khi giải thích họ chỉ chịu nộp có một hòn thôi chứ không chịu giao hai hòn.

Ông Huấn nói rằng, thực tế Đoàn kiểm tra đâu đã làm gì đâu, chỉ mới lập biên bản mời họ về UBND xã làm việc nhưng mà họ không đi. Lập biên bản chứ không phải tịch thu hai hòn đá.​Nguyễn Tâm


Nguồn : Phunutoday.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm