• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Người nhắn tin 'xúc phạm' Hoàng gia Thái Lan chết trong tù

hoangviet123

Member Vip
Tham gia
15/2/12
Bài viết
1,858
Thích
1,225
Nơi ở
Bà Rịa_Vũng Tàu + Tp.HCM
#1
“Ông SMS” (Uncle SMS) Amphon Tangnoppakul – người bị kết tội phỉ báng hoàng gia Thái Lan – đã chết trong tù hôm thứ 3, 8/5 vừa qua.

Hồi năm 2010, Amphon Tangnoppakul – 62 tuổi người Thái Lan – đã trở thành nhân vật thu hút sự chú ý của công chúng nước này và dư luận quốc tế sau khi nhận một trong những bản án nặng nhất (20 năm tù) liên quan tới chế độ quân chủ.

Sau khi thông tin về cái chết của “Uncle SMS” lan truyền, có khoảng 40 người biểu tình đã tụ tập trước Tòa án trung tâm Bangkok, giương biểu ngữ lên án phỉ báng hoàng gia và cầm tờ truyền đơn có ghi “Uncle đã chết. Ai giết ông?”.Ông Amphon Tangnoppakul (áo trắng bìa phải) bị cảnh sát bắt giữ hôm 3/8/2010.

Nguyên nhân cái chết của ông Amphon chưa được làm rõ, tuy nhiên hôm thứ 6 tuần trước khi qua đời, ông than phiền bị đau dạ dày và được chuyển tới bệnh viện. Các quan chức dự định tiến hành khám nghiệm tử thi vào thứ Tư (9/5) này.

Amphon – tài xế xe tải nghỉ hưu – bị bắt hồi tháng 8/2010 và bị buộc tội sử dụng điện thoại gửi đi 4 tin nhắn tới thư kí riêng của cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, miệt thị hoàng hậu. Tuy nhiên, ông phủ nhận việc này và cho biết tại tòa mình thậm chí còn không biết dùng chức năng SMS trên điện thoại. Trước khi bị bắt giữ, ông đang sống cùng vợ, con dâu và 3 đứa cháu trong căn phòng thuê thuộc quận Samut Prakan, ngoại ô Bangkok; ngoài ra ông còn bị ung thư miệng.

Luật “lese majeste” (một dạng luật xử tội “khi quân”) của Thái Lan sẽ tống giam một người từ 3 tới 15 năm vì những hành vi “nói xấu, lăng mạ, hay đe dọa vua, hoàng hậu, người thừa kế hay quan chức”. Tội danh của Amphon là nặng nhất từng có trong các vụ án kiểu này vì còn thêm các hình phạt chiểu theo luật có liên quan – Bộ luật tội phạm máy tính 2007.

Năm 2011, Thái Lan cũng bỏ tù Joe Gordan – một người Mỹ gốc Thái - 2 năm rưỡi vì xúc phạm gia đình hoàng thân. Người này đã dịch một phần trong tiểu sử bị cấm của vị vua Thái Lan và xuất bản trực tuyến.

Cũng vào tháng 12/2011, phóng viên Daranee Charnchoengsilpakul đã phạm tội “khi quân” khi dùng từ ngữ khiếm nhã trong một cuộc mít-tinh lớn và bị tống giám 15 năm.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm