• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Nhà mạng đang tìm biện pháp chặn các dịch vụ nhắn tin di động miễn phí

taunguyen90

к¡ếp ๓àყ cഠ¡ ๓нư Ъỏ
Thành viên BQT
Tham gia
19/9/13
Bài viết
1,401
Thích
960
Nơi ở
Hồng Ngự - Đồng Tháp
#1
Hàng triệu người đang được hưởng lợi từ dịch vụ gọi điện, nhắn tin, gửi hình ảnh miễn phí nhưng để 'giữ nồi cơm' của mình, các nhà mạng đang tìm mọi cách ngăn chặn dịch vụ này.

Đề xuất chặn vì thất thu
Theo Công ty tư vấn viễn thông Ovum, các dịch vụ gọi điện, nhắn tin, gửi hình ảnh (OTT) sẽ khiến các nhà mạng trên toàn cầu bị giảm thu tới 479 tỉ USD trong khoảng 8 năm, từ 2012 đến 2020.

Tại VN, các nhà mạng cũng đang tìm cách ngăn cản các dịch vụ này. Trong gần 2 năm qua, các dịch vụ OTT miễn phíViber, WhatsApp, Line, KaKao Talk, Tango… của các công ty nước ngoài và Zalo của Công ty VNG (VN) ngày càng trở nên phổ biến nên các nhà mạng giảm doanh thu hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Tại hội nghị OTT gần đây ở Hà Nội, MobiFone đề xuất Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) nên chặn các dịch vụ OTT khi chưa có chính sách quản lí bởi nhà mạng này mỗi năm giảm thu xấp xỉ 1.000 tỉ đồng. Đại diện VNPT cũng cho rằng OTT đã gây giảm thu từ 9 - 10% doanh thu của tập đoàn. Viettel thì kiến nghị xem xét việc quản lí các dịch vụ OTT vì những cuộc gọi điện, nhắn tin miễn phí đã làm giảm doanh thu của họ hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Việc giảm thu của các nhà mạng là thực tế khi ước tính số lượng cuộc gọi trên Viber ở VN có khoảng 280.000 cuộc/ngày; 8,7 triệu tin nhắn/ngày với 4 triệu người sử dụng, ứng dụng Zalo có trên 5 triệu người dùng...

Lén lút “tự bù đắp”?
Trong khi đề xuất chưa được phê duyệt thì liên tiếp thời gian gần đây người dùng Viber và Zalo phản ảnh chất lượng truyền tải của các ứng dụng này đang ngày càng đi xuống. Anh H.G.L, ngụ tại Q.7 (TP.HCM) bức xúc: “Nhà mạng hình như đang nỗ lực chặn Viber dù đã tăng cước phí 3G. Viber vẫn báo có tin nhắn đến nhưng mở vào ứng dụng thì không thấy nội dung”. Anh Q.T (ngụ tại Q.1), đang sử dụng mạng Vinaphone, cũng thắc mắc: “Tôi với một người bạn ở nước ngoài thường xuyên trao đổi bằng ứng dụng Zalo nhưng hiện nay hình như chương trình này có gì trục trặc, tin nhắn vẫn gửi đi nhưng đầu bên kia không nhận được”.

Nghi án nhà mạng bóp băng thông, chặn ứng dụng OTT được nhiều người dùng bức xúc đặt vấn đề. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, trong khi đề xuất chưa được duyệt, các nhà mạng đã tự bù đắp bằng cách tăng cước 3G.

Tuy nhiên, trong buổi trả lời trực tuyến mới đây, đại diện các nhà mạng đều phủ nhận việc này và cho rằng việc điều chỉnh cước 3G không phải vì OTT.

Trong khi đó, Phó tổng giám đốc VNG Vương Quang Khải bày tỏ: “VNG cũng như một số nhà cung cấp dịch vụ OTT khác đang gặp nhiều khó khăn, lo lắng cho số phận của mình do nhà nước chưa có cơ chế quản lí cụ thể. Để có thể phát triển lâu dài, các doanh nghiệp OTT đang mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng để mang tới cộng đồng người dùng dịch vụ tốt nhất, thay vì chỉ dừng lại ở việc chạy trên nền dịch vụ của nhà mạng như hiện nay”.

Không lí do gì đi ngược lại xu hướng thế giới
Ông Vương Quang Khải gợi ý các bên nên cùng nhau hợp tác, mở ra kênh thanh toán trên mobile, cung cấp các dịch vụ phi thoại, dịch vụ giá trị gia tăng nhắm tới những nhu cầu thiết yếu của người dùng như y tế, giải trí… Nếu việc bắt tay được thực hiện thì các dịch vụ OTT sẽ thêm cơ hội bùng nổ. Doanh thu từ tin nhắn ngắn sẽ giảm, nhưng các nhà mạng có thể tăng doanh thu qua các gói cước thuê bao của dịch vụ nhắn tin miễn phí này cũng như theo kịp xu hướng phát triển của thị trường. Lãnh đạo Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cũng nhìn nhận các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí là xu hướng của cả thế giới và không có lí do gì để VN đi ngược lại xu hướng đó.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cảnh báo nếu các nhà mạng bóp băng thông hoặc cấm đối với dịch vụ OTT thì người tiêu dùng sẽ quay lưng với nhà mạng, bởi đây là nhu cầu chính yếu của họ.

Theo Thanh Niên​
 

longleehn

Member Chính Thức
Tham gia
15/1/13
Bài viết
30
Thích
5
#2
Các nhà mạng VN tham lam quá trời rồi đó
 

thqt1b

Member Chính Thức
Tham gia
13/8/13
Bài viết
47
Thích
10
#4
Nó quản lý ko nổi, thất thu nên nó mới thế. Không nơi nào trên trái đất này có kiểu quản ly như ở VN. Cứ quản lý ko nổi là cấm. khún nịn.
 

dangvanthanh94

Member Chính Thức
Tham gia
22/1/13
Bài viết
26
Thích
2
Nơi ở
Đà Nẵng
#7
Đã nghèo nhà mạng lại càng eo. Haizz
 

n1dminhd

Member Tích Cực
Tham gia
26/7/13
Bài viết
260
Thích
30
#8
Lúc thì bảo do các dịch vụ này nên phải tăng giá, tăng giá rồi thì lại đi chặn, hạ giá ccmnd rồi hẵng chặn
 

Lê Công Nhân 1

Member Chính Thức
Tham gia
18/8/13
Bài viết
99
Thích
21
#9
Thôi thì em không quan tâm 3G nữa khỏe, mua cục wifi về ngày 31/10 ngắt 3G cho nó máu, nó nói những lúc anh ra đường cần bản đồ, thôi bản đồ thì có ngoại tuyến rồi, hủy là hủy :v thồi đại công nghệ thông tin, dẹp, 50k của con người ta @@ đã nói có wifi mà cứ dài dòng câu thời gian. mà công nhận viber trên máy tính có vấn đề, còn zalo thì thấy gọi mà bên kia không bắt máy, chắc không phải do nhà mạng, wifi bặt chế độ máy bay :big_smile:
 

dragulia

Member Mới
Tham gia
23/7/13
Bài viết
4
Thích
0
#10
Ôi mẹ ơi! Lương tháng của dân thì không lo, ép phải bỏ tiền ra để dùng chứ không cho dùng miễn phí. Trong khi lương tháng thì để sống tạm bợ. Có cái lý do gì nhà mạng thất thu lại cấm người ta không được sử dụng. Nếu mức cước gọi điện và nhắn tin rẻ hơn thì chẳng mấy ai muốn sử dụng Viber... do chất lượng không ổn định.
 

moitinhdaukiss

Member Vip
Tham gia
13/8/13
Bài viết
1,107
Thích
210
#12
Hết cách kiếm tiền là họ lại đua nhau đi tìm cách để hốt bạc của dân:brick:.
 

kietluan268

Member Tích Cực
Tham gia
12/7/13
Bài viết
111
Thích
107
#13
dạo này xài cái viber 3 hùi có 3 hùi ko tưởng lỗi phần mềm, ai ngờ nó chặn...:beat_shot:
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm