• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Nhật Bản nguy cơ "tuyệt chủng" vì dân ngại đẻ

hoangviet123

Member Vip
Tham gia
15/2/12
Bài viết
1,858
Thích
1,225
Nơi ở
Bà Rịa_Vũng Tàu + Tp.HCM
#1
Nhật Bản đang phải đối đầu với tình trạng thiếu trẻ em trầm trọng và nếu tình trạng này tiếp diễn thì nguy cơ tuyệt chủng của nước này sẽ xảy đến vào năm 3011.Nhật Bản có khả năng biến mất trên thế giới do tỷ lệ sinh đẻ giảm dẫn tới thiếu trẻ em

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng "ngày tận thế" của Nhật Bản sẽ có khả năng xảy ra trong vòng một thiên niên kỷ nữa tức vào năm 3011, nếu như tỷ lệ sinh vẫn có chiều hướng giảm.

Còn theo kết quả của các Viện nghiên cứu tại thành phố Sendai thì tỷ lệ sinh giảm mạnh ngay sau thảm họa động đất sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái, và giờ đây Nhật Bản chỉ có 16,6 triệu trẻ em dưới 14 tuổi.

Nghiên cứu gần đây cho thấy dân số Nhật Bản sẽ giảm 1/3 so với mức 127,7 triệu người trong vòng thế kỷ tiếp theo. Chính phủ Nhật Bản dự đoán tỷ lệ sinh trong vòng 50 năm tới sẽ chỉ là 1,35 trẻ/phụ nữ.

Do đó, các Viện nghiên cứu đang thiết lập một đồng hồ dân số để nhấn mạnh sự sụt giảm dân số và khuyến khích sự tham gia của công dân Nhật Bản. Và đồng hồ dân số sẽ liên tục được cập nhật dữ liệu theo từng năm.

Giáo sư Hiroshi Yoshida – nhà nghiên cứu đứng đầu dự án trên cho biết: “Tôi muốn mọi người suy nghĩ một cách nghiêm túc về hiện trạng tỷ lệ sinh ngày càng giảm”.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu vắng trẻ em được giải thích như sau:

Thứ nhất – chi phí cao. Nhật Bản là một nước có mức chi phí sống cực cao và việc sinh con sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của cả gia đình.

Thứ hai - suy nghĩ tiêu cực của giới trẻ Nhật Bản. Ngày càng có nhiều nam giới tỏ ra thờ ơ với phụ nữ và sex do đó phụ nữ sẽ không thể kết hôn vì thiếu bạn tình.

Bên cạnh đó, nhiều thanh niên trẻ Nhật Bản đang có xu hướng “kết bạn ảo” với những con robot hoặc gắn bó với cuộc sống trên Internet. Trong khi, nhiều người bị cuốn hút vào những trang truyện tranh mà quên đi việc ra ngoài để thiết lập các mối quan hệ bạn bè đời thường.

Một nghiên cứu được công bố ngay đầu năm nay cho thấy giới trẻ Nhật Bản tỏ ra không mấy quan tâm tới việc kết hôn và sinh con.

Nghiên cứu của Viện Dân số và An ninh xã hội quốc gia Nhật Bản chỉ ra rằng cứ 4 nam giới và nữ giới chưa kết hôn trong độ tuổi 30 thì có 1 người chưa từng quan hệ tình dục và phần lớn phụ nữ trẻ tuổi thích cuộc sống độc thân hơn là lấy chồng.

Ngoài ra, 60% nam thanh niên chưa kết hôn cũng chưa từng có bạn gái và gần 50% số bạn gái cùng độ tuổi cũng chưa bao giờ hẹn hò với người khác giới.

Song tất cả những con số thống kê trên vẫn chưa nguy hiểm bằng việc ngày càng nhiều bạn trẻ Nhật Bản không thích thú với chuyện chăn gối. Bởi theo điều tra của Hiệp hội Kế hoach hóa gia đình Nhật Bản, 36% nam thanh niên trong độ tuổi từ 16 – 19 đều không mặn mà với chuyện quan hệ.

Khác với Mỹ, tỷ lệ sinh sụt giảm tại Nhật Bản có thể trở thành một thực tế đáng lo ngại bởi nó sẽ tác động mạnh tới mối quan hệ giao lưu của đất nước này với thế giới bên ngoài, cũng như trách nhiệm với toàn thế giới.

Mặc dù số lượng trẻ em được sinh ra ngày càng giảm, song dân số của Nhật Bản không hề sụt giảm nhanh bởi tuổi thọ của người dân ngày càng được nâng lên.

Hiện tại, tuổi thọ trung bình của nữ giới Nhật Bản là 86 và nam giới là 79. Trong những thập kỷ tới, tuổi thọ tại đất nước mặt trời mọc sẽ còn tăng lên hơn nữa.

Nhật Bản đã trở thành một trong những nước có tỷ lệ người già cao nhất trên thế giới với hơn 20% dân số đạt tuổi thọ trên 65.

Trái với sợ lo ngại của chính phủ, ngày càng nhiều công ty nhắm vào thị trường sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu cho người cao tuổi ví dụ như công ty sản xuất tã lót Unicharm.

Bản báo cáo công bố mới đây cho thấy doanh số bán hàng cho người già của công ty Unicharm cao hơn rất nhiều so với mặt hàng bán cho trẻ sơ sinh.

Mặc dù người cao tuổi Nhật Bản đang mang lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế nhưng về lâu dài tình trạng giảm sinh, thiếu trẻ em sẽ đẩy đất nước này tới “ngày tàn” nhanh hơn.

minh thu​
 

fetel93

ɹoʇɐɹǝpoɯ
Thành viên BQT
Tham gia
22/2/12
Bài viết
1,322
Thích
831
#2
Ôi cái xứ sở phim heo vậy mà :))
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm