• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Nhật ký "Đi xin việc"

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#1
Tâm sự này hơi dài, chủ yếu viết ra để nhẹ lòng thui nhé các bác

Chuyên thì cũng mới đây thui, đáng lẽ là chẵng có gì để nói nhưng mà sau khi đi tranning về thì phải viết ra nhưng dòng này vì bị "sốc" nặng

Sau 1 thời gian bận 1 số việc nên không đi làm được, đến đầu tháng này thì đi xin việc lại vì ở nhà hoài tối mới học nên ko bít làm cái chi. Vì có kinh nghiệm đi làm nên nói chung là xin việc cũng tương đối thuận lợi.

Khi đi nộp HS sau đó được gọi phỏng vấn, đến phỏng vấn thì được 1 anh mời lên phỏng vấn ( nói thật là lúc đó cũng chả biết a đó bên phòng Hr hay là kỹ thuật nữa :( )

Sau màn giới thiêu chào hỏi thì cũng bắt đầu vào chuyên môn. Câu chuyên xoay quanh vấn đề về cài đặt Win và Mac thui, nhìn chung thì a ấy hỏi thì mình trả lời cũng đạt khoảng 80-90% ( ko có nổ đâu nhá :) ). Sau đó a ấy hỏi thế này

Phỏng vấn: Em có biết cách nào để tạo 1 bộ cài Win từ USB hay không ?

Trả lời: Dạ, e có biết cách đó ạ bla bla bla.

Phỏng vấn: ok tốt, vậy ngoài cách đó thì e có biết cách dùng Untra để tạo không ?

Trả lời: Dạ, có nhưng e ít khi dùng. e chỉ dủng để trích file boot từ trong bộ cài ra thui ạ.

Phỏng vấn: ok, sau đó bác ấy còn bảo là " chuyện trích file boot từ Ultra thì a chỉ mới nghe e nói thôi còn a thì chưa thấy bao giờ".

Sau khi hỏi xong thì nói chuyện 1 lát nữa. Và a ấy nói là sẽ gửi qua mail cho mình 1 bài để Test về khả năng chuyên môn ( cài Win thế nào, cài Mac thế nào....) sau đó gửi lại qua mail để a xem. Nhưng mà nhưng cái đó lên mạng thì như cá bán ngoài chợ :burn_joss_stick:

Hơi nghi ngờ 1 chút :canny: , nhưng thơi kệ không phải cái gì người ta cũng biết và mình cũng thế, cái gì cũngcó lần đầu và bỏ qua không suy nghĩ nữa.

Kết thúc buổi phỏng vấn và được hẹn ngày đi tranning. Và mọi việc "sốc từ đây

Và ngày Tranning cũng đến. Đến chung với mình thì cũng được khoảng 5 người, qua 1 cuộc nói chuyện làm quen và có kết luận ngay là trong số 5 người này nói thật thì chỉ có mình và 1 a nữa là có kinh ngiệm đi làm rùi thui ( nói thế này chắc các bác bảo e quang bom, nhưng nếu các bác đi làm qua nhiều chỗ rồi thì sẽ biết được e nói có đúng hay không thui).

Hẹn 3 giờ nhưng đến đó thì cúp điện và mưa nên đành phải ngồi chờ gần 1h. Sau đó thì mọi chuyện cũng bắt đầu. Sau màn chào hỏi bàn con cô bác thì bắc đầu và phần tranning.

Lại gặp được a phỏng vấn lần này ngĩ là chắc a ấy là người bên phòng kỹ thuật rùi nên mới tranning cho mình được,

Màn phỏng vấn bắt đầu bằng việc cài lại Mac OS cho 1 IMac, a ấy bắt đầu ra tay chuẩn bị đồ nghề. Sau khi gắn HDD rời ( mình sẽ gọi bằng HDD cho tiện nhé) bắt đều boot vào đề cài và mọi việc diễn ra trước mắt mình là a ấy không biết cách để boot vào HDD cho Mac :waaaht: . Sau đó a ấy mới quay sang hỏi 1 a khác là " Mac có thể Boot được từ HDD hay không ?.

Đến đầy " Sốc tập 1" cú sốc này quá lớn :oh: ( nói thật ra là thằng Mac cài lại thì thằng nào mà chả dùng để HDD để cài lại, dùng đĩa thì có mà đợi đến mùa thu sang năm mới xong). Chưa hết a ấy tường là bàn phím hết pin nên chạy đi thay 2 cục pin mới ( IMac dùng bàn phím lu-tut nhá) sau khi thay xong vẫn không thấy gì hết.
Đến lúc này thì a kia mới qua xem và trời ơi " a ấy gắn pin ngược đầu" :beat_brick: .

Tạm thời viết trước phần 1. Sẽ update thêm phần 2 sau
 

Thang Bom

Member Chính Thức
Tham gia
24/7/13
Bài viết
8
Thích
5
#3
Hóng phần 2

Cũng kể 1 tí: Hôm nay chỗ mình làm có 1 anh đến ngày đầu tiên, trưởng phòng ra hỏi anh này, em có biết làm iOS ko? có thích làm iOS không? (anh này được tuyển và phỏng vấn vào vị trí lập trình android).
 

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#5
Phần 2 và kết thúc........

Sau sự việc gắn nhằm đầu pin trên, thì a ấy cố gắng tỏ ra là như chưa có chuyện chi xảy ra và tiếp tục công việc bình thường. Tiếp theo bắt đầu đến phần cài lại Mac cho mấy con Imac, đến lúc này thì việc chuẩn bị bộ cài nói chung là đã tạm ổn.

Bắt đầu quá trình cài đặt a ấy hướng dẫn cụ thể từng bước, và giải thích rất là hay. Cụ thể là đến bước chọn phân vùng để Format ( Nói là format cho ace dể hiều chứ đúng ra Mac nó gọi là erase). Sau khi chọn đúng chổ để cài và chuẩn bị Format thì nó hiên lên 1 cái bản nhỏ để cảnh báo. a ấy bắt đầu sổ ra 1 tràng Anh ngữ khi đọc bla bla hết cái bảng cảnh báo đó cho mọi người nghe ( trong khi đơn hiểu tiếng thì là: "Bạn có chắc là muốn thực hiện hay không" :misdoubt: ).

Cuối cùng thì công việc cài đặt này cũng xong. Đến phần cài đặt soft cho máy mới cài xong. Soft thì đã có sẵn rồi chỉ việc ngồi cài vào là ok, các soft bình thường khác thì a ấy thực hiện rất là điêu luyện và quá dể mà chỉ cần nắm vào kéo vào thế là xong :big_smile: (bác nào có dùng Mác sẽ hiểu mình nói ). Đến lúc cài Office, office này nó có đặc điểm là nếu như cài vào rồi thì tùy theo phiên bản HĐH đang dùng bắt buộc phải update lên thêm nếu không sẽ rất dễ bị lỗi.

A ấy bắt đầu cài đặt, và khi những pop up thông báo hiện lên a ấy không quên bla bla 1 tràng AV để giải thích trong khi tiêng việt chỉ cần vài chữ là người ta đã hiểu rồi. Quá trình cài đặt đã xong, bây giờ đến phần cài thêm những bản update vào. Những bản update này cũng giống như của Win mình đấy, nó sẽ chia ra thành nhiều phần ( bên Windows thì ký hiệu là SPxx, còn Mac thì sẽ là ký hiệu bằng mã chẵn hạn như là bản update 14.xxx)

Đến đây "sốc" tập 2.

Khi bắt đầu cài thì xuất hiện lỗi :adore: ,( cũng đang chờ xem a ấy làm thế nào với cài này, vì thực chất nó không phải là lỗi, mà đó là cảnh báo của HĐH) đến lúc bản pop up hiện lên a ấy cũng bắt đầu bla bla 1 tràng AV tiếp, sau khi a ta đọc xong và phán 1 câu như thánh rằng "Bản update này bị lỗi rồi, a sẽ xóa bản này và chúng ta sẽ cài bản update sau." :burn_joss_stick: (Thừ hỏi là làm sau mà xây tầng 2 khi chưa có tầng 1 đây ?. Chưa update bản đầu mà cài bản sau thì làm sau mà được). Mình cũng ráng chờ xem a ấy sẽ làm thế nào, và kết quả là khi cài bản Update sau đương nhiên là sẽ không bao giờ được. Đến lúc này thì lại hiên ra 1 thông báo là phải cài bản trước rồi mới cài được bản sau:boss: , tới đây a ấy bảo là sau này để tránh phiền phức thì chỉ cần cài bộ cài thui và ko cần update:beat_plaster:

Nói về chuyện thông báo lỗi này cho ace rõ. Mac Os nó cũng có chế độ giống như Android.(cái này mình nói để cho dễ hiều nhá:d )
Chế độ đó là "Ứng dụng không rõ nguồn gốc" nếu các bạn nào dùng Android chắc sẽ biết đến chế độ này. Khi bạn muốn cài 1 ứng dụng nào đó mà không phải tải về từ Market với andriod và applestore với Mac os. Thì nó sẽ hiện lên thông báo về việc này, nếu muốn cài đặt thì bạn phải tắt chức năng này. Đối với Mac OS bản Update của office tải từ nguồn ngoài nó sẽ nhận định là ko an toàn cho nên nó sẽ không cho vài vào. Muốn cài vào thì phải tắt cài này đi, chỉ đơn giản là thế thui.
Như thế là lại qua 1 ngày nữa và mọi chuyện của a ấy đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Hôm nay lại là 1 ngày mới đi tranning, cũng hồi hợp chờ đọi xem "Điều gì sẽ xãy ra" tiếp theo :sweat:.

Sau những ngày trước thì hôm nay công việc có vẻ nhẹ nhàng hơn 1 tí. Sáng vào sau màn chào hỏi a ấy bắt đầu mang ra 5 cái laptop và bảo là test khả năng cài Windows của mọi người :oh:, sau 1 vài giây bị "đứng hình" thì cũng vui vẻ nghe theo:big_smile: để xem hôm nay sẽ học được kiến thức gì mới tiếp theo đây. Vào việc thui và mỗi người 1 máy để cài đặt, mình thì vừa ngồi cài lựa chỗ gần cái Imac để đọc báo buổi sáng :byebye:. Sau khi cài xong Windows thì cứ tường đâu là xong chuyện cho 1 ngày rồi , không ngờ sóng gió lại đến tiếp.

Sau màn cài Windows xong a ấy bắt đầu chỉ cho cách cài Office ......2010:waaaht:, mọi chuyện dần trở nên thú vị từ đây. Thư mục cài Office nó có 1 bộ cài Office và 1 thư mục chứ MS tool kit và file text chứ Mã.

Bắt đầu mở Office lên và cài đương nhiên Office 2010 nó sẽ hỏi Mã để cài đặt, việc tiếp theo đương nhiên là phải lấy Mã ở trong File Text chứa Mã và nhập vào là cài tiếp thui, nghe như có vẻ mọi việc đang theo đúng hướng và không có gì vui ở đây, nhưng không đây mới chính là phần vui nhất.

Đến phần nhập Mã, a ấy bắt đầu giải thích và phán thêm 1 câu nữa làm mình xíu nữa là không nhịn được cười.

a ấy: Đến giai đoạn này thì các bạn phải tìm Mã để nhập vào, và Mã được tìn ở đâu. Chúng ta sẻ mở MS Tool Kit lên và lấy Mã để nhập vào :beat_shot:.

Mình: đứng hình trong vài giây.

Nhưng mà cũng rất may mắn cho a ấy vì máy chưa cài .Net nên không thể chạy được MS Tool kit lên, sau đó a ấy mới bảo mọi người cài thêm vào, cài xong .Net rồi thì a ấy đi đâu không biết nên mọi người cài lun cho nó xong. Rồi ngồi chơi. Lúc ngồi chơi nói chuyện với mọi người ở đó thì mới biết là a ấy và làm không bao lâu thì những người làm ở đó đều xin nghỉ hết :burn_joss_stick:. Ngồi trầm ngầm suy nghĩ về số phận của mình không biết là sẽ ở đây được bao lâu nữa.


Thế đấy lần đi xin việc kỳ này để lại ấn tượng khó phai mờ trong ký ức.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài này, vì chuyện lần này ức chế quá nên mới phải viết ra để giải tỏa chứ nếu mà không viết ra chắc có ngày bốc hỏa với bác ấy quá.

P/s: Mong rằng mọi người đi xin việc đừng bao giờ gặp chuyện như của mình nhé !
 

Tommy_Phan

WWW.Toilait.CF
Tham gia
7/8/12
Bài viết
4,422
Thích
2,537
Nơi ở
TP Biên Hòa_Đồng Nai
#6
dài wa ku..! mà ku đi phỏng vấn ah..! nói thật h này mà T còn chưa biết cài MAC nữa là
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,208
Nơi ở
[PBM]
#7
E cũng đang thất nghiệp đây, kinh nghiệm, khả năng còn quá ít, không biết xin việc rồi sẽ thế nào :(
 

Thang Bom

Member Chính Thức
Tham gia
24/7/13
Bài viết
8
Thích
5
#8
Hay thế còn gì =))

Đoạn về anh trainning của bạn làm mình nhớ tới câu chuyện hồi mình làm ở công ty cũ =))
Chuyện là: Mình làm ở 1 công ty tư nhân, sau 1 năm rưỡi làm việc ở đó, tình hình kinh doanh, hoạt động của công ty có vẻ ko được thuận lợi. Thế là giám đốc quyết định cho phu nhân giám đốc lên làm trợ lý phụ trách đời sống, công tác tư tưởng cho anh em. (Nói thật là sau hơn một năm làm ở đó, lương thưởng, rùi chế độ, cũng như ko thoải mái nên anh em rất là chán nản). Kết quả là sau 4 tháng phu nhân giám đốc lên làm công tác tư tưởng. Cũng là lúc kết thúc dự án mà bọn mình tham gia, cả 4 thằng chính trọng đội dự án vào xin nghỉ đồng loạt (Cái này cũng ko phải lý do hoàn toàn do phu nhân sếp, nhưng cũng có 1 phần). Sếp sốc toàn tập, còn bảo các em hãy giữ bình tĩnh, hãy suy nghĩ kỹ, đừng có hấp tấp :D
 

thuyenvabien999

Giúp cho bạn là niềm vui của tôi
Tham gia
13/6/12
Bài viết
856
Thích
354
Nơi ở
Hậu giang
#9
Bác minh viết hay thật.... hj hj
Hi vọng sẽ có phần 3..undefinedundefined
 

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#10
dài wa ku..! mà ku đi phỏng vấn ah..! nói thật h này mà T còn chưa biết cài MAC nữa là
Chủ yếu là tâm sự trãi nghiệm của mình với ACE thui, Mac nó cũng dễ lắm, nhiều lúc còn dễ hơn Windows nữa. Khi cài Mac thì không lo chuyên Driver nữa cài xong là dùng thui.

E cũng đang thất nghiệp đây, kinh nghiệm, khả năng còn quá ít, không biết xin việc rồi sẽ thế nào :(
Chuyện gì cũng từ từ mà bạn, lúc trước mới ra trường cũng từng 1 thời gian như vậy mà, rồi cũng sẽ có việc làm thui.

Hay thế còn gì =))

Đoạn về anh trainning của bạn làm mình nhớ tới câu chuyện hồi mình làm ở công ty cũ =))
Chuyện là: Mình làm ở 1 công ty tư nhân, sau 1 năm rưỡi làm việc ở đó, tình hình kinh doanh, hoạt động của công ty có vẻ ko được thuận lợi. Thế là giám đốc quyết định cho phu nhân giám đốc lên làm trợ lý phụ trách đời sống, công tác tư tưởng cho anh em. (Nói thật là sau hơn một năm làm ở đó, lương thưởng, rùi chế độ, cũng như ko thoải mái nên anh em rất là chán nản). Kết quả là sau 4 tháng phu nhân giám đốc lên làm công tác tư tưởng. Cũng là lúc kết thúc dự án mà bọn mình tham gia, cả 4 thằng chính trọng đội dự án vào xin nghỉ đồng loạt (Cái này cũng ko phải lý do hoàn toàn do phu nhân sếp, nhưng cũng có 1 phần). Sếp sốc toàn tập, còn bảo các em hãy giữ bình tĩnh, hãy suy nghĩ kỹ, đừng có hấp tấp :D
Theo mình khi nhân viên nghĩ việc chưa hẳn là do việc đó ko tốt, có thể còn có 1 nguyên nhân gì đó nữa :D

Bác minh viết hay thật.... hj hj
Hi vọng sẽ có phần 3..undefinedundefined
Chỉ là tâm sự loài chim biển thui, chắc đến đây là ngừng bút rùi bác à :matrix:.

Có bác nào có kinh nghiệm gì khi đi làm thì chia sẻ với ACE nhé :)
 

Mr.Thunder

Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
15/3/12
Bài viết
1,597
Thích
855
Nơi ở
Hải Phòng
#11
Mình thì không cài MAC nên chịu về khoản này nhưng Win thì biết cài. Mổ xẻ Win ra thì cũng ít khi vì thấy nhiều bạn mổ rồi hay nên lấy về dùng thôi.... Đi xin việc là chuyện khá khó với sinh viên mới ra trường. Nhiều khi kiến thức trong trường dạy không bao giờ bằng những gì làm ở bên ngoài. Đi làm rồi mới ngỡ ra nhiều điều mình còn chưa biết và cũng học dần quen với những rủi ro sẽ đến với công việc.

Đi xin việc nhiều nơi quan trọng bằng cấp nhưng cũng nhiều nơi không cần đến bằng cấp vì các đơn vị như Tư nhân, TNHH,... Họ sẽ để ý đến việc bạn làm như thế nào và làm gì để có lợi cho công ty chứ bằng cấp là thứ yếu...

Thật sự khi đi phòng vấn nhiều nơi nhưng khi tìm việc đã khó duy trì còn khó hơn và liệu đó có phải là điều mình muốn công việc mình muốn hay không.

Phỏng vấn nhiều chỗ đa dạng lắm: Ngày trước có một chị IT mình quen khi vào thì người ta vứt cho một đống bộ phận máy tính làm sao ráp lên một case chạy được là vào làm. Bây giờ thì nhiều trò lắm...

Ngày trước Tin học đến với mình chỉ sau khi học THPT xong giờ đây nhiều bạn trẻ đã được tiếp cận từ bé quả thật là sung sướng :(
 

chipcomputer

Nam ca sĩ Lệ Rơi
Tham gia
7/6/13
Bài viết
3,188
Thích
1,267
#13
anh chuyển sang nghề viết văn đi ;) . Nhưng mà dù sao em cũng chúc a sớm thành công trong công việc và sẽ viết tip những dòng nhật ký về quá trình công tác của a để tất cả ae trên diễn đàn có thể tham khảo được và để đỡ bỡ ngỡ sau này khi đi làm việc ^^
 

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#14
Mr.Thunder nói đúng đấy. Kiến thức học được ở trường nó khác rất xa với ngoài xã hội.

Khi bạn đi xin việc thì ko ai bắt buộc bạn giải 1 phương trình hóa học hay hỏi bạn định luật cu-lông là gì cả. Theo mình thấy thông thường chỉ những cơ quan nhà nước mới quan trọng bằng cấp của bạn và trả lương cho bạn theo cái bằng cấp đấy. Còn những doanh nghiệp tư nhân thì họ nhìn vào khả năng của bạn, bạn làm được những gì thì học sẽ trả lương cho những gì bạn làm được chứ họ không trả lương cho tấm bằng của bạn.

Nói thế không có nghĩa là chúng ta không cần bằng cấp, bằng cấp nó là 1 thứ trung gian, có nó rồi thì bạn mới có cơ hội để phát huy năng lực của mình và cho mọi người biết bạn là ai ? Các bạn nào còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình nói thật là các bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu thêm nhưng vấn đề khác ngoài xã hội chứ đừng cắm đầu vào nhưng kiến thức trong trường hoài, nếu không đến lúc các bạn bước chân ra XH chắc chắn 1 điều rằng các bạn sẽ bỡ ngỡ với những gì các bạn biết qua sách vở trong trường.
 

Tommy_Phan

WWW.Toilait.CF
Tham gia
7/8/12
Bài viết
4,422
Thích
2,537
Nơi ở
TP Biên Hòa_Đồng Nai
#15
mấy chú nói thế lục đi xin việc nó bắc minh2 test chuyên môn xong rùi còn test IT nữa nhưng nếu tự tin làm tới đâu thì tới thì đậu thui dừng bao h sợ là không làm dược là ok
 

diepan

Member Mới
Tham gia
22/7/15
Bài viết
1
Thích
0
Nơi ở
Hà Nội
#16
Mình và bạn bè thường đùa nhau gọi quá trình xin việc là "hành khúc xin việc", giờ đọc bài của bạn thấy đồng cảm vô cùng. Ra trường đi xin việc chật vật và khổ sở vô cùng, đôi khi mệt mỏi những vẫn phải cố vì "miếng cơm manh áo", thôi thì nghĩ là mình cố vất vả làm để lấy kinh nghiệm
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm