• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Những điều cần biết khi mua Laptop

leduyk12

Moderator
#1

Khi chuẩn bị "sắm" cho mình một chiếc laptop, bạn nên quan tâm đến những thành phần cơ bản nhất của máy, như bộ vi xử lý, bộ nhớ, pin, kích thước màn hình và các cổng giao tiếp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được nhu cầu của mình là gì.
Theo Khảo sát của Số Hóa từ 9/8 đến 27/8: Chưa bao giờ người tiêu dùng lại có nhiều lựa chọn khi muốn sắm cho mình một chiếc laptop như hiện nay. Chỉ với khoảng 800 USD, bạn đã có thể sở hữu một chiếc laptop với cấu hình mạnh hơn trước đây một hai năm và có thể đảm đương được mọi công việc hàng ngày của bạn một cách nhanh chóng.
Khi đi mua máy, bạn sẽ được khuyên nên chú ý đến bộ vi xử lý, bộ nhớ, pin, kích thước màn hình và cổng giao tiếp của máy. Theo khảo sát của Số Hóa, tiến hành từ ngày 9/8 đến nay, 54,4% độc giả quan tâm nhiều nhất tới cấu hình máy, sau đó là giá cả (23,8%). Thế nhưng, không phải cứ chọn máy hình cao, màn hình rộng và bộ nhớ lớn là ổn. Vấn đề là bạn nên xem nhu cầu của mình là gì, bạn cần một CPU với tốc độ siêu mạnh hay một máy tính với ổ cứng khổng lồ để lưu trữ phim, ảnh, tài liệu
Bộ vi xử lý quyết định sức mạnh của laptop.

Bộ vi xử lý (Processor)
Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì hiện nay, một laptop với bộ vi xử lý Core i 3, 5 hoặc 7 mạnh mẽ sẽ là sự lựa chọn đầu tiên. Với bộ xử lý này sức mạnh của laptop đã được nâng lên hẳn so với trước đây và hầu như là rất phổ biến trên các dòng laptop.
Nhưng nếu mua một laptop cũ một chút, bạn có thế chọn loại có chip Core 2 Duo. Tốc độ loại này cũng đảm bảo được các công việc thông thường vận hành một cách trơn tru. sở hữu bộ vi xử lý hiệu năng cao Intel Core 2 Duo T6670 sẽ là một trong những lựa chọn hợp lý và tiết kiệm, phù hợp với những người có nhu cầu công việc đòi hỏi không cao, nhưng lại đáp ứng tốt các nhu cầu giải trí thông thường.
Xét về mặt kỹ thuật, bộ vi xử lý Core i có khả năng làm việc tốt trong các ứng dụng đồ họa đa luồng (photoshop, 3ds max…) và sự khác biệt giữa bộ vi xử lý Core i5 (hỗ trợ Turbo Boost - tự động tăng xung nhịp chip xử lý) so với dòng CPU cũ sẽ rõ rệt hơn so với dòng Core i3 (không có khả năng tự động tăng tốc).
Nếu bạn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa hoặc là một tín đồ công nghệ thì bộ vi xử lý Core i7 hoặc Core i5 sẽ là lựa chọn hàng đầu với mức đầu tư cũng cao hơn. Còn nếu bạn là một game thủ, bạn nên lựa chọn các mẫu máy được trang bị card đồ họa rời. Bộ vi xử lý Core 2 Duo và card đồ họa rời có thể "đàn áp" những mẫu máy Core i sử dụng card tích hợp trong maiinboard.
Chọn mua laptop tại cửa hàng.

Bộ nhớ RAM (System memory)
Đã qua rồi cái thời máy tính chỉ cắm một thanh RAM 128 MB. Nếu bạn không chỉ soạn thảo văn bản hay gửi e-mail và các công việc khác thì RAM 2GB là sự lựa chọn tối thiểu. Với dung lượng này, hệ điều hành và những chương trình ứng dụng mới hoạt động trơn tru và hiệu quả.
Tuy nhiên, hầu hết laptop đời mới hiện có trên thị trường đều được trang bị ít nhất là RAM 2GB. Nhưng nếu có điều kiện thì bạn nên chọn những máy có RAM 4 GB hay nâng cấp laptop của mình lên mức trên. Lúc đó, bạn sẽ thực sự cảm thấy sự khác biệt về tốc độ và khả năng xử lý các ứng dụng trên máy.
Chọn một kích thước màn hình phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Kích thước màn hình (Screen)
Kích thước màn hình ngày càng lớn và đa số là kiểu màn wide (màn rộng). Với loại này, việc nhìn những bảng biểu hay xem video trên máy thật sự dễ dàng và thú vị.
Với chi phí không lớn, bạn có rất nhiều sự lựa chọn với độ rộng màn hình 14,1 inch và 15,4 inch. Hiện đã có loại lên tới 17 inch, tuy nhiên, kích thước máy hơi cồng kềnh. Những người luôn nay đây mai đó thì những laptop 17 inch không phải là một lựa chọn hợp lý, thay vào đó, nên chọn loại 12,1 hay 13,3 inch . Một yếu tố cũng không kém quan trọng cho màn hình là màn hình chống chói. Hiện tại loại máy trang bị màn hình này khá nhiều và so với màn hình gương, mức chênh lệch giá không là bao nhiêu nhưng sẽ rất tốt khi bạn sử dụng nơi lộ sáng.
Một laptop hỗ trợ Wi-Fi sẽ giúp bạn xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi.

Dung lượng ổ cứng (Hard drive)
Có thể bạn không cần một máy có dung lượng lớn, nhưng xu hướng hiện tại là ổ cứng của laptop ngày càng lớn. Nếu nhu cầu lưu trữ không lớn thì bạn có thể chọn loại 160 (hơi hiếm) hay 320 GB, ngược lại, ổ cứng từ 500 GB sẽ hợp lý hơn. Cũng nên lựa chọn loại chống sốc để có được sự an toàn cho ổ cứng khi di chuyển.
Các cổng giao tiếp (Communications)
Đa số các laptop hiện nay đều được trang bị đầy đủ các cổng giao tiếp như USB, hồng ngoại, Bluetooth. Cổng PS/2 (cho chuột và bàn phím), hồng ngoại thì đang dần đi vào quá khứ, cùng theo đó là cổng song song (parallel port) và khe cắm card mở rộng.
Những model mới đã có thêm cổng DVI để kết nối với các thiết bị số khác như máy ảnh, máy nghe nhạc. Ngoài ra, mỗi máy thường có ít nhất 2 cổng USB 2.0, 3.0 (phân biệt bởi màu sắc, cổng 3.0 thường có màu xanh) phổ biến là 4 hoặc 6 cổng. Nhiều cổng USB sẽ giúp bạn kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác như chuột quang, bàn phìm rời, máy in… Nếu bạn có những thiết bị số như máy MP3 player hay camera, một laptop có cổng Fire Wire (IEEE1394) sẽ giúp việc kết nối được dễ dàng hơn.
Một phần rất quan trọng của laptop là khả năng kết nối không dây. Vào thời điểm hiện tại, các laptop tầm trung đều tích hợp sẵn các chuẩn giao tiếp không dây như 802.11 b/g hay Bluetooth.
Laptop pin tốt đảm bảo thời gian làm việc được dài.
Pin, card đồ họa, bàn phím, chuột và ổ quang…
Thời lượng pin trung bình của laptop khoảng 3,5 giờ, nhưng nếu công việc đòi hỏi phải di chuyển nhiều thì bạn nên chọn những model có pin tới 7 giờ.
Còn nếu bạn là một tín đồ của game, hay thích xem DVD, thì hãy chú ý đến card đồ họa. Những card như nVidia GeForce Go 6800 Ultra hay cao cấp sẽ nâng cao chất lượng hình ảnh cho máy. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới ổ DVD/RW hay ổ DVD/CD/RW để xem phim được tiện lợi.
Với bàn phím và chuột, bạn hãy bỏ thời gian để tự mình thử, nếu cảm thấy thoải mái thì hẵng quyết định mua.
Nguồn : itvn360.com
 

Bài xem nhiều