• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Những hệ điều hành ẩn danh trên máy tính

#1
Đối với đa số những người dùng máy tính cá nhân trên toàn cầu, trừ những người trong nghề và một số ít những người thích tìm hiểu, liệu có bao nhiêu người biết rằng ngoài Windows – Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay – thì còn có rất nhiều hệ điều hành khác cũng có thể đang được vận hành trên những máy tính của bạn. Sau đây là một vài thông tin về những hệ điều hành ít phổ biến như vậy mà Cẩm Nang Tin Tức 24h muốn chia sẽ với bạn.

Linux, cùng những phiên bản

Phổ biến ngay sau windows chắc phải nhắc đến Linux – Hệ điều hành mã nguồn mở – khá quen thuộc với dân quản trị hệ thống cũng như lập trình viên. Chính vì mà nguồn mở nên Linux cũng có kha khá những bản phân phối chạy mượt mà như Mint, Ubuntu. Và song song với Linux, FreeBSD tuy được phát triển theo hướng khác nhưng các phần mềm lại khá tương tự với của Linux, vậy nên việc sử dụng quen thuộc Linux cũng giúp bạn tiếp cận FreeBSD một cách dễ dàng.

Chrome OS

Chắc mọi người cũng không lạ gì trình duyệt Google Chrome, được đơn giản hóa tối đa mà vẫn mang lại cho người dùng khả năng lướt web nhanh chóng. Và việc dựa vào nhân Linux, Chorme OS được cho ra đời nhằm thực sự tối ưu hóa các ứng dụng chạy chủ yếu trên web, hệ điều hành này nhắm vào những người dùng dành hầu hết thời gian làm việc trên Internet.

Và hệ điều hành này thường được thiết kế cài sẵn trên những dòng máy tính xách tay có cấu hình phần cứng riêng biệt, Chromebook.

SteamOS

Cũng dựa vào nhận Linux, Valve thiết kế SteamOS, được coi là thế giới dành cho game thủ. Với mục đích thiết kế nhằm vào việc trải nghiệm game, Valve nhắm đến cấu trúc vững chãi của Linux để tối ưu hóa việc chơi game trên màn hình cỡ lớn.

Và tương lai không xa, với khẳng định cũng như tính toán của mình, Valve hé lộ rằng sẽ có hàng trăm game sẽ có mặt trên hệ điều hành này. Hiện nay thì SteamOS chỉ được cài sẵn trên những thiết bị cố định, được gọi là Steam Machines, và hướng phát triển của Valve cũng là để SteamOS này được cài trên bất kì cấu hình máy nào.

Android

Cũng là một sản phẩm dựa vào sự phát triển từ Nhân Linux, Android là một hệ điều hành cũng vô cùng phổ biến vào thời điểm hiện tại, chỉ khác là chạy trên nền tảng di động. Tuy nhiên, Google đã phát triển mạnh hơn để Android có thể hoạt động trên nhiều cấu hình cao hơn như laptop và máy tính để bàn.

Và để không phải mất chi phí vào những thiết bị được cài sẵn Android, người dùng hoàn toàn có thể trải nghiêm hệ điều hành này thông qua phần mềm giả lập như BlueStack chạy trên hệ thống Windows.

Mac OS X

Là sản phẩm được phát triển chỉ để chạy những sản phẩm của Apple, tất cả những thiết bị của dòng máy tính MAC đều được cài sẵn mặc định hệ điều hành này. OS X mang tính đơn giản và không màu mè như những hệ điều hành khác. Nhưng có khó khăn với việc sử dụng hệ điều hành này đó chính là việc xin giấy phép nguyên tắc sử dụng cũng như những giới hạn về phần mềm.

Tuy nhiên, Hackintoshes hiện đang là cộng đồng cùng với ước mơ xây dựng những phiên bản OS X có thể vượt rào và chạy trên tất cả các máy có cấu hình tương tự.

Haiku

Là sản phẩm đặc thù của BeOS, Haiku nhắm đến sự gọn nhẹ cùng với những phần mềm mã nguồn mở thông dụng được cài đặt sẵn như các phần mềm xem phim, nghe nhạc, mini game và trình duyệt của Mozilla cùng cửa sổ đặc thù riêng của mình.

Là sản phẩm mới nên hiện tại Haiku vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nếu muốn thử trải nghiệm bạn có thể lên trang chủ của nhà phát triển để down về.

eComStation

Là sản phẩm miệt mài của IBM sau khi Microsoft rút lui khỏi công việc hợp tác phát triển nhằm tập trung phát triển MS-DOS và Windows. Tuy nhiên không lâu sau thì IBM cũng đã dừng việc phát triển này lại.

Đến thời điểm này, theo tin tức đã đưa tuy đã có một công ty tiếp tục phát triển và phân phối eComstation, có tên Serenity Systemss, nhưng đây vẫn chỉ là bản thử nghiệm cùng với rất nhiều hạn chế.

ReactOS

Lại là một sản phẩm được phát triển từ nhân Linux, ReactOS được coi là hệ điều hành có giao diện người dùng giống với Windows nhất, và mục đích phát triển của sản phẩm này cũng nhằm giúp người dùng máy tính có thêm sự lựa chọn với Windows.

Tuy mục tiêu là vậy, thế nhưng để có thể thành một sản phẩm chọn lựa với Windows thì đây có lẽ là con đường còn quá xa.

SkyOS

Và hệ điều hành cuối cùng trong dánh sách là một hệ điều hành thu phí. Tuy nhiên cũng vì chính lý do này cộng thêm việc đây không phải mã nguồn mở, năm 2009 cũng là năm phải dừng lại của SkyOS. Và đến năm 2013 thì phiên bản Beta của SkyOS cũng được cung cấp miễn phí cho người dùng thử lần cuối trước khi chính thức biến mất.

Lời khuyên dành cho các bạn sau khi đọc bài viết này là chỉ nên sử dụng máy ảo để cài thử những hệ điều hành này bởi tính phức tạp cũng như chuyên dụng của từng hệ điều hành này không phải ai cũng quen sử dụng.
 

Bài xem nhiều