• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Phân biệt các phiên bản Beta, RC, RTM, OEM và Retail của Windows

hiepsisoma

Yêu Thích Sự Phản Đối
Thành viên BQT
#1
Bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các thuật ngữ của các Phiên bản Windows. Có lẽ nhiều bạn sẽ không biết thuật ngữ ấy từ đâu ra và ý nghĩa của các từ ấy là gì . Hi vọng bài viết này sẽ có ích!

111.png

1. Beta : là các phiên bản dùng thử, nhằm tung ra để người dùng sử dụng và... test lỗi, phản hồi. Bản này thường có nhiều lỗi.

2. RC (Release Candidate) : là phiên bản cho dùng thử trước khi sản phẩm chính thức ra đời.

3. RTM (Release To Manufacture) : là phiên bản hoàn thiện sẽ được đưa vào sản xuất, đóng gói và bán ra thị trường.

Bản RTM sau khi được qua các bước đóng gói, phân phối, tiếp thị,... và sẵn sàng để bán, sẽ có 2 trạng thái: Retail và OEM (Lưu ý: Các bản RTM mà các bạn mới được tiếp xúc có thể tiếp tục có sự thay đổi trước khi ra bản Final).

4. OEM (Original Equipment Manufacturer : nhà sản xuất thiết bị gốc) : Đây là những sản phẩm rẻ hơn, được đóng gói và đi kèm với những chiếc máy tính bạn mua. Các nhà sản xuất máy tính lớn như Dell, HP, Sony được phân loại như các OEM tiền bản quyền của Microsoft.

Họ sẽ tùy chỉnh đĩa cài của mình bằng cách thêm các biểu tượng, drivers, và (hoặc) hotfix (bản vá lỗi). Đĩa của họ cũng bao gồm một chứng nhận đặc biệt sử dụng để xác thực BIOS máy tính của bạn.

Các bản quyền này gắn liền với hệ thống của máy tính của bạn và chỉ có thể kích hoạt và sử dụng với duy nhất chiếc máy tính đó. Và bạn sẽ không được hỗ trợ công nghệ trực tiếp từ Microsoft mà sẽ được hỗ trợ thông qua nhà sản xuất thiết bị gốc.

5. Retail : Đây là sản phẩm bán lẻ, ít bị hạn chế hơn OEM, và bạn có thể sử dụng để kích hoạt trên các máy tính khác nhau, miễn là trong một thời điểm, giấy phép của bạn chỉ sử dụng trên một máy tính duy nhất. Với bản Retail, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ cập nhật từ Microsoft.

II. Với các phiên bản windows khác nhau ms cũng đưa ra các loại Mã khác nhau .và đây là cách phân biệt

1. Hiện tại Microsoft có 3 sản phẩm windows 7 chính dùng với đối tượng cũng như phương thức @ctive khác nhau là : Retail, OEM, VLK

Bản retail là phiên bản bán lẻ có thể mua ở các cửa hàng trực tuyến hoặc gọi điện. và do vậy nó được @ctive bằng gọi điện hoặc trực tuyến. Với bản này Mã dùng cho nó là loại Mã retail, tuy nhiên nó có thể chuyển đổi qua lại với phiên bản OEM và Sử dụng chung Mã của bản OEM.

Bản OEM (Original Equipment Manufacturer - nhà phân phối thiết bị gốc) là phiên bản phân phối và được hỗ trợ bởi một OEM (không phải của Microsoft).

Bản VLK (Volume Licensing Mã): Đây là một phiên bản mà cơ chế hoạt động của nó khác hẳn hai loại trên. Nó được @ctive online bởi hệ thống máy chủ KMS (Mã managermant server).Nó cho phép nhiều máy cùng lúc sử dụng một Mã cùng kích hoạt. Các loại Mã dùng cho bản này là:
  • MAK - Multiple Activation Mã
  • GVLK - Group Volume License Mã
  • CSVLK - Microsoft Customer Support Volume License Mã
2. Hiểu và phân loại sự hoạt động của các Mã:

Retail : Mã này nhận trực tiếp được khi gọi điện hay mua bán online với microsoft. Nó dùng @ctive cho phiên bản retail.

OEM - NONSLP Keys (Non System Locked Pre-installation) : Tương tự như Mã retail, nhưng phân phối và được hỗ trợ bởi một OEM hay các nhà phân phối bán lẻ của microsoft. Mã cần kích hoạt bằng điện thoại hoặc trực tuyến và chúng không có thương hiệu cụ thể . Mã làm việc nói chung giống như Mã retail, Mã có thể được sử dụng chỉ một lần.

OEM - SLP Keys(System Locked Pre-installation) : Mã chỉ được phát hành cho các nhà sản xuất lớn như Dell, Asus, Sony,HP,…Mã này làm việc trên cơ sở chứng chỉ phần cứng BIOS SLIC. Và do đó đây là loại Mã duy nhất có thể kích hoạt bằng offline mà không cần liên hệ với Microsoft. Mã làm việc với bất kỳ hệ thống nào đảm bảo các yêu cầu sau:

SLIC2.1+Chứng nhận Cert của hãng phù hợp với chứng chỉ SLIC+Mã OEM=@ctive offline
Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì Mã không thể được kích hoạt.

OEM:COA Keys (Certificate of Authentication ): Chúng cũng là một Mã OEM và cần acrive online hoặc gọi điện, chúng cũng không có nhãn mác hãng sản xuất. Mã này hoạt động trên nền tảng file Cert. Nếu file cer không hợp lí với Mã, Mã sẽ không hoạt động được. Với cơ chế này, Mã hoạt động như một hình thức nhận biết sản phẩm phần mềm chính hãng. Nếu cần cài lại thì vẫn có thể @ctive lại được nếu có file cert chuẩn.

Mã MAK (Multiple Activation Mã): đây là Mã dùng để kích hoạt một hoặc một số máy cùng lúc bằng điện thoại hoặc online thông qua hệ thống máy chủ KMS. Mã này sử dụng với một giới hạn số lần kích hoạt, và có thể được gia tăng bằng cách gọi điện thoại tới Trung tâm kích hoạt Microsoft.

Có hai hình thức kích hoạt với Mã MAK:
  1. Các máy được kết nối với nhau bằng mạng Lan và sử dụng chung một proxy để kết nối kích hoạt online tới máy chủ.
  2. Kích hoạt độc lập: Mỗi máy tính kết nối vào máy chủ của Microsoft và được kích hoạt riêng . Mã này có thể hiểu như là Mã cho cả hai mục đích Mã GVLK và CSVLK.
Mã GVLK: Mã cần một nhóm máy cùng kích hoạt tới máy chủ theo cùng một proxy.
Mã CSVLK: Mã làm việc kích hoạt độc lập cho mỗi máy tính kết nối với máy chủ
Nguồn : Internet​
 
Sửa lần cuối:

Bài xem nhiều