• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Phạt xe chưa sang tên: CA Thái Nguyên làm ngược chỉ đạo?

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
Một người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, không có gương chiếu hậu đã bị CSGT tỉnh Thái Nguyên xử phạt thêm cả lỗi chưa sang tên, đổi chủ phương tiện. Đây được xem là trường hợp chưa sang tên, đổi chủ đầu tiên bị xử phạt theo Nghị định 71.

Biên bản do Thượng sĩ Lưu Thị Hải Yến, Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Thái Nguyên lập ngày 13/11 ghi rõ: anh Mai Thành Nam (SN 1988, ngụ tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển xe máy BKS 14H8-0168 đã vi phạm 3 lỗi: không đội mũ bảo hiểm (mức phạt trong Nghị định 71 là 100-200 nghìn đồng - PV), không có gương chiếu hậu (300-500 nghìn đồng - PV) và chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện (800.000-1.200.000 đồng - PV) theo quy định.

Tổng số tiền anh Mai Thành Nam phải nộp phạt cho 3 lỗi này trong khoảng 1.200.000 - 1.900.000 đồng.
Biên bản xử phạt anh Mai Thành Nam về lỗi chưa sang tên, đổi chủ


Theo Công điện 141 ngày 11/11 gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố của Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII-Bộ Công an), trường hợp người điều khiển xe trên đường có giấy tờ xe không chính chủ mà người đó nói là xe mượn của người thân, xe thuê thì chưa xử phạt.

Mâu thuẫn?

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt (Bộ Công an) cho biết, khi vi phạm các lỗi phải tạm giữ xe hoặc chiếc xe đó gây ra tai nạn thì CSGT mới truy nguồn gốc chủ xe, đã làm thủ tục sang tên, đổi chủ hay chưa để ra quyết định xử phạt.

Còn Thượng tá Nguyễn Kim Hải - phụ trách Phòng Hướng dẫn tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông - Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt - cho biết sẽ không có chuyện CSGT lập chuyên đề xử phạt riêng về lỗi chưa sang tên, đổi chủ.

Với hai lỗi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm và xe không có gương chiếu hậu của anh Mai Thành Nam, theo quy định tại Nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chưa tới mức phải tạm giữ xe.

Trong biên bản xử phạt của Thượng sĩ Lưu Thị Hải Yến cũng thể hiện rõ điều này, khi chỉ tạm giữ giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe của anh Nam. Biên bản cũng đề nghị anh Nam có mặt Đội CSGT Công an TP Thái Nguyên vào sáng 22/11 để giải quyết.

Thượng tá Hoàng Văn Ninh, Trưởng Phòng CSGT Thái Nguyên cho hay, nếu đủ cơ sở chứng minh xe mua bán nhưng quá hạn chưa sang tên đổi chủ, thì xử phạt là chuyện bình thường.

"Quy định xử phạt lỗi này có từ năm 1995. Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn thực hiện đúng như thế" - Thượng tá Ninh khẳng định.

Người đứng đầu CSGT Thái Nguyên cho biết, "khi người ta nói rằng xe mượn, chúng tôi cũng chỉ xử phạt các lỗi khác nếu có. Thực tế lâu nay có trường hợp tự nhận xe mình mua chưa sang tên đổi chủ. Chưa hẳn chúng tôi đã phạt được".

Thượng tá Ninh lý giải, muốn xử phạt, phải có cơ sở pháp lý. Chẳng hạn giấy mua bán quá hạn chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu.

"Người ta thừa nhận thời điểm đó. Nhưng lúc sau quay lại đưa ra giấy chuyển nhượng hợp pháp lập cách đó mấy ngày. Chúng tôi làm sao xử phạt được?" - Thượng tá Hoàng Văn Ninh nói.

Minh Minh (Theo NLĐ, Khám phá)


Nguồn : Phunutoday
 

Bài xem nhiều