• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Phương Pháp Gõ Tiếng Việt Hiệu Quả - Tubinhtran-MS!

protri

Banned
Tham gia
28/5/12
Bài viết
195
Thích
208
#1
Một phương pháp mới đang rất Hot các bạn hãy xem qua nhé

Ra đời cách đây 4 năm nhưng tôi cho rằng nó còn khá mới, mới so với các kiểu gõ truyền thống khác như VNI, Telex,… Mới vì số người sử dụng nó vẫn còn hạn chế trong khi kiểu gõ này mang lại hiệu quả thực sự vì tiết kiệm được đến 40% số phím gõ. Và cũng vì lí do này, hôm nay tôi xin phép được viết bài này nhằm giới thiệu nó đến đông đảo bạn đọc.


Cơ duyên nào khiến tôi muốn giới thiệu kiểu gõ mới này?
Trong một lần tìm đọc một bộ truyện trên chuyên trang Vnthuquan.net, tôi có ghé vào mục Đóng góp truyện (lúc này tôi có ý định làm cộng tác viên gõ sách để đóng góp cho kho sách của chuyên trang này), vậy là tình cờ tôi đọc được “Phương pháp mới gõ tắt chữ Việt”. Tôi nghĩ bụng chắc các CTV của Vnthuquan.net cũng áp dụng phương pháp này (bởi có ghi kèm là tiết kiệm được những 40% số phím gõ,…) Và điều đó đã thôi thúc cái vốn tò mò của chính bản thân, qua tìm hiểu mới biết được tác giả của phương pháp này là bác Trần Tư Bình, phương pháp “Tốc ký chữ Việt” của bác đưa ra dựa trên những tranh luận về vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ có từ năm 1960 cùng với những ý kiến cá nhân được đề xuất và đúc kết lại trong nhiều năm. Sau khi ghé thăm chuyên trang của bác và nghiền ngẫm cái phương pháp này, tôi thấy nó thật sự hữu ích. Tiếng Việt vốn giàu đẹp, đầy ngữ nghĩa của chúng ta cần phải được phát huy và tối ưu hóa hơn nữa!
Ghé đọc cơ duyên nào khiến tác giả Trần Tư Bình đưa ra phương pháp “Tốc Ký Chữ Việt”.

Xin nói thêm là kiểu gõ Tubinhtran MS mà tôi sẽ giới thiệu thuộc về TS. Ngô Đình Học – người đã tích hợp phương pháp gõ hiệu quả của bác Trần Tư Bình vào bộ gõ WinVNKey của chính ông.

Với sự cho phép của tác giả, bài viết này tập trung giới thiệu về phương pháp Tốc Ký chữ Việt và cách áp dụng nó.

Quá trình bao gồm 2 bước :

Bước 1 - Nắm vững các qui ước tốc kí
Bước 2 - Áp dụng phương pháp tốc kí với bộ gõ WinVNKey

Bước 1 – Nắm vững các Quy ước Tốc ký

Đây là bước tiên quyết, bạn chỉ cần nghiền ngẫm, xem các ví dụ là có thể nắm được.
Xin được chia ra 4 bộ qui ước mà chúng ta cần nắm :

1. Dấu sắc ở vần ngược

2. Phụ âm đầu chữ.

3. Phụ âm cuối chữ

4. Vần ghép

Phần 4 được xem là phần quan trọng nhất, bởi nó bao hàm cách tốc kí hầu hết các vần ghép trong Tiếng Việt, giúp tiết kiệm được số phím cần phải gõ so với các kiểu gõ truyền thống khác một cách đáng kể. Vì vậy, tôi đề nghị bạn hãy xem thật kĩ từng trường hợp, các ví dụ đi kèm có kết hợp đồng thời các qui ước tốc kí đi trước giúp chúng ta củng cố lại những gì đã học được.
VÀ BÂY GIỜ, nếu bạn đã nóng lòng khi không biết phải làm thế nào để áp dụng những qui ước tốc kí ở trên thì xin mời sang bước 2.


Bước 2 – Áp dụng phương pháp Tốc Ký với bộ gõ WinVNKey

Có lẽ tôi đã dành khá nhiều thời gian để giới thiệu cho các bạn về các quy ước “Tốc ký chữ Việt”, và để có thể dễ dàng áp dụng các quy ước trên một cách dễ dàng thì sau đây, tôi xin giới thiệu tới các bạn bộ gõ WinVNKey, có tích hợp kiểu gõ Tubinhtran-MS – kiểu gõ Tiếng Việt có thể được cho là nhanh nhất, và đó cũng là một lí do mà hôm nay tôi viết bài này. Xin nói thêm rằng bạn cũng có thể dùng bất kì bộ gõ nào như Unikey,… để áp dụng các quy ước trên (với điều kiện là phải nạp các quy ước đó vào bộ gõ). Với bộ gõ WinVNKey, nó sẽ đảm nhận hết toàn bộ các quy ước trên, bạn chỉ cần gõ theo đúng quy tắc sẽ đạt được kết quả rõ rệt (về số phím cần gõ và dĩ nhiên là thời gian nữa).
Như vậy, tôi muốn bạn học thêm một kiểu gõ Tubinhtran-MS này nữa, bởi kiểu gõ này có nhiều cải tiến hơn so với các kiểu gõ truyền thống như VNI, Telex, và mục đích của nó cũng chỉ là để chúng ta “tốc ký” được chữ Việt!
Việc học thêm một kiểu gõ mới không mấy khó khăn, bạn chỉ việc đọc lướt qua bảng bên dưới (có kèm ví dụ ngắn gọn) và nắm các qui ước về dấu thanh cùng một số trường hợp đặc biệt.Kiểu gõ Tubinhtran-MS cùng với các kiểu gõ truyền thống​

Mã:
Ưu điểm của kiểu gõ dấu Tubinhtran-MS là chỉ gõ phím 1 lần để có các chữ : â, ê, ô, ă, ư, ơ, đ.
Về dấu thanh : Dễ nhớ và thuận tiện.
- Chọn phím 1, 2, 3, 4, 5 cho dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Để dễ nhớ vì nó theo thứ tự ta đã học chữ quốc ngữ, lại giống thứ tự của kiểu gõ VNI.
Về dấu phụ : Dễ nhớ và hợp lý.
- Phím 6 = â (trên phím 6 có dấu ^ và số 6 khi lật qua thì gần giống a, nhìn vào dễ nhớ là â).
- Phím 7 = ê (số 7 cũng  gần giống ^ nên  nhìn vào dễ nhớ là ê).
- Phím 8 = ô (số 8 cũng  gần giống o  nên  nhìn vào dễ nhớ là ô).
- Phím 9 = ă (vì trên phím 9 có dấu trăng ( nên nhìn vào dễ nhớ là ă).
- Phím [ = ư và phím ] = ơ (vì tần xuất “ư” cao hơn “ơ” trong tiếng Việt. Chọn [ = ư hợp lý hơn vì phím [ gần trung tâm bàn phím hơn).
Tiếp theo, tải WinVNKey về máy tính của bạn (chọn một trong 2 lựa chọn bên dưới để tải về)

WinVNKey 5.5.463 (bản ZIP)
WinVNKey 5.5.463 (bản EXE)

Khuyến khích tải về bản ZIP, chỉ cần giải nén là có thể sử dụng được. Sau đây là hướng dẫn áp dụng cho bản ZIP, bản EXE làm tương tự.


Thử làm một phép tính nhé

Để gõ được một đoạn văn Tiếng Việt sau đây:

Nằm trong Biển Đông, quần đảo Trường Sa được bao quanh bởi những vùng đánh cá trù phú và giàu có về tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, hiện vùng mở rộng (diện tích) của nó vẫn còn chưa được biết và đang trong vòng tranh cãi. Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc, mỗi nước đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo


Dùng kiểu gõ Telex

Nawm2 trong Bieenr Doong, quaanf ddaor Truwowngf Sa dduwowcj bao quanh bowir nhuwngx vungf ddanhs cas truf phus vaf giauf cos veef taif nguyeen daauf mor vaf khis ddoots, hieenj vungf mowr roongj (dieenj tichs) cuar nos vaanx conf chuwa dduwowcj bieets vaf ddang trong vongf tranh caix. Vieetj Nam, Ddaif Loan vaf Trung Quoocs, mooix nuwowcs ddeeuf tuyeen boos chur quyeenr treen toanf booj quaanf ddaor.
mất 404 phím (bao gồm khoảng trắng).


Dùng kiểu gõ Tubinhtran-MS
N9m2 trog Bil3 D8g, q6l2 dao3 Tr[z2 Sa d[s5 bao qah b]i3 nh[g4 vug2 dah1 ca1 tru2 fu1 va2 jau2 co1 v72 tai2 ngyl z6u2 mo3 va2 ki1 d8t1, hil vug2 m]3 r8g5 (dil5 tik1) cua3 no1 v6n4 con2 ch[a d[s5 bid1 va2 dag trog vog2 trah cai4. Vid5 Nam, Dai2 Loan va2 Trug Qus, m8i4 n[s d7u2 tyl b81 chu3 qyl2 tr7n tol2 b85 qul2 dao3
mất 318 phím (bao gồm khoảng trắng).

Ta tiết kiệm được: 404 - 318= 86 phím cần gõ ~ (86/404)*100%= 21% số phím, kiểu TELEX có số phím cần gõ nhiều hơn (so sánh với kiểu VNI ta cũng đạt kết quả tương tự)
 
Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867
Thích
643
#5
Em cũng vậy.
Chỉ trung thành với Telex thui [-(
 

dangquang9a

Mr. Right
Thành viên BQT
Tham gia
5/2/12
Bài viết
3,703
Thích
1,489
Nơi ở
Đắc Lắc
#8
Nếu xài kiểu gõ này, muốn gõ số 6 thì nhấn đôi phím số 6.
Muốn có số 7 thì nhấn đôi phím số 7, v.v. tương tự như thế.
Chào tác giả của phương pháp này, nhưng mình quen với texlex rồi, nhiễm vào máu rồi , ko bỏ đc :D
 

thuong_241286

Member Tích Cực
Tham gia
14/4/12
Bài viết
413
Thích
139
#9
Mình mất 2 tuần để thành thạo Telex, 10 ngón+ không nhìn bàn phím
Giờ cũng mất 2 tuần trở đi để học cái này. Khiếp lắm, mỏi tay kinh khủng.
Đứng ngoài ủng hộ chủ thớt thôi :>
 

fetel93

ɹoʇɐɹǝpoɯ
Thành viên BQT
Tham gia
22/2/12
Bài viết
1,322
Thích
831
#10
Mấy bác có phần mềm nào tập gõ TV ngon,xài trên win xp, win 7; share em với :D
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm