• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Resource Monitor -Tiến trình theo dõi tài nguyên hệ thống Windows 7, Windows 8

HoaHong
0
#1
Mỗi khi bạn muốn kiểm tra hiệu suất về hệ thống máy tính để có biện pháp xử lý kịp thời. Bạn có thể sử dụng một tiện ích Resource Monitor miễn phí, được cài sẵn trong Windows 7Windows 8 rất hữu ích để theo dõi “sức khỏe” máy tính của bạn và xử lý sự cố các vấn đề hiệu suất. Resource Monitor hiển thị các nguồn cấp dữ liệu thời gian thực về các hệ thống quan trọng trong máy tính bạn
Để mở Resource Monitor ta thực hiện:
Trên Windows 7
  • Nhấn tổ hợp (Ctrl-Shift-Esc) để mở Task Manager.
  • Chọn vào vào tab Performance.
  • Kích chuột vào nút Resource Monitor trong góc dưới bên phải.
Trên Windows 8:
Thật không may, việc tìm kiếm Resource Monitor trong Windows 8 không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nếu bạn tìm kiếm trên màn hình Start với từ “Resource Monitor”, thì kết quả sẽ không tìm ra được shortcut của công cụ này.
Đầu tiên bạn có thể mở Task Manager mới. Nếu bạn không biết làm thế nào, làm theo hướng dẫn .
Sau đó, hãy vào tab Performance. Ở dưới cùng của tab đó, bạn sẽ tìm thấy một liên kết nói “Open Resource Monitor“. Nhấp vào hoặc bấm vào đấy.
Resource Monitor trong Windows 7 và Windows 8 có vẻ hơi khác nhau, tuy nhiên chức năng cơ bản của nó không thay đổi.
Resource Monitortrong sẽ được chia các phần sau: Overview, CPU, Disk, Network, Memory.
1. Overview ( tổng quan)
Phần Overview cung cấp một đồ thị dòng, cập nhật liên tục về hoạt động của CPU, Disk, Network, và Memory. Trong Windows 7, bạn cũng có thể đánh dấu vào ô bên cạnh của CPU process và xem chi tiết liên quan đến CPU một cách riêng biệt.
Bạn có thể mở rộng cửa sổ màn hình, xem toàn bộ thông tin về tài nguyên của hệ thống đang sử dụng. Bạn kéo từ trên xuống ở cửa sổ riêng bên trái, để hiện thị ra ít hoặc nhiều dữ liệu tại cùng một thời điểm.
2. CPU( bộ vi xử lý)
Trong Windows 7 hoặc Windows 8, phần CPU có bốn tiểu mục: Processes, Services, Associated Handles, và Associated Modules. Các Processes được liệt kê có màu đỏ là không đáp ứng, bạn có thể chấm dứt chúng bằng cách kích chuột phải và chọn End Process. Hãy thử sắp xếp các processes bằng Average CPU.Đánh dấu vào ô bên cạnh bất kỳ CPU-hogging để đưa ra thông tin chi tiết trong các phần phụ khác.
Sẽ không đi thảo luận nhiều về Associated Handles và Associated Modules. Có dữ liệu về CPU đang chạy,sau khi bạn chọn một tiến trình đang chạy hoặc dịch vụ.
Ở bên phải, bạn sẽ thấy đồ thị của việc sử dụng CPU, di chuyển để cho bạn thấy dữ liệu ở thời gian thực. Nếu máy tính có CPU đa lõi, hai đồ thị đầu tiên hiển thị dữ liệu trung bình cho tất cả các lõi, trong khi những người khác là độc lập cho mỗi lõi. Đây là những chủ yếu là tự giải thích, vì vậy tôi sẽ không đi vào chi tiết về họ
3. Disk ( ổ cứng)
Phần Disk cho thấy nơi các hoạt động đang diễn ra trên ổ đĩa cứng của bạn. Có ba cửa sổ quá trình nhãn ổ cứng hoạt động Disk Activity, Disk Activity, và Storage. Bạn có thể mở rộng tiêu đồ cho từng cột đó, trong các tiêu đề cột, “B / sec” là viết tắt của “byte cho mỗi giây”.
Nếu đèn hiển thị đĩa cứng của bạn nhấp nháy lên liên tục, phần này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân. TrongWindows 7, Resource Monitor sẽ hiển thị các processes có liên quan với hoạt động của đĩa và cho phép bạn chấm dứt chúng.
4. Network ( Mạng)
Network sẽ hiển thị thông tin chi tiết về hoạt động của mạng. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, đặc biệt chú ý đến tiểu mục đầu tiên, Processes với Network Activity. Để chẩn đoán hiệu suất mạng chậm, nhấp chuột vào các chỉ mục trong danh sách này để sắp xếp nhằm tìm ra những gì đang chiếm dụng băng thông của bạn.
Trong Windows 8 các chi tiết cung cấp bị hạn chế hơn, nhưng bạn vẫn có thể sắp xếp và chấm dứt các processes.
5. Memory ( bộ nhớ)
Memory cho bạn thấy các processes đang sử dụng bộ nhớ vật lý (RAM). Hãy click vào dòng Commit để xem những chương trình nào đòi hỏi nhiều bộ nhớ nhất. Tỷ lệ phần trăm bộ nhớ vật lý được sử dụng càng cao, bạn sẽ thấy những con số lớn ở Hard Faults/sec. Nếu hệ thống của bạn đang trải qua hàng trăm các Hard Faults mỗi giây, hoặc là bạn cần nâng cấp RAM hoặc một processes đang chiếm dụng tài nguyên.
Đồ thị sử dụng thanh bộ nhớ để giải thích ra là các đồ thị hiển thị trên bên phải của cửa sổ Resource Monitor.
Từ giờ trở đi, bạn hãy kiểm tra thường xuyên hoặc vài tháng một lần để đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.
 

Bài xem nhiều