• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

(SOS) Cẩn thận với các ứng dụng của Trung Quốc

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
Tham gia
2/7/12
Bài viết
5,587
Thích
5,394
Nơi ở
21.255942,105.384979
#1
Gần đây xuất hiện nhiều thông điệp cảnh báo cộng đồng người dùng Việt Nam, trong đó nêu rõ các ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc can thiệp trái phép vào thiết bị của người dùng.


Những ngày đầu tháng 7, cộng đồng mạng xôn xao về khả năng trang mạng Baidu gây hại đến người dùng máy tính tại Việt Nam. Cụ thể, phần mềm nghe nhạc TTPlayer được nhóm nghiên cứu xếp loại adware, tức phần mềm quảng cáo trái phép, tự cài đặt và thay đổi trái phép trang chủ người dùng cho mục đích quảng cáo. Nguy hiểm hơn, trong quá trình cài đặt TTPlayer, chương trình này âm thầm cài đặt kèm theo một ứng dụng thực thi mang tên hao123.1.0.0.1097.exe vào máy người dùng.

Ứng dụng này đóng vai trò là một trojan/downloader, trú ngụ âm thầm trên máy tính nạn nhân và có thể tải thêm bất kỳ thành phần nào khác như các đoạn mã từ Internet hay thậm chí là mã độc khi được chủ nhân chỉ định từ xa. Nghĩa là TTPlayer và hao123 đã mở một “cửa hậu” trên máy tính mà khổ chủ không hề hay biết và khả năng tải những thành phần gây hại về hệ thống bất cứ lúc nào có kết nối Internet.

Tương tự, khi muốn xem phim trực tuyến tại dịch vụ ahphim.com, người xem buộc phải cài đặt phần mềm HiPlayer để có thể xem nhưng cũng không biết rằng hao123 sẽ được “tặng thêm” trong khi cài đặt.

Trong một diễn biến khác vào đầu tháng 8, trang web của Baidu (Trung Quốc) “đội lốt” tên miền Gmail.vn. Khi người dùng truy cập vào tên miền Gmail.vn (Thuộc quyền sở hữu của công ty Kiến Cường, có trụ sở tại Hà Nội) thì trang web này tự ý chuyển hướng đến dịch vụ Hao123 của Baidu (Trung Quốc), trong khi trang web này có chứa phần mềm mã độc gây nguy hại đến người dùng.

Gần đây, người dùng trên các thiết bị di động cũng phát hiện tình trạng bị xâm nhập trái phép nghiêm trọng, Cụ thể thành viên vitcon từ diễn đàn vozforums.com cho hay phần mềm QQPlayer (trên điện thoại Android) đã tự ý đăng nhập trái phép vào tài khoản Google của người này vào lúc 3AM, giờ mà thành viên này đang còn say ngủ. Ngay lập tức thành viên vitcon đã gỡ bỏ ngay QQPlayer trên điện thoại và lên tiếng cảnh báo đến người dùng chung. Theo đó thì một số phần mềm như GO Launcher EX, GO SMS Pro, WeChat, Rom miui…cũng có những đăng nhập ngầm mà không thông qua sự cho phép của người dùng.Cảnh báo tài khoản Google bị xâm nhập trái phép

Chính vì những lý do an toàn cho thông tin và tài khoản, người dùng cần hết sức tỉnh táo khi lựa chọn các ứng dụng trên thiết bị của mình, đặc biệt là các phần mềm do Trung Quốc sản xuất và phát hành.


Tác giả bài viết: Endy Hoàng
 

Love Trang

VietNam peole's Army
Thành viên BQT
Tham gia
5/8/12
Bài viết
919
Thích
216
Nơi ở
Nghệ An
#3
Đờ mờ tàu khựa :mad:
 

Daniel Nguyễn

Come to Paradise
Thành viên BQT
Tham gia
28/6/14
Bài viết
914
Thích
309
Nơi ở
Thái Bình
#5
Không phủ nhận rằng kiến thức tuyệt vời của IT Trung Quốc , họ quá giỏi, nhưng thay vào đó người dùng nên chọn lọc cũng như cẩn thận hơn tới một số software do IT TQ phát hành ( tool ghost developer, Multimedia, các phần mềm dựa trên nền tảng autoit..vv )
- Và adware hay virut là điều không thể tránh khỏi , nếu như chúng "free" đồng nghĩa với bạn phải chấp nhận rủi do
 

traidailuc

Member Tích Cực
Tham gia
14/9/12
Bài viết
139
Thích
42
#6
Ăn thua gì mình sợ trong cá tool tạo ghost all main và WanDrv mà có vài mã độc thì tỷ lệ máy tính việt nam còn tệ hơn!
 

Daniel Nguyễn

Come to Paradise
Thành viên BQT
Tham gia
28/6/14
Bài viết
914
Thích
309
Nơi ở
Thái Bình
#7
Ăn thua gì mình sợ trong cá tool tạo ghost all main và WanDrv mà có vài mã độc thì tỷ lệ máy tính việt nam còn tệ hơn!
Bạn đang đề cập tới các phiên bản đc public của tool ghost developer , nhưng phiên bản thương mại hóa đc xây dựng lại của 721 Net pc sẽ không có chuyện đó, và mình nhắc lại, "bạn chỉ là người dùng tool "
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm