• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Sử dụng chế độ Safe Mode để khắc phục lỗi trong Windows

khoatoannangcao

SUPER NỔ
Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867
Thích
643
#1
Chế độ Safe Mode rất cần thiết, khi mà máy tính của bạn bị nhiễm virus, dính phần mềm độc hại hay bị lỗi hệ thống, thì chế độ Safe Mode là cách duy nhất để bạn khởi động máy tính.
Nói một cách đơn giản, chế độ Safe Mode là chế độ khởi động máy tính mà không chạy ngầm kèm bất cứ phần mềm nào.
Khi nào việc khởi động từ Safe Mode có ích?
Khi Windows khởi động thì sẽ tải kèm các phần mềm điều khiển đi kèm. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc các phần mềm điều khiển bị lỗi thì có thể gây ra hiện tượng lỗi màn hình xanh. Việc khởi động ở chế độ Safe Mode sẽ giúp bạn khắc phục điều đó.
Trong chế độ Safe Mode, Windows khởi động với chế độ phân giải màn hình rất thấp, không tải kèm các phần mềm,
Khởi động vào chế độ Safe Mode
Khi hệ thống bị lỗi, bạn có thể để hệ thống tự khởi động vào chế độ Safe Mode hoặc khởi động bằng tay theo cách sau:
  • Windows 7 trở về trước: Khi khởi động ấn F8, chọn chế độ Safe Mode ở menu lựa chọn.
  • Windows 8: Giữ phím Shift và ấn F8 để truy cập màn hình phục hồi, sau đó khởi động vào trình đơn Windows Startup Settings
Khắc phục lỗi trong chế độ Safe Mode
Khi đã khởi động vào được chế độ Safe Mode, bạn có thể thực hiện các thao tác sau để khắc phục các lỗi hệ thống:
  • Quét phần mềm độc hại: Có thể dùng các phần mềm bảo mật chống virus để quét các phần mềm độc hại trong máy tính, khi mà ở chế độ bình thường, chúng không thể bị loại bỏ vì còn chạy ngầm.
  • Sao lưu – Phục hồi: Nếu máy tính của bạn hoạt động không ổn định so với trước đây, bạn có thể sử dụng tính năng Sao lưu – Phục hồi (System Restore) có sẵn để khôi phục lại hệ thống trước đây vốn đã chạy ổn định.
  • Gỡ bỏ các phần mềm gây hại: Nếu máy tính của bạn có cài đặt các phần mềm gây xung đột, tạo nên lỗi màn hình xanh thì bạn có thể gỡ bỏ chúng ở trong chế độ Safe Mode. Sau đó, máy tính của bạn sẽ khởi động bình thường.
  • Cập nhật phần mềm trình điều khiển (drivers): Giả sử các phần mềm điều khiển là nguyên nhân gây ra hệ thống hoạt động không ổn định, bạn có thể sẽ muốn cập nhân phiển bản mới để tương thích tốt hơn ở trong chế độ Safe Mode.
Ngoài cách khởi động Safe Mode
Nếu khởi động hệ thống từ chế độ Safe Mode vẫn không khắc phục được lỗi, hoặc đơn giản chỉ là bạn muốn tiết kiệm thời gian khi phải ngồi khắc phục, bạn có thể cài đặt lại mới hệ điều hành Windows.
Chúc các bạn thành công!
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm