• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

SV Ngoại Thương lương nghìn đô hay việc canh toilet

blackberry97

Member Danh Tiếng
Tham gia
22/3/12
Bài viết
938
Thích
393
Nơi ở
Hà Nội City
#1
Để giải bài toán việc làm trong thời buổi kinh tế toàn cầu cùng gặp khó khăn như hiện nay thì sinh viên của trường ĐH Ngoại Thương - Trường Đại học đào tạo về lĩnh vực kinh tế hàng đầu Việt Nam phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn tiếng Anh khá gắt gao để có thể trúng tuyển chương trình thực tập và làm việc tại Singapore với công việc là... dọn rác toilet trong sân bay.Sinh viên Ngoại Thương lương dưới 1 nghìn đô không làm

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội được đánh giá là một trong những trường đại học có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.
Trường Đại học Ngoại thương

Trước đó, cũng có một sinh viên trường Đại học Ngoại thương từng tuyên bố “sinh viên Ngoại thương mà có năng lực thực sự thì lương dưới 1000$ không bao giờ làm. Học Ngoại thương mà làm nhiu đó thà học Nông lâm!” hay “….học Ngoại Thương ra mà lương như vậy là hổ thẹn với bản thân, tốn công sức học hành, tốn tiền của cha mẹ. Lương vậy thà học CĐ ở dưới quê còn hơn. Mình là FTU mà, phải biết tự khẳng định mình chứ”.

Phát ngôn gây sốc này không chỉ gây nóng với diễn đàn FTU2, facebook, mà nó còn lan ra cả các cuộc nói chuyện hằng ngày của giới sinh viên.

Đề cập đến phát ngôn trên của một thành viên FTU2, giới sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội từ tân sinh viên cho tới cựu sinh viên dường như ai cũng biết, cũng bàn tán cho rằng phát ngôn này hơi quá với thực tế.

Ngay sau đó, trước cơn bão dư luận "phản pháo" lại tuyên bố này, nam sinh viên có phát ngôn trên đã chính thức lên tiếng xin lỗi tại diễn đàn sinh viên trường ĐH Ngoại Thương cũng như toàn thể dư luận vì những lời lẽ thiếu suy nghĩ của mình trên diễn đàn sinh viên trường này.

Đến Singapore đẩy xe lăn, giúp khách đi vệ sinh...

Tuy nhiên, tình hình hiện tại có vẻ như không giống với những gì các bạn sinh viên trường này vẫn thường nghĩ khi mà vừa qua, có 48 sinh viên xuất sắc năm thứ ba và tư của ĐH Ngoại thương Hà Nội được đưa sang Singapore "thực tập và làm việc một năm" tại sân bay Changi (37 em) và chuỗi bán lẻ thời trang Wingtai (11 em).

Theo nhà trường, đây là cơ hội thực tập trong "môi trường quốc tế chuyên nghiệp, hiện đại", "nâng cao trình độ ngoại ngữ", "mức lương hấp dẫn (tối thiểu 450 SGD một tháng)"...
Sinh viên Ngoại thương trong bộ đồng phục nhân viên hỗ trợ đặc biệt
ở sân bay Changi (Singapore). Ảnh: FTU.

Tuy nhiên, chỉ hơn 2 tháng sau, nhiều sinh viên đã gửi thư về trường phản ánh việc mình bị "bóc lột sức lao động", "đối xử phân biệt" và điều kiện làm việc, sinh hoạt không đảm bảo đúng cam kết. Các sinh viên viết thư phản ánh đều đang làm tại SATS (công ty cung cấp dịch vụ mặt đất cho sân bay quốc tế Changi).

Họ cho biết, công việc hàng ngày là đẩy xe lăn dành cho người khuyết tật, một số em "bị ép giúp khách cởi quần đi vệ sinh", và thường xuyên bị xếp ca làm 1-9h sáng.

Theo nhiều bạn sinh viên đang thực tập tại Singapore chia sẻ khi đi huấn luyện ở sân bay, họ vẫn không biết rõ tính chất công việc, nội dung hợp đồng với SATS ra sao. Hơn nữa, phía đối tác trả lương, trợ cấp chậm, đồ dùng sinh hoạt chất lượng thấp, Internet ì ạch...

"Trường mình là đại học hàng đầu của Việt Nam, dạy chúng em làm ăn với đối tác nước ngoài sao cho không bao giờ bị thua thiệt. Nhưng em cứ có suy nghĩ là trường mình đã bị lừa", một nữ sinh cho biết.

Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại Thương cho biết "Kỳ thực tập này hoàn toàn tự nguyện, trước khi đi nhà trường đã thông báo công khai về những công việc mà sinh viên phải làm, nơi mà sinh viên đến, lương bổng, nghĩa vụ... những sinh viên nào có nhu cầu sẽ làm cam kết bằng văn bản và có chữ ký của bố, mẹ trước khi đi và hoàn toàn miễn phí, nhà trường hoàn toàn không bắt buộc".

Đồng thời, phía nhà trường cũng đã có xác minh điều đó là không chính xác: “Bản thân tôi cũng đã đến Singapore để thăm những nơi mà sinh viên ở, làm việc. Đợt này sinh viên làm việc ở hai nơi: Một Công ty dịch vụ ở sân bay.

Một công ty thời trang cao cấp nổi tiếng ở Singapore. Những công việc làm rất tốt, chứ không phải đi làm nhà ăn hay tẩy WC như trong thư phản ánh”, GS Châu khẳng định.

Như vậy, một điều dễ dàng nhận thấy, trong giai đoạn hiện nay, kiếm được một công việc đã là điều may mắn với nhiều người.

Kể cả sinh viên tốt nghiệp ở những trường đại học tốp trên như Đại học Ngoại thương thì cũng phải chịu chung một hoàn cảnh khó khăn trong suy thoái kinh tế.

Trần Phương (Tổng hợp)Nguồn : Phunutoday.​
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm