• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Tắt màn hình bằng một dòng lệnh trên C++

No Nguyễn

Admin
Thành viên BQT
#1


Thông thường các máy tính xách tay thường có một phím để tắt nhanh màn hình để tiết kiệm điện khi nghe nhạc. Nhưng cũng có rất nhiều máy không có phím này, nhất là các máy thuộc dòng Dell. Bài viết này sẽ giúp bạn tự viết một chương trình mà khi click vào biểu tượng của chương trình màn hình sẽ tự động tắt và khi nhấn một phím bất kỳ màn hình sẽ mở lại.
1. Bước thứ nhất, tạo một project C++
- Xin lưu ý chương trình mình ở đây dùng visual studio 2010.
- Tạo một project Win32 Project trong mục Visual C++, rồi đặt tên cho nó trong phần Name. (Như hình bên dưới). Trong cửa sổ hiện ra chọn next sau đó check vào ô Empty project. Rồi Ok.


- Sau đó trong menu project bạn chọn Add New Item… ( Ctrl + Shift + A), ở hộp thoại hiện ra chọn C++ file(.cpp) rồi đặt tên cho file .cpp của bạn ở ô Name (ở đây mình đặt là: turn off minitor). sao đó click vào nút Add.

2. Viết code cho chương trình.
#include <windows.h>
int WINAPI WinMain(HINSTANCE hInstance,
HINSTANCE hPrevInstance, LPSTR lpCmdLine, int nCmdShow)
{
// Loai bo tuong tac nguoi dung sau 500 mili giay
Sleep(500);
// Tat man hinh
SendMessage(HWND_BROADCAST, WM_SYSCOMMAND, SC_MONITORPOWER, (LPARAM) 2);
return 0;
}


Đoạn code trên sử dụng hàm SendMessage, là một tính năng rất hữu ích để điều khiển các trạng thái như bật, tắt màn hình…
Giải thích:
  • hWnd : điều khiển các cửa sổ sẽ nhận được thông điệp, nếu bạn không muốn bạn tâm tạo ra trong việc tạo ra một cửa sổ để gởi thông điệp (message) đến, bạn có thể gởi thông điệp cho tất cả các cửa sổ cấp cao nhất (HWND_BROADCAST) hay bạn cũng có thể sử dụng hàm GetDeskTopWindow để gởi thông điệp đến các cửa sổ trên desktop.
  • Msg : chỉ định thông điệp gởi đi (WM_SYSCOMMAND).
  • wPrama : chỉ định thông điệp bổ sung cụ thể (SC_MINITOR POWER).
  • IPrama : 1 – màn hình hiển thị sử dụng tính năng tiết kiệm điện (low power). 2 – Tắt màn hình. -1 – bật màn hình.
- Bây giờ bạn ấn F5 để chạy chương trình. Màn hình của bạn sẽ tắt đi, ấn phím bất kỳ để mở lại màn hình. Bạn vào thư mục debug của project để copy file thực thi của chương trình ra màn hình desktop để tiện sử dụng. Nhưng còn một vấn đề nữa là icon của chương trình được để mặt định rất xấu. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn cách thay icon cho chương trình.
3. Tạo Icon cho chương trình.
- Thông thường Windows chỉ hỗ trợ thay đổi icon cho các Folder, còn các file thực thi .exe thì chúng ta hay sử dụng các phần mềm khác để hỗ trợ.
- Công việc thay icon mặc định của khi viết trên môi trường windows Form rất dễ dàng, còn C++ thì ta làm hơi phức tạp hơn chút. Cụ thể như sau:
- Trong click menu project –> Add New Item… (Ctrl + Shift + A). Trong hộp thoại hiện ra chọn Resource File (.rc) và đặt tên cho nó trong phần Name.

- Trong solution explorer bạn click vào file resource mà bạn vừa tạo.

- Sau đó click chuột phải vào resource vừa tạo chọn View code. Nhấn Ctrl + A rồi delete hết những gì viết trên code đó và viết vào 2 dòng sau:
#include <winver.h>IDI_MAINICO ICON "icon.ico"
Với “icon.ico” là đường dẫn tới file icon của bạn. Do ở trên tôi đã copy file icon đó qua thư mục chứ code của project nên không cần đường dẫn. Nếu bạn lấy đường dẫn tới một file icon từ ổ đĩa khác thì có thể viết như sau:
#include <winver.h>IDI_MAINICO ICON "D:/Software/Icon/337 icons Windows 7_/Icons/win.ico"
- Khi bạn nhấn F5 để chạy chương trình thì file thực thi .exe trong thư mục debug của bạn sẽ chuyển sang icon mà bạn đã chọn đường dẫn trong code của resource. Giống như:

- Bây giờ bạn chỉ việc copy file .exe đó ra màn hình desktop để khi nào cần thì sử dụng cho tiện. Chúc bạn thành công!
Click vào đây để download project viết trên visual studio 2010
 

Bài xem nhiều