• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Tiết kiệm dung lượng ổ cứng Windows

huule1989

Banned
Tham gia
12/3/14
Bài viết
221
Thích
440
Nơi ở
Hậu Giang
#1
Nếu bạn đang gặp tình trạng ổ đĩa báo đỏ, không biết lý do tại sao dung lượng ổ đĩa lại hết quá nhanh. Những thủ thuật này sẽ giúp bạn giải phóng không gian cho các tập tin và các chương trình quan trọng bằng cách loại bỏ rác không quan trọng trên ổ đĩa cứng của bạn.

Chạy Disk Cleanup

Windows có sẵn một công cụ được xây dựng giúp xóa các tập tin tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác. Để truy cập vào nó, kích chuột phải vào một trong các ổ đĩa cứng của bạn trong cửa sổ Computer và chọn Properties.


Nhấp vào nút Disk Cleanup trong cửa sổ thuộc tính đĩa.

Chọn các loại tập tin mà bạn muốn xóa và nhấn OK. Điều này bao gồm các file tạm, các file log, file trong thùng rác của bạn, và các tập tin không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể làm sạch các tập tin hệ thống, mà không xuất hiện trong danh sách ở đây.Nhấp vào nút Clean up system files nếu bạn cũng muốn xóa các tập tin hệ thống.

Sau khi bạn làm, bạn có thể nhấp vào nút More Options và sử dụng nút Clean up.. dưới phần System Restore and Shadow Copies để xóa hệ thống khôi phục dữ liệu. Nút này sẽ xóa tất cả những điểm khôi phục gần đây nhất, do đó đảm bảo máy tính của bạn đang hoạt động tốt trước khi sử dụng nó – bạn sẽ không thể sử dụng hệ thống cũ tại các thời điểm khôi phục.Gỡ bỏ bớt các phần mềm, ứng dụng hay Game nặng, chiếm nhiều không gian
Các chương trình gỡ bỏ cài đặt sẽ giải phóng không gian, nhưng một số chương trình sử dụng rất ít không gian. Từ các chương trình và bảng tính năng điều khiển, bạn có thể nhấp vào cột Size để xem bao nhiêu không gian mỗi chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn đang sử dụng.

Nếu bạn không thấy cột này, nhấn vào nút tùy chọn ở góc trên bên phải của danh sách và chọn xem chi tiết. Lưu ý rằng đây không phải là luôn luôn chính xác – một số chương trình không báo cáo số lượng không gian mà họ sử dụng. Một chương trình có thể được sử dụng rất nhiều không gian nhưng có thể không có bất kỳ thông tin trong cột Size của nó.


Phân tích không gian đĩa
Để tìm hiểu chính xác những gì đang chiếm không gian trên ổ cứng của bạn, bạn có thể sử dụng một chương trình phân tích đĩa cứng. Các ứng dụng quét ổ cứng của bạn và hiển thị chính xác các tập tin và thư mục được chiếm không gian nhất. Có nhiều công cụ tốt nhất để phân tích không gian đĩa cứng , nhưng nếu bạn muốn chọn 1 cái để bắt đầu, hãy thử WinDirStat.

Sau khi quét hệ thống của bạn, WinDirStat cho bạn thấy chính xác mà thư mục, loại tập tin, và các tập tin đang sử dụng không gian nhiều nhất. Đảm bảo bạn không xóa các tập tin hệ thống quan trọng – chỉ xóa các tập tin dữ liệu cá nhân. Nếu bạn thấy thư mục của chương trình trong thư mục Program Files sử dụng một số lượng lớn không gian, bạn có thể gỡ bỏ cài đặt chương trình.

WinDirStat có thể cho bạn biết bao nhiêu không gian một chương trình đang sử dụng, ngay cả khi các chương trình và tính năng điều khiển không.


Dọn sạch các tập tin tạm thời
Công cụ Disk Cleanup của Windows rất hữu ích, nhưng nó không xóa các tập tin tạm thời được sử dụng bởi các chương trình khác. Ví dụ, nó sẽ không xóa Firefox hoặc Chrome cache của trình duyệt, có thể sử dụng GB không gian đĩa cứng. (Bộ nhớ cache trình duyệt của bạn sử dụng không gian đĩa cứng để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi truy cập các trang web trong tương lai, nhưng điều này rất ít thoải mái nếu bạn cần không gian đĩa cứng bây giờ.)

Để tích cực hơn làm sạch tệp tin tạm thời và các tập tin rác, hãy thử CCleaner. CCleaner dọn dẹp các tập tin rác từ một loạt các chương trình của bên thứ ba và cũng làm sạch các tập tin Windows Disk Cleanup sẽ không liên lạc.


Tìm các tập tin trùng lặp
Bạn có thể sử dụng một ứng dụng Duplicate-file-finder để quét ổ cứng của bạn cho các tập tin trùng lặp, chúng không cần thiết và nên xóa bớt và chỉ giữ lại 1 phiên bản. Nếu bạn muốn có một công cụ mà cũng kiểm tra cho các loại tập tin trùng lặp, hãy thử dupeGuru - phiên bản miễn phí chỉ có thể xóa hoặc di chuyển lên đến mười file cùng một lúc, nhưng nó sẽ cho bạn những tập tin trùng lặp được làm lộn xộn ổ đĩa cứng của bạn.


Giảm không gian ổ đĩa sử dụng cho System Restore
Nếu System Restore được cho phép chiếm nhiều không gian ổ đĩa cứng để chưa các điểm khôi phục, bạn có thể làm giảm không gian đĩa cứng được phân bổ cho System Restore. Có nghĩa là bạn sẽ có ít điểm khôi phục để khôi phục lại hệ thống của bạn từ trước và các bản sao ít các tập tin để khôi phục lại. Nếu các tính năng ít quan trọng với bạn hơn không gian đĩa cứng cần sử dụng, hãy lấy lại vài gigabyte bằng cách giảm số lượng hệ thống không gian Restore sử dụng.Tùy chọn khác của Windows
Những thủ thuật dưới đây chắc chắn sẽ tiết kiệm một số không gian, nhưng họ sẽ vô hiệu hóa tính năng Windows quan trọng. Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng bất kỳ trong số họ, nhưng nếu bạn rất cần không gian đĩa, hãy thử các cách dưới đây:
  • Vô hiệu hoá Hibernation - Khi bạn ngủ đông hệ thống của bạn, nó giúp tiết kiệm các nội dung của bộ nhớ RAM của nó vào ổ cứng của bạn. Điều này cho phép nó để lưu trạng thái hệ thống của mình mà không sử dụng năng lượng – lần sau khi bạn khởi động máy tính của bạn, bạn sẽ được trở lại nơi bạn còn lại của. Windows sẽ lưu nội dung của RAM của bạn trong thư mục C: \ tập tin hiberfil.sys. Để tiết kiệm không gian ổ đĩa cứng, bạn có thể vô hiệu hóa chế độ ngủ đông hoàn toàn , trong đó loại bỏ các tập tin.
  • Vô hiệu hóa System Restore - Nếu giảm số lượng hệ thống không gian Restore sử dụng là không đủ tốt cho bạn, bạn có thể vô hiệu hóa System Restore hoàn toàn. Bạn sẽ không may mắn nếu bạn cần phải sử dụng System Restore để khôi phục lại hệ thống của bạn về trạng thái trước đó , do đó, cân nhắc cảnh báo.
Cuối cùng, mình lưu ý một chút về cách hiển thị dung lượng ổ cứng trên Windows. Ví dụ bạn mua ổ 500Gb thì tổng dung lượng trên Windows báo sẽ nhỏ hơn vậy, không phải do nhà sản xuất ăn bớt mà thực tế là do cách tính quy đổi đơn vị Mb, Gb trên Windows khác 1 chút thôi.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm