• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý máy tính chậm, lỗi, virus

#1
Sau nhiều năm dùng máy tính mình cũng có chút kinh nghiệm chia sẻ cùng anh em
Theo mình nguyên nhân gây lỗi máy có 2 nhóm: từ bên ngoài và từ bên trong
1. Nhóm nguyên nhân từ bên ngoài: đó là virus, malware, phần mềm độc hại, xung đột phần mềm...
Phòng tránh:
++ Việc đầu tiên sau khi cài win không phải là cr@ck hay cài đặt phần mềm mà là cài đặt antivirus, sau đó backup ngay lập tức. Lý do cài anti rồi mới backup là do sau này nếu tất cả các ổ bị nhiễm virus, sau khi ghost lại đã có sẵn anti, tránh tối đa lây nhiễm ngược. Trước mình dùng avast, giờ win 8.1 nên không cần AV của bên thứ 3. Cài máy cho khách mình cài Microsot Security Essential, miễn phí, hiệu quả khá.
Sau khi cài soft full, chưa backup vội, dùng vài ngày hay vài tuần cho ổn định và update win rồi mới backup bản full soft
++ Nguồn lây nhiễm lớn nhất của malware theo mình không phải là phần mềm cr@ck vì nó đã được kiểm chứng bởi nhiều người, các min, mod diễn đàn, và mình chắc chắn 90% đã được up lên virustotal, ko tin up lên thử coi, có người đã quét trước rồi. Theo mình nguồn lây nhiễm lớn nhất là do trình độ tiếng Anh kém của người dùng máy tính.
Khi cài đặt phần mềm, đặc biệt là nữ giới, kể cả giỏi tiếng Anh cũng rất lười đọc điều khoản sử dụng. Hầu như tất cả các phần mềm miễn phí đều có kèm theo các phần mềm đi kèm, toolbar, add-on, và nếu không bỏ tích những cái này, nó sẽ được cài tự động vào máy, và bạn đã trao chìa khóa bảo vệ máy tính vào tay người khác. Bản thân những phần mềm này không gây hại, vì thế chương trình diệt virus không xóa, nhưng nó lại là nguồn chèn quảng cáo, add-on, dẫn đến các malware, chủ yếu là malware, virus rất ít. Dạng này khách hàng của mình ai cũng dính, những cái như delta search, PC optimizer, trang chủ bị thay đổi, Laban.vn.... Mặc định trang chủ của firefox là trang khởi động firefox, có công cụ tìm kiếm google. Của chrome là google.com. Của Internet explorer là http://t.msn.com/ hoặc bing.com. Nếu nó bị thay đổi về 1 cái lạ lẫm nghĩa là bạn đã mắc sai lầm.
Giải quyết trường hợp này mình không dùng antivirus vì nó không phải virus nên quét sẽ không ra. Phải dùng antimalware. Cái mình thường dùng là hitman pro, cần có 1 cái mail (bịa ra cũng được), @ctive 30 ngày, nhưng không cài mà chỉ áp dụng quét 1 lần. Hitman pro quét nhanh nhất nếu có tốc độ mạng nhanh. Tốc độ mạng chậm nên dùng malwarebyte, bản miễn phí, không cần pro.
2. Nhóm nguyên nhân từ bên trong: Do người dùng tự làm hỏng hệ thống của mình.
Windows là một hệ điều hành lớn, và Microsoft không phải toàn những người ngu, nên họ biết phải làm gì với hệ điều hành của họ.
Mình đang muốn nói đến các phần mềm tối ưu hóa máy tính.
Công việc của các phần mềm này đại loại như dọn rác, sửa chữa registry, dọn vùng trống ổ đĩa, defrag ổ cứng....
Những công việc này Windows có tự làm được không?
Câu trả lời là có.
Dọn rác, dùng chương trình Disk cleanup, sửa registry, các lỗi Windows, vào Run, gõ cmd, gõ sfc /scannow và enter, chương trình sẽ tự quét và sửa lỗi
Defrag ổ cứng, chuột phải vào ổ cứng muốn sửa, chọn Properties, chọn tab Tools, chọn Check (kiểm tra lỗi) hoặc Optimize (defrag).
Mình đã dùng máy tính khá nhiều năm, qua các phiên bản Windows XP, Windows 7, Windows 8.1. Chưa từng cài win 8 lên máy mình nhưng cũng đã dùng qua. Và tất nhiên là các phần mềm tối ưu hóa máy tính mình cũng đã dùng qua. Tâm lý của người dùng máy tính là luôn muốn máy của mình mượt nhất, chạy tốt nhất nên họ dùng các phần mềm này cũng là điều dễ hiểu. Mình cũng vậy.
Mình đã cài đặt và sử dụng qua các phần mềm sau:
+ Tuneup: Mình đã dùng nó từ hồi dùng win XP, sau đó là Win 7, hơi tốn Ram chút, Ram 1Gb với XP và 2Gb với win 7 mới khuyên dùng. Làm việc hiệu quả, đúng việc mà nó phải làm.


+ Ccleaner: Ai chắc cũng đã dùng qua và chắc chắn kỹ thuật viên nào cũng thường cài cho khách. Vì sao? Vì nó an toàn :)) Công cụ dọn rác hiệu quả, an toàn. Mình không khuyến khích sử dụng công cụ registry của nó, vì thực chất chỉ là xóa những đường dẫn bị hỏng trong registry, không cải thiện được gì nhiều nhưng có thể gây lỗi.


+ Pc optimizer: Nghe tên có vẻ chuyên nghiệp :)) mình không nhận xét nhiều vì mình cũng không thể viết được một phần mềm như vậy. Mình chỉ khuyên là không nên dùng.


+ Advanced system care: Iobit, chắc chắn nhiều bạn dùng phần mềm này, vì nó là một công cụ đầy đủ và toàn diện. Bao gồm không chỉ dọn rác mà cả tối ưu, diệt virus, defrag... ko kể hết được, nói chung là rất nhiều. Và mỗi lần quét, xem thông báo lỗi mà nhẹ cả người, sửa được bao nhiêu là lỗi :))

Nhưng cho mình hỏi vài câu: Trước khi quét máy có bị làm sao không? Và sau khi quét có thấy có gì khác không?
Nếu máy bị chậm do ổ cứng phân mảnh, sau khi quét sẽ thấy nhanh hơn rõ rệt. Còn hầu hết các trường hợp khác, các bạn dùng và cho nhận xét.
Phần mềm này đánh rất tốt vào tâm lý người dùng, đặc biệt là giao diện, mình bỏ phiếu 9 điểm cho giao diện các phần mềm của iobit.
Lời khuyên của mình với thằng này là: newbie thì không nên dùng, chuyên gia thì cũng không nên dùng, có dùng thì dùng tuneup, thế thôi.
Đương nhiên mình không ép, các bạn tin tưởng thì cứ sử dụng và đưa ra ý kiến, đây chỉ là ý kiến cả nhân của mình.
Các phần mềm của iobit mình chỉ dùng mỗi iobit unintaller, dùng cho máy của khách khi có quá nhiều chương trình rác vì nó có thể gỡ nhiều chương trình cùng lúc, còn máy mình mình cũng không dùng. Và tất nhiên là nó cũng có quảng cáo, dùng xong mình gỡ liền.

+ Tóm lại, các phần mềm tối ưu mình đề nghị ccleaner cho newbies, tuneup cho advanced users. Windows 8, 8.1 mình không khuyến khích cài thêm chương trình nào ngoài ccleaner.

+ Sử dụng ccleaner, không khuyến khích quét hằng ngày. Các file của trình duyệt gồm cả cookies sẽ giúp chúng ta vào trang đó nhanh hơn vì không phải tải lại từ đầu, đặc biệt là các diễn đàn như Vn-zoom. Vậy nên nếu chạy ccleaner hằng ngày các bạn sẽ thấy vào vn-zoom chậm hơn. Không tin thử luôn thì biết.
Đề nghị chỉ chạy khi máy có dấu hiệu chạy chậm, phải có dấu hiệu rõ ràng, chứ không phải do tâm lý sợ máy chạy chậm nhé, hoặc ổ C đầy, thì mới nên chạy.

+ Disk cleanup, chỉ chạy khi ổ C gần đầy, vì nó lưu trữ những file lỗi, những bản update cũ, không nên chạy thường xuyên.
Defrag, nên đặt sheduler chạy 1 tuần 1 lần vào cuối tuần. Máy win 8, 8.1 không cần đặt. Máy cấu hình yếu chạy win 8, 8.1 nên hủy bỏ bảo dưỡng tự động.

+ Vấn đề virus, nên cài 1 anti, miễn phí thôi, đỡ nặng máy. Bản pro thường trang bị các tính năng phụ, tốn tài nguyên, ít khi dùng và mất công cr@ck.

+ Vấn đề malware, khi cài đặt các phần mềm lạ, bỏ tích và decline tất cả những cái gì không liên quan đến chức năng phần mềm. Không biết tiếng Anh thì nhìn biểu tượng, những cái nào không phải icon phần mềm thì bỏ tích hết. Khi cài phải chọn custom thay vì automatic hay express. Xem hướng dẫn ở dưới cuối bài.

Link tải các phần mềm và hình ảnh hướng dẫn

Hitman pro (tải bản 32 bit chạy được cả 32, 64)
http://www.surfright.nl/en/hitmanpro

Malwarebyte (free)
https://www.malwarebytes.org/free/

Tuneup utilities 2014 (full)
http://www.vn-zoom.com/f167/tuneup-u...n-2901557.html

Cleaner Pro full (dùng free là đủ, tải ở trang chủ)
http://www.vn-zoom.com/f167/ccleaner...u-2867004.html

Hướng dẫn cài đặt Unckecky, loại bỏ phần mềm rác và toolbar khi cài đặt phần mềm
Như cái tên của nó, phần mềm này sẽ tự động uncheck các yêu cầu cài thêm toolbar, addon khi ta cài đặt phần mềm. Người có trình độ tiếng Anh kém, người lười không muốn đọc thì hãy cài Unchecky
Đây là hình ảnh mình test Unchecky với Iobit advanced system care free, nó đòi cài thêm khá nhiều thứ nhưng Unchecky tỏ ra rất tỉnh và đẹp trai

Khi chưa cài Unchecky

Nó sẽ cài thêm một loạt Toolbar và Extensions (addon), thay đổi trang chủ về Yahoo, bộ search mặc định về Yahoo (cái này trên diễn đàn đã có người hỏi, hậu quả của việc cài ASC mà không đọc kỹ)

Khi đã cài Unchecky

Tất cả dấu tích đã được tự động bỏ

Các bạn không tin thì tải về test thử :D
Phần mềm này cài xong quên, xóa icon trên desktop luôn, không bao giờ cần quan tâm đến nó nữa, nó sẽ tự làm việc, phần mềm nhỏ nhẹ không ảnh hưởng đến hệ thống, tải tại đây:
http://unchecky.com/
KHuyến khích cài cái này cho các gái, gái nhà mình thì không vì nàng chỉ học trên máy tính, không nghịch, nhưng mấy con bạn thì... :stick:
Có một vấn đề mình không đồng ý lắm với anh Immortalman9, đó là System restore.
Sử dụng cái này sẽ làm tăng dung lượng ổ C, tăng chỗ trú ngụ cho virus, nhưng nó cũng tiện đấy chứ.
Trước khi vọc hay làm bất cứ 1 cái gì, tạo 1 system restore point, vọc xong có lỗi gì back lại 1 cái là xong (các bác sài rollback cho em xin :stick: )
Còn vấn đề Windows update mình hoàn toàn đồng ý với anh Immortal. Nên bật.
Windows XP mình khuyến khích tắt auto update, update bằng service theo từng thời kỳ.
Windows 8, 8.1, bật autoupdate.
Riêng Windows 7, nếu máy có office thì chọn "Check for updates but let me choose..."
Bởi vì bộ update của office rất nặng và không cần thiết, các bạn vào bỏ chọn tất cả những ô của office rồi mới cài update.
Trên đây là toàn bộ những lưu ý của mình để giữ cho máy tính luôn "sạch"
Máy của mình cấu hình không cao, chip chỉ Pentium, Ram 2Gb, đồ họa onboard, nhưng ai cầm vào máy cũng mượt mà và không có Ý kiến gì được. Nhìn mấy bạn lên diễn đàn thắc mắc
máy em i5 ram 4Gb mà chạy chậm như rùa
đấy không phải do ai, do các bạn thôi, cấu hình cao không nói lên tất cả. Chưa bao giờ có siêu xe nhanh nhất nghĩa là sẽ vô địch cuộc thi, người lái cũng quan trọng không kém.
 

keytinkool tran

Member Chính Thức
#2
Mình đồng ý với bạn.mình có cài asc iobit cho win7 .sau khi bật full chức năng quét lần đầu tiên,mình khởi động lại máy thì mình bị lỗi ko chạy dk các chương trình của iobit từ a đến z lun
 

Bài xem nhiều