• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Tôi biết & Tôi nói: Dễ và khó

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
Dễ nhất là bàn về công việc của trọng tài. Khó nhất là thực hiện công việc của một trọng tài, thậm chí chỉ là tưởng tượng ra mình làm việc đó thì sẽ ra sao. Bóng đá là môn thể thao vua.


Trọng tài lại là vua của sân cỏ. Làm vua trong thành quách, kín cổng cao tường, bảo vệ nghiêm ngặt thì còn ổn, chứ đằng này lại làm vua ở nơi thanh thiên bạch nhật, trước cặp mắt của cả triệu người thì quả thật là khó, mới nghĩ đến đã thấy sợ.

Khó vì mọi quyết định phải đưa ra trong nháy mắt. Khó vì cơ sở của mọi quyết định cho tiếng còi đều là sự quan sát, là kết quả làm việc của hệ thống thị giác, một hệ thống vốn cũng đầy lầm lạc.


Khó nhất là thực hiện công việc của một trọng tài.​


Trong khi mọi hành động trong bóng đá lại cực nhanh, nhất là những hành động trong vòng cấm địa, liên quan đến phạt đền, việt vị và bàn thắng. Cái hành động ấy đòi hỏi trọng tài phải không chỉ có cặp mắt và hệ thần kinh vừa nhanh vừa tinh, mà vận động, di chuyển cũng phải thần tốc nữa. Đấy tạm xem là những cái khó về sinh lý.

Trọng tài lại còn cái khó về tâm lý, vì tiếng còi đôi khi lại liên quan đến cuộc sống của một người hay của nhiều người. Ngay trong khâu tổ chức thôi, người ta đã đặt ra những cấu trúc, những nhân vật, khiến trọng tài khó có thể vô tư thổi mà không lo nghĩ. Ấy là chưa kể, ở đâu cũng vậy, trọng tài cũng có những động lực cá nhân, những cám dỗ mà phải đấu tranh mới thoát ra được.

Trong bóng đá, lương bổng của trọng tài là thấp nhất, nếu so với cầu thủ, huấn luyện viên hay quan chức. Mà cái phận làm trọng tài lại khổ nhất. Không chỉ bị phê phán hay bị kỷ luật, mà nhiều khi còn bị bêu riếu, bị xỉ vả nữa. Nghĩ cho cùng, ai quyết tâm dùng tiếng còi làm lẽ sống cũng là người dũng cảm.

Trong bóng đá nhà nghề, nghề trọng tài lại chưa chuyên nghiệp. Ai cũng có một nghề khác làm chính, còn việc làm trọng tài chỉ là phụ thôi. Cầu thủ thì đã đành, vì sau thi đấu cuối tuần, là ngày ngày ra sân tập luyện, lúc nào cũng làm việc.

Chứ nếu trọng tài mà cũng chuyên nghiệp thì sao? Sau 90 phút thổi còi cuối tuần thì họ sẽ làm gì trong những ngày còn lại? Cho nên, vẫn phải làm một nghề gì đấy. Và vì chưa phải một nghề, cho nên trên thế giới có nghiệp đoàn cầu thủ, chứ chưa nghe nói đến nghiệp đoàn trọng tài.

Chúng ta vẫn phán xét trọng tài, chỉ thấy nói tiếng còi ấy là sai hay đúng. Nhưng chúng ta chưa đi đến tận cùng cái hoàn cảnh mà tiếng còi ấy cất lên: do nhìn sai? do đứng chỗ sai? do mất bình tĩnh? do động cơ ? hay do "sợ một ông nội nào đó trên khán đài"?...

Không cần đăng lên báo, nhưng nội bộ với nhau thì phải nói cho tới cùng, nói thật, nói hết. Có thế thì mới dần dần sửa được. Chúng ta cần phải hỗ trợ trọng tài một cách thực chất. Tăng tiền và lắp thêm bộ tai nghe cho trọng tài là rất tốt, những vẫn là chưa đủ./

Vũ Công Lập
 

Bài xem nhiều