• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

[ Tổng Hợp ] Các hướng dẫn làm Ghost, phần mềm cần dùng, lỗi phát sinh...

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#1
Hướng dẫn chi tiết làm Ghost đa cấu hình với SPAT, Easy Sysprep - By Khatmau_sr


Chào anh chị em đang mê Ghost, muốn học hỏi kinh nghiệm và muốn tạo cho mình những bản ghost Allmain như ý muốn, trên mạng có khá nhiều hướng dẫn nhưng đa số đều chưa cụ thể cho lắm. Mình lập topic này muốn chia sẻ 1 chút kinh nghiệm về làm ghost đa cấu hình với SPAT và ES. 2 công cụ làm Ghost allmain hang đầu hiện nay. Bạn nào còn chưa hiểu rõ, vướng mắc gì cứ hỏi bên dưới sẽ được a e PhienBanMoi nhiệt tình giúp đỡ

I. Các bạn tải SPAT và Easy Sysprep theo link dưới đây:

1. SPAT 6.0.9.9 (12/12/2010) (System Preparation Assisted Tool)

2. Easy Sysprep 3.1 Final


II. Bộ Easy DriverPacks dành cho Windows XP, Windows 7, Windows 8III. Hướng dẫn làm Ghost đa cấu hình

Cơ bản là bạn Cài 1 Hệ điều hành Windows ( XP hoặc 7, 8..) sạch, actived, cài soft theo ý, tinh chỉnh hợp lí,
Tiếp đó bạn dùng các công cụ làm ghost allmain như Spat, ES, thiết đặt chúng theo hướng dẫn bên dưới.
Cuối cùng là Restart, dùng Norton Ghost, Aronis True Image...tiến hành làm Ghost là bạn đã có bản Ghost allmain riêng cho mình rồi.

Dưới đây mình hướng dẫn làm Ghost với SPAT và Easy Sysprep cho các bạn:

Cách 1. Với SPAT 6.0.9.9 (System Preparation Assisted Tool)

- Đối với Windows XP
Bước 1: Cài 1 Hệ điều hành Windows ( XP hoặc 7, 8..) sạch, actived, cài soft theo ý, tinh chỉnh hợp lí.

Bước 2: Chạy SPAT để tiến hành thiết đặt Spat làm Ghost Allmain. Khi chạy Spat trong ổ C sẽ có một thư mục có tên Sysprep, bên trong đó có 1 số file hỗ trợ để cấu hình. Bạn không được xóa hay đổi bất kỳ một file nào bên trong đó.

Bước 3: Copy toàn bộ các file trong bộ driver mà các bạn download ở trên, các folder, file nén, ảnh nền... vào folder Sysprep được tạo ra.

Bước 4: Cấu hình SPAT:

- Tại thẻ General: Bạn chọn Select AllĐể đổi hình nền lúc Ghost bạn copy ảnh muốn hiển thị khi Ghost vào thư mục Sysprep trong ổ đĩa C.
Chọn Background Picture. Click nút ba chấm …. ở dòng First Picture và tìm đến vị trí file ảnh bạn cần chọn (Độ phận giải chuẩn là 800 x 600). Sau đó chọn Preview để xem ảnh, click OK để hoàn thành.Chọn OK

- Chuyển qua thẻ Interface ta cấu hình như sau:

+ Tại khung Run before mini-setup: ở đây sẽ có 3 dòng để bạn nhập đường dẫn phần mềm trích xuất driver và cài đặt driver. Bạn click nút ba chấm (…) ở dòng đầu tiên và chọn EasyDrv.exe.
+ Tại khung Run in deployment : Nhiệm vụ ở khung này là cho phép bạn chạy các phần mềm portable hoặc các file được nén (Fonts.exe, DirecX9, Programfiles...) Nếu bạn muốn File Ghost của mình có dung lượng giảm thì nên có những File nén này còn nếu không có thì cũng không cần làm gì ở mục này.- Thẻ Desktop:

Nhiệm vụ ở khung Run at frist time là giúp chạy 1 ứng dụng nào đó được bạn cấu hình ngay khi đăng nhập vào windows sau khi ghost.
Lưu ý: Có một điều phiền toái là sau khi ghost trong ổ C của bạn có thư mục Driver có dung lượng khá nhiều. Do đó, để tự động xóa thư mục đó thì bạn thêm dòng C:\Drivers ở mục Delete folder.- Thẻ Reseal :

Ở đây tập hợp khá nhiều tiện ích như tạo file Autorun trong các ổ đĩa sau khi ghost (nhằm bảo vệ ổ đĩa bạn không bị tấn công bởi bị virus lây dạng autorun khi cắm usb…), xóa mũi tên của Shotcut ngoài desktop, Xóa chữ Shotcut to khi tạo shutcut mới, thêm Copy/Move vào menu chuột phải trong Explore…. Tùy theo nhu cầu của từng người mà chọn chức năng phù hợp hoặc click nút Select All để chọn tất cả các chức năng.
Để tinh chỉnh,tối ưu hệ thống sau khi ghost thì bạn click nút Optimization và chọn chức năng mà bạn muốn hoặc Select all để chọn hết, nhấn OK để đồng ý.- Thẻ Deployment:

Tại đây có 1 số chức năng cơ bản như Disable System Restore, tự động đẩy ổ đĩa CD/DVD ra khi đăng nhập vào windows lần đầu tiên sau khi ghost…. Đổi tên máy bằng các ký tự đầu tiên cho sẵn bằng cách stick chọn dòng Reaname computer’s name và gõ tên máy bạn cần thay đổi sau khi ghost.
Ngoài ra, tại thẻ Deployment bạn cũng thể thay đổi địa chỉ IP, DNS cho máy sau khi ghost bằng cách điền số ip, subnet, dns vào và stick chọn chức năng Set fixed IP and DNS.-Thẻ OEM:

Một tiện ích nhỏ giúp bạn thay đổi thông tin trong hộp thoại Properties. Để thiết lập thông tin trong hộp thoại Properties bạn gõ vào các dòng trong khung Registered to, Support Infomartion, chọn OEM theo ý muốn (chỉ hỗ trợ dạng ảnh dạng bitmap *bmp). Xong xuôi nhớ click nút Apply để hoàn thành.Sau khi cấu hình xong, bạn nhớ kiểm có thiếu sót, bổ sung gì không. Nếu đã xong tất xuôi tất cả bạn quay lại thẻ General và nhấn nút Sysprep để tiến hành các tác vụ mà bạn đã thiết lập. Nếu có xuất hiện hộp thoại Sysprep Confirmation báo lỗi : Error detection resutl : Not wrong thì bạn nhấn OK để tiếp tục. Quá trình diễn ra trong 1 hoặc 2 phút. Sau khi chạy xong chương trình sẽ tự động chương trình sẽ tắt đi. Lúc này bạn khởi động lại máy, tạo File ghost là hoàn tất 1 bản Ghost Allmain

- Đối với Windows 7
SPAT không tự tạo folder Sysprep ở ổ C như XP nên bạn phải tạo một folder Sysprep trong ổ C, copy bộ driver, file nén trước vào . Sau đó làm các bước sau đây:

Bước 1 :

Click phải vào SPAT, chọn Run as administrator, đợi 1 lúc chuơng trình tải xong sẽ có giao diện như bên dưới. Chú ý ở đây sẽ có 3 mục đó là : General, Interface, Desktop
- General : Chọn mục Rename compter's name để đặt các ký tự đầu của tên máy khi ghost xong (bạn có thể để mặc định)Bước 2 :

Chuyển qua thẻ Interface. Tương tự như làm ghost với XP, các điểm cần lưu ý sau:- Run before mini-setup : Là nơi để các bạn thêm các bộ autodriver
- Run in deployment: Bạn có thể thêm các gói phần mềm dạng portable, file nén của programfile và chúng sẽ tự bung nén sau khi hoàn tất công đoạn mà giải nén và cài đặt driver.

Bước 3:

Chuyển qua thẻ Desktop : Ở đây bạn có thể thực hiện thao tác như chạy một ứng dụng được chỉ định sau khi vào Windows. Cụ thể như các bạn thấy các bản ghost gần đây khi vào thì có cửa sổ font hiện lên. Các bạn có thể tận dụng nó để sử dụng các tiện ích mình thích.Bước 4:

Sau khi đã thiết lập xong tất cả bạn quay lại tab General và nhấn nút Sysprep, nhấn OK.

Quá trình deployment sysprep diễn ra trong khoảng 1 phút. Sau khi chương trình thông báo hoàn tất bạn tiến hành khởi động máy và sao lưu bản ghost lại.

Cách 2. Với Easy Sysprep

Áp dụng cho cả Windows XP và 7

Đối với ES3 bạn có thể thư mục chứa Driver ở đâu tùy ý trong ổ C, không như Syspacker hay Spat là phải để trong Sysprep.

Tiến hành:

Bước 1. Click ES3.exe và sẽ có giao diện như sau :ES sẽ hiển thị 1 số thông tin về Windows. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 2:Mục này để import lại các thao tác bạn đã lưu trước đó. Nếu lần đầu chạy nó thì bạn chỉ việc nhấn Next để tiếp tục.

Bước 3.Tại bước này tùy theo mỗi người mà chọn hết hoặc một số chức năng cơ bản để tạo nên bản ghost đa cấu hình.
01: Nếu bạn cần cài hotfixes thì chọn thêm mục 1.
02: Thiết đặt registry.
03: Thiết đặt Services
04: Cài đặt thông tin OEM
05: Thiết đặt các tác vụ trước khi Ghost.
06: Gỡ các Driver trước khi tạo Ghost.
07: Thiết đặt thông tin như Serial, OOBE, System Restore, Hibernate, Background...
08: Thiết đặt: Boot time, Resolution...
09: Thiết đặt gọi Driver, file, xóa folder, Gỡ Driver k chính hãng, gọi Devie Manager, Clear Autorun, Eject CDRom
Tùy mục đích, nhu cầu bản thân mà bạn chọn hay bỏ chọn tùy ý. Chọn xong và nhấn Next.

Bước 4:

Bạn có thể chỉnh Regedit, services để Windows ngon, mượt hơn, nếu không chọn thì bỏ qua bước này

Bước 5:Điền thông tin của bạn vào ở mục Oem info, Registed to…. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 6:Nếu có Mã bản quyền thì bạn nhập vào ô Serial Number., 1 số người nói ES3 bắt buộc phải điền cd-Mã là không đúng, còn không có thì bỏ qua.
Thay đổi hình nền khi ghost ở mục Deployment Background Setting. Tick vào ô Multi-Background nếu bạn có nhiều ảnh nền, Shuffle để lặp ảnh hoặc Order để hiển thị ảnh theo thứ tự, interval là thời gian hiển thị mỗi ảnh.
Nếu là Xp bạn nhớ chọn chức năng Dllcahe Processing để nó backup các files trong thư mục dllcache ( system32).
Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 7.Ở bước thiết đặt thời gian khởi động (Boot time) khi sau Sysprep và Deploy, bạn nên để từ 3-5
Resolution Settings: Chỉnh độ phân giải màn hình sau khi Ghost
Deploy: bạn để Default
Fist Logon : chọn Auto Set ( tự động điều chỉnh độ phân giải màn hình).

Bước 8.Bước này là bước quan trọng nhất. Tại đây bạn có thể thêm EasyDriver hoặc PowerDriver, Drvs3 để trích xuất và cài đặt driver sau khi ghost, fonts, dx9….
Như hình trên mình sử dụng EasyDriver để thêm vào. Để add EasyDriver vào thì tại khung Program nhấn nút (….) và tìm đến thư mục bạn để EasyDriver, nhấn nút Add, sẽ xuất hiện một thông báo với 5 tùy chọn:
Pre-Deploy: Trước khi cấu hình.
In-deploy: Trong khi cấu hình.
After-deploy: sau khi cấu hình.
First Logon: Lần đăng nhập đầu tiên.
First Desktop: Lần đầu vào Desktop.
Với Bộ Driver bạn chọn nút Pre-Deploy. Còn đối với Fonts, Program thì bạn chọn tương tự hoặc chọn After-Deploy cũng đươc.
Nếu muốn khi vào windows sẽ xuất hiện hộp thoại Device Manager, quét virus autorun trong ổ đĩa, đẩy khe đĩa CD ROM, xóa thư mục Drivers trong ổ C trước khi vào Windows thì chọn First Desktop.
Còn để xóa một thư mục khi vào Windows thì các bạn có thể add nó vào tại khung Del Dir và chọn chức năng First Desktop ( sẽ xóa thư mục được chỉ định sau khi đăng nhập vào Windows ). Bạn áp dụng nó để xóa thư mục chứa Drivers, Fonts, ProgramFiles, Hình nền….như đã nói ở trên.
Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Bước 9.Bỏ chọn nút Please set http://www.2345.com/…. Nếu bạn không muốn nó làm trang mặc định khi mở IE . Nhấn Finish - OK.
Tiến trình gỡ bỏ Drivers trên máy tính, thực hiện các thao tác bạn đã chọn ở các bước trên.Sau khi xong thì bạn nhấn No để không cho máy tự khởi động lại, rồi dùng OnekeyGhost tạo file Ghost hoặc nhấn Yes để khởi động lại máy tính rồi dùng CD, USB hoặc menuboot tích hợp ở HDD tạo file Ghost là bạn có 1 bản Ghost Almain rồi đó.

Tổng hợp các lỗi khi ghost - by khatmau_sr


Hôm nay rảnh rỗi, thu thập lại các ảnh báo lỗi khi Ghost. Sau 1 thời gian làm Ghoster, cũng biết khá nhiều lỗi khi tạo và bung ghost, cũng nghe nhiều thắc mắc của các bạn, thấy trên mạng các Website và Forum có nói những chỉ là những lời không hình hơi khó hiểu + bài viết, thắc mắc lung tung, nay muốn tự mình tổng hợp các lỗi lại và giải quyết, hi vọng a e nào biết lỗi nào, có ảnh, video demo thì cùng hợp tác xây dựng 1 Topic chất lượng.


Đầu tiên mình sẽ nói tới lỗi ghost xong máy chỉ còn hiện ra 1 ổ (C:\)
Lỗi này do bạn chọn bung bản ghost vào toàn bộ Đĩa cứng chứ không bung bản ghost vào 1 phân vùng ổ đĩa nên vậy, dữ liệu sẽ mất hết, lỗi này rất nguy hiểm nên bạn phải chú ý ghost cho đúng.
Dưới đây mình ví dụ với Norton Ghost 11.5

Ghost đúng là Local sau đó chọn PartitionNếu bạn chọn sau đó chọn Disk thì toàn bộ các phân vùng ổ đĩa trên đĩa cứng của bạn sẽ gộp lại 1 ổ và mất hết dữ liệu

Tiếp theo là lỗi ghost xong không vào được Windows, đang ghost mất điện, sau đó thì hiện ra cái màn hình đen như sau :
Nếu đang Ghost mất điện thì đơn giản là Windows sẽ lỗi và không vào được, bạn hãy Ghost lại. Nếu được thì thôi, nếu lỗi tiếp thì chuyển sang cách sau :D Vẫn là cái màn hình trên kia, bung Ghost ngon lành rồi vào nó báo vậy có nghĩa phân vùng ổ cứng mà bạn mới Ghost vào đã bị mất Actived hoặc mất khởi động, bạn phải dùng các công cụ Partition trong Hiren Boot Actived lại phân vùng ổ cứng bung ghost, hoặc nạp MBR cho nó, sau đó khởi động lại máy sẽ vào Windows bình thường.


Tiếp theo là lỗi khi Ghost không thấy phân vùng ổ cứng, không chọn được phần vùng ổ đĩa. File Ghost tạo ra có dung lượng 0kb...Lỗi này do ổ cứng bạn chưa được định dạng, Dùng các soft Partition định dạng lại ổ. các bạn nên định dạng tất cả ở NTFS, tránh định dạng FAT, FAT32 vì chúng không cho lưu trữ file lớn hơn 4Gb, bảo mật kém hơn NTFS. Ổ đĩa cài hệ điều hành bạn định dạng NTFS, Primary và Actied nó, các ổ còn lại bạn định dạng NTFS và Logical là xong. Địng dạng ổ đĩa sai cũng khiến bạn không vào được Windows nên hãy chú ý điều này.


Khi Ghost không thấy các ổ đĩa mà hiện ra thooong báo này:

The following drives were not unmounted cleanly:
1.2,1.3:
Do you want to force mount them anyway ?
(This may not work and is not recommended)
Yes/No
Lỗ̃i đang Ghost hiệ̣n ra thông bá́o, ngưng nửa chừng, không tiế́p tục đượ̣c nữ̃a. Lỗ̃i nà̀y có́ rấ́t nhiề̀u nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này:

1. Lỗi do bản ghost hỏng.

2. Lỗi do ổ đĩa cứng

Ổ cứng bị lỗi (thường là bị bad sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost. Do file ghost của bạn đã bị hư dữ liệu bên trong khiến cho chương trình không thể đọc tiếp được. Bạn thử copy một file ghost tốt từ một máy khác vào máy mình và bung thử xem sao, nếu vẫn không được nghĩa là ổ cứng bạn có vấn đề rồi đó. Bạn nên dùng một phần mềm chuyên dụng format cấp thấp ổ cứng để cách ly các bad sectors hoặc tốt nhất là thay ổ cứng khác. Hoặc có thể chỉ đơn giản 1 lỗi ổ cứng do dung lượng ổ đĩa bạn ghost vào quá nhỏ so với bản ghost nên bị lỗi.

3. Đĩa khởi động không tương thích phần cứng trong máy

Hiện nay, rất nhiều thiết bị phần cứng mới ra đời khiến cho đĩa Hiren’s BootCD không còn tương thích với các mainboard đời mới. Thường lỗi tương thích sẽ xuất hiện với dòng thông báo “boot files not found” hoặc “loading failed”. Để khắc phục, bạn hãy tìm mua hoặc tải về phiên bản mới nhất của đĩa Hiren’s Boot. Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa CD đã bị xuống cấp nên không đọc được đĩa CD hoặc đĩa CD kém chất lượng, bạn hãy thử thay thế đĩa CD hay ổ CD khác để xác định lỗi do đĩa hay do ổ đĩa.

4. Lỗi do bộ nhớ RAM

Nếu khởi động bằng đĩa CD Hiren’s Boot rồi chạy ghost thì những dữ liệu cần thiết cho quá trình ghost của bạn sẽ được lưu trong bộ nhớ RAM. Nếu RAM của máy bạn bị lỗi thì ghost cũng sẽ gặp lỗi khi truy xuất RAM, lúc đó, tốt nhất là bạn nên thử thay RAM khác.

Mộ̣t số́ ả̉nh minh họ̣a:Và cái lỗi phổ biến nhất khi cài và ghost WinXP: Lỗi màn hình xanh thường có tên gọi là Blue screen of death (BSOD) là một lỗi phổ biến đối với người dùng máy tính trên thế giới

Lỗi “màn hình xanh” trong Windows không chỉ đơn thuần xử lý bằng cách khởi động lại hệ thống. Bạn cần phải biết nguyên nhân cụ thể để có thể khắc phục được hoàn toàn lỗi nguy hiểm nhất của hệ thống.

Lỗi BSOD trong Windows XP thường rơi vào một trong năm trường hợp sau:

1. Lỗi phần mềm: Lỗi xuất phát từ các phần mềm ứng dụng hoặc driver của thiết bị trên hệ thống có thể bị lỗi thường xuyên.
Do bạn Cài Win hoặc Ghost Windows XP thiếu Driver SATA cho Laptop, chip đời mới nên vậy.

2. Lỗi phần cứng khi Windows vận hành: Nếu một thiết bị phần cứng gặp sự cố hoặc bị gỡ bỏ khỏi hệ thống trong khi Windows đang vận hành, hay phần cứng của bạn không hoàn toàn hỗ trợ những hoạt động mà Windows XP yêu cầu, lỗi màn hình xanh về phần cứng sẽ xuất hiện. Thông tin BIOS lỗi thời trên các máy tính cũ có thể cũng là một nguyên nhân.

3. Lỗi cài đặt: Tiến trình cài đặt Windows là khoảng thời gian dễ bị tổn thương của phần cứng và các lỗi ổ cứng. Nếu có một sự cố trên máy tính của bạn về cấu hình phần cứng hay môi trường mà bạn sử dụng để cài đặt Windows XP, lỗi BSOD sẽ xuất hiện.

4. Các lỗi khởi động: Hư hỏng các tập tin hệ thống, phần cứng và lỗi driver đều có thể là nguyên nhân Windows XP hiển thị lỗi BSOD thay vì khởi động như bình thường. Những trường hợp này bắt buộc hệ thống phải được xử lý trước khi có thể khởi động bình thường.

5. Các lỗi bất thường: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi “màn hình xanh” BSOD. Những “thủ phạm” chính bao gồm: trục trặc trong bộ nhớ hệ thống, nhiệt độ vi xử lý quá nóng, ổ cứng bị lỗi vật lý hoặc sắp hỏng, lỗi phần mềm hay driver.

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác trong 5 trường hợp phổ biến vừa nêu đòi hỏi bạn phải có trình độ về kỹ thuật và am hiểu về hệ thống (phần cứng lẫn phần mềm). Một tiếng kêu rột roạt đứt quãng của ổ cứng là điềm báo cho lỗi hư hỏng về đầu từ quay hay thường xuyên treo hoặc khởi động lại máy thì bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ trong thùng máy… Những trường hợp này thường là từ kinh nghiệm sử dụng. Do đó, nếu không xử lý được thì tốt nhất bạn vẫn nên nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin rất chi tiết tại website Aumha.org để biết cụ thể lỗi màn hình xanh. Trang web cũng liên kết theo từng trường hợp đến thư viện MSDN của Microsoft rất hữu ích

Hướng dẫn sử dụng Norton Ghost 11.5 chi tiết bằng hình ảnh - Cách tích hợp Norton ghost vào HDD - by Khatmau_sr


Thứ nhất mình muốn nói qua về định nghĩa Ghost, nhiều người nghe nói nhưng chả biết ghost nó là gì cả .

Ghost là chương trình sao lưu ( backup ) lại dữ liệu của 1 hay nhiều phân vùng ổ cứng. Có nhiều phần mềm thực hiện cái này, nhưng chắc có lẽ sử dụng rộng rãi nhất là Norton Ghost nên người ta hay gọi chung là ghost ;)
Khi bạn ghost, chương trình sẽ tạo ra 1 file ảnh (đuôi.gho, .tib) của phân vùng ổ cứng của bạn. Sau này, nếu như máy có bị lỗi win,trục trặc gì hay nhiều virus quá, bạn sẽ dùng chương trình Ghost để bung file ghost này lại, và phân vùng đó sẽ "y như cũ" :D
Ghost cũng giống như việc cài win, cài win thì an toàn hơn nhưng nó không có đủ driver và các chương trình còn ghost thì nhanh chóng, tiện lợi, driver hay soft tùy theo bạn có cho vào bản ghost hay không.
Nhưng bạn nên hạn chế việc ghost và cài win vì làm nhiều sẽ hại, thậm chí hỏng ổ cứng, tốt nhất là vài tháng 1 lần thôi. (Nói thì nói thế chứ nhà sản xuất ổ đĩa cứng nào cũng có đủ sức cho bạn ghost nhiều lần miễn sao không lạm dụng là được)


Mình sẽ nói về ghost cơ bản trước sau đó nói về các phần khác sau.
Đầu tiên, mún ghost đc thì bạn phải có đĩa Hirent boot
Nếu bạn có đĩa thì dùng đĩa.

Còn mình sẽ hướng dẫn các bạn: Cách tích hợp Norton ghost vào HDD cho tiện. cách này mình nghĩ là tốt nhất cho các bạn, ghost nhanh hơn dùng đĩa hay USB rất nhiều, chẳng cần đĩa hay USB nữa :D Nhiều bác chế ra chương trình 1click tích hợp Norton ghost vào HDD nhưng nó có cá nhân hóa nên nhiều bạn không thích. Ai chả mún tự làm chương trình mang tên mình phải không ;)
Mình giới thiệu về Easy BCD vì phần mềm này có nhiều tiện ích hay.

Đầu tiên các bạn tải Easy BCD (nó dùng để chỉnh sửa menu boot,thêm các file iso....) và file iso của Norton ghost hoặc Acronic về.
link tớ vừa up:
EasyBCD : http://www.mediafire.com/download/465476y5bb05j40/EasyBCD_2.2.exe
Norton Ghost 11.5.1.iso: http://www.mediafire.com/download/hl14851hdtgaa39/Ghost11.5.iso

Bạn tải Easy BCD về cài đặt rồi chạy nó, rất nhẹ và nhanh còn file iso thì lưu nó lại trong folder nào đó trong ổ C tìm cho tiện.
Bật Easy BCD lên.
Nhấn vào Mục Add new entry để thêm file iso ghost:Nhấn Add Entry, nó báo success bên dưới là ok.
Sau đó bạn có thể thay đôi tại mục Edit boot menu như đổi tên, vị trí, thời gian....


Bạn không Kích chuột vào Skip the boot menu vì nó sẽ bỏ qua menu boot không vào ghost đc, bạn chỉnh thời gian hiện menu boot lại cho hợp lí, tốt nhất cứ để 10-15s vào.
Nhấn Save settings là bạn đã thêm Norton Ghost hoặc Acronic vào menu boot của máy rồi đó, từ nay mún ghost thì restart là ghost được rồi. Bạn có thể dùng phần mềm này thể thêm các file iso vào menu boot để tạo những bản ghost có sẵn mục ghost khi khởi động, nó rất tiện khi máy bạn bị lỗi win hay nhiễm virus nặng không vào win được.

Chú ý là đường dẫn tới file iso không có dấu cách, không viết có dấu, tốt nhất bạn nên vứt mấy file iso ở thư mục gốc của ổ đĩa như D:,E:... để tránh mắc lỗi.

----------------------
Sử dụng Norton Ghost 11.5.1

Dưới đây là bài hướng dẫn tạo file ghost và bung file ghost bằng Norton Ghost:


TẠO FILE GHOST
Tùy vào menu và cách thức để vào ghost, tớ sẽ hướng dẫn khi bắt đầu vào ghost 11.5.1
Nhấn OKBước này cực kì quan trọng, bạn phải chú ý chọn Partition chứ không chọn Disk
Hộp thoại cho bạn lựa chọn đĩa cứng (HDD) chứa phân vùng cần ghost -->chọn đĩa --> OKSau khi lựa chọn ổ đĩa --> xuất hiện các phân vùng (Partition) --> chọn phân vùng cần ghost -->OK
Lưu file ghost . Chú ý nên lựu chọn một nơi an toàn để lưu file ghost và phân vùng (hay đĩa) chứa file ghost nên có dung lượng tương đối đủ để chứa file ghost. Và định dạng FAT32 k lưu trữ đc bản ghost >4Gb.


Hộp thoại hiện lên với 3 ô chọn là Fast, Normal va Hight thì bạn chọn Hight cho mình
(Nếu chọn Fast thì dung lượng file ghost sẽ lớn, nên chọn High tốc độ hơi chậm nhưng bù lại nó nén rất cao --> file ghost dung lượng sẽ nhỏ hơn rất nhiều)
Quá trình tạo file ghost bắt đầu

Đợi chạy tới 100% là bạn đã ghost xong.


BUNG FILE GHOST

+ Quá trình bung ghost các bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những trường hợp đáng tiếc mất dữ liệu.
+ Cần phân biệt rõ Drive (Ổ cứng) & Partition (Phân vùng ổ cứng). Chỉ cần nhầm một bước nhỏ Partition thành Disk là có thể toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng của bạn sẽ ra đi không lời từ biệt.
Nó ngược lại với tạo file ghost.
Click OK
Click Local ~> Partition ~> From Image

Tìm nơi chứa file ghost
* Nếu máy tính của bạn có nhiều ổ cứng thì phải chú ý
Chọn đúng Ổ cứng chứa phân vùng cần bung ghost
Tiếp theo là chọn Phân vùng (Partition) để bung file ghost lên. Chú ý nếu là bung HDH thì bạn cần chọn phân vùng Primary
Nó báo có mún phục hồi không => thì click yes
Quá trình bung ghost bắt đầu:
Sau khi hoàn tất refresh lại máy.

Như vậy là đã ghost xong rùi đó.

----------------
Bạn có thể dùng Ghost 32 để dụng Norton ghost trực tiếp trên window, cách làm như trên.
Link tớ up:http://www.mediafire.com/download/q3c1nbzndz4cdne/Ghost32.exe
(bản này k biết cũ hay mới, ai có bản mới up cho em nhớ :D)


Hướng dẫn làm Ghost Windows 8 đa cấu hình, tự động cài Driver, Softs và @ctive - By Khatmau_srThấy nhiều bạn vẫn còn thắc mắc, không biết làm ghost windows 8 đa cấu hình nên mình lập Topic để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệp làm ghost windows 8 với mọi người. Anh chị em nào hiểu biết về Win, ghost thì thảo luận nhé! Topic không dành cho ai muốn giấu nghề :D
Thật ra làm Ghost Windows 8 đa cấu hình vô cùng đơn giản mà chúng ta không biết. Do Windows XP và Windows 7 muốn làm Ghost đa cấu hình thì cần có công cụ hỗ trợ nên cứ nghĩ Windows 8 cũng vậy. Thật ra chúng ta chẳng cần công cụ gì cũng có thể làm ghost windows 8 đa cấu hình được :D Chỉ cần Norton Ghost, Onekey Ghost hoặc Acronis True Image là ok.

Windows 8 mới mẻ, tích hợp Driver khá đầy đủ, nhận cấu hình rất tốt nên bạn cứ yên tâm.
Chỉ cần cài windows, cài soft hoặc không tùy ý, tinh chỉnh, thiết đặt tùy ý.
Sau đó dung 1 trong 3 công cụ ghost ở trên tạo bản ghost lại Ok (Backup).

Đó là đã tạo 1 bản ghost windows 8 đa cấu hình thành công rồi!

Nhưng để chuyên nghiệp hơn, tối ưu hơn, mới mẻ hơn thì còn cần có kiến thức, kinh nghiệm.
Làm sao để bản ghost có dung lượng nhẹ nhất? nhanh mượt nhất? tự động cài soft và @ctive?


Tinh chỉnh, thiết lập Windows thế nào cho tốt?
- Nếu dùng cr@ck Windows thì nên tắt chế độ tự động Update windows.
- Tắt 1 số services không cần thiết sẽ làm giảm bớt mức chiếm Ram
Ví dụ như: Windows search,Security Center, Windows error reporting...
- Tinh chỉnh thêm regedit để máy tính tắt mở máy, thêm menu chuột phải nếu thích.


Làm sao để bản ghost có dung lượng nhẹ?
- Cài Soft chon lọc, không cài quá nhiều Soft không cần thiết vì soft update liên tục, sẽ nhanh chóng lỗi thời, không hiệu quả mà làm bản ghost nặng hơn.
- Dọn sạch rác trước khi Ghost, Nén ghost cao nhất.
- Tắt hibernate (Vào Run gõ: powercfg -h off để tắt, gõ: powercfg -h on để bật lại)
-

Làm sao để cài đặt tự động Drivers, Softs và tự động @ctive?
- Bạn cần hiểu biết 1 loại ngôn ngữ lập trình hay 1 phần mềm hỗ trợ công việc này, ví dụ như: cmd, bat, reg, autoit, autoplay...
-


Còn gì nữa thì tham khảo bên dưới nhé :DBên Ghostviet bác Ghost có hướng dẫn nhưng không đầy đủ và chi tiết lắm. Bạn có thể tham khảo:

Đầu tiên là Cài Windows 8, cài soft hoặc không, tinh chỉnh rồi vào thư mục
%WINDIR%\system32\sysprep
Chạy công cụ:"sysprep.exe"Sau đó là quá trình lọc bớt driver không cần thiết và tắt một số service của đang chạy trên máy.


Xong thì dùng Norton Ghost, OnekeyGhost hoặc Acronis tạo bản ghost là ok (Backup)

Hướng dẫn làm Ghost Windows 7 setup - By Trannamdt1
Các bước làm ghost windows 7 setup:

1. Khởi động VMware
Có thể tạo 1 máy ảo mới hoặc sử dụng máy ảo cũ. Và để RAM là 1GB (cho máu).
Tạo 1 ổ cứng ảo mới tinh để thao tác trên nó.
Đưa đĩa Hiren boot vào CD/DVD ảo của máy ảo đó. (Đưa qua file ISO hoặc đưa qua ổ đĩa vật lý đều được).2. Khởi động máy ảo từ VMware vừa chuẩn bị đó.
Bật máy ảo nên và boot vào đĩa Hiren chọn Mini XP.Chở khởi động xong hoàn toàn WinXP MINI xong.

3. Tạo partition mới để đưa Win7 vào.
Trên WinMini của máy ảo bấm phải chuột vào biểu tượng My Computer chọn Disk ManagamentBạn sẽ nhìn thấy 1 ổ đĩa cứng ảo "mới tinh".
Bấm phải chuột vào nó chọn New Partition...Tiếp đó nhấn Next 4 cái đến cửa sổ hỏi Format partition vừa tạo. Nhớ đánh dấu vào mục "Perform a quick format". Để nó tàu nhanh.Tiếp tục Next rồi Finish. Giờ bạn đã có 1 partition ổ C: để sẽ chứa Win7 vào đó.

Bấm phải chuột vào partition vừa tạo. Chọn "Mark Partition as @ctive" để nó có thể tự KHỞI ĐỘNG được.4. Chạy chương trình cài đặt Win7 từ WinMini
Trong HBCD menu của Hiren boot vào mục Other và chọn "NT 6.x Fast Install (Install vista/7 from MiniXP)"5. Đưa đĩa DVD bộ cài Win7 vào ổ đĩa của máy ảo.
Bạn sẽ để nguyên chương trình NT 6.x Fast Install đó và bạn đổi đĩa Hiren thành đĩa cài Win7.

6. Tiến hành cài đặt từ MiniXP sau khi đã đưa đĩa cài Win7 vào
- Nhấn Enter để bắt đầu- Cửa sổ chọn file xuất hiện và bạn chọn file Install.WIM trong đĩa cài Win7 ở thư mục sources.- Danh mục các Win trong đĩa cài đó sẽ hiện ra. Và bạn chọn bản Win cần cài. Nếu bộ cài của bạn chỉ có 1 bản Win thì đương nhiên bạn sẽ "không được lựa chọn".
Ở đây mình dùng bản Win7 OEM 48 WIN. Và giờ mình chọn bản Win "Windows 7 OEMALL Professional 32-bit" có số thứ tự 11. Nhập số 11 và nhấn Enter.- Chọn ổ đĩa (partition) muốn cài đặt Win7 vào. Đương nhiên ở đây ta chỉ có mỗi ổ C:. Nhập "C" và nhấn Enter- Chọn partition khởi động.
(Phần giải thích thêm: Tất cả các Win khởi động đều phải có phần khởi động để ở Partition Primary và được @ctive).
Đương nhiên ổ khởi động ở đây cũng chính là ổ C: rồi. Tiếp tục gõ "C" và nhấn Enter.

- Xác nhận ổ C: có phải là USB Hard disk không. Không phải nên ta chọn không bằng cách nhấn "N" và Enter.- Xác nhận lại tất cả các thông tin sau khi ngon lành không sai xót. Nhấn Enter lần nữa để xác nhận và bắt đầu cài đặt.7. Đi kiếm cái gì ăn uống và chờ đợi.
Thời gian kéo dài khoảng 5-10 phútVà kết thúc.Thoát chương trình. Đúng ra đến đây phải xờ ong xong nhưng mình test thì thấy nó SẮP boot được nên ta sẽ phải dùng BootICE để fix lại MBR cho cái ổ cứng mới này.
- Chạy chương trình BootICE từ HBCD menu trong mục Partition/Boot/MBR.
- Trong chương trình BOOTICE chọn ProcessMBR.- Chọn MBR Type là "Windows NT 6.x MBR" và nhấn InstallOK đã thành công. Close, Exit chương trình BOOTICE.
Shut down MiniXP.

TẠO FILE GHOST TỪ BỘ CÀI VỪA TẠO

Giờ khi đã có 1 partition chứa bộ cài Win7 và muốn tạo thành file GHO để dùng đương nhiên ta phải đưa nó ra máy thật của ta chứ không để trong máy ảo.
Nếu bình thường ta có thể đưa cái ổ ảo đó vào chung với 1 ổ ảo khác. Ghost nó sang rồi copy file GHO trong ổ ảo kia về máy thật. Nhưng công đoạn như vậy rườm rà. Ở đây tôi sẽ giới thiệu luôn với các bạn đưa file GHO trực tiếp về máy thật.

1. Tại chương trình VMware với máy ảo vừa sử dụng lúc nãy tạo thêm 1 ổ cứng ảo từ ổ thật như sau:
- Trong Virtual Machine Settings nhấn nút Add...- Chọn Hard Disk và nhấn Next- Chọn "Use a physical disk" để kết nối trực tiếp đến ổ cứng vật lý của máy vật lý.- Chọn "Use individual &partitions" để đưa 1 partition của ổ vật lý vào máy ảo.Chọn partition nào ở ổ cứng vật lý mà ta sẽ chứa file GHO thì đánh dấu và nhấn Next.

Tiếp tục nhấn Finish để hoàn thành nạp thêm ổ cứng ảo từ ổ vật lý vào máy ảo.

Trở lại cửa sổ Virtual Manchine Settings. Trong phần CD/DVD đưa Hiren boot hoặc đĩa khởi động nào đó mà có chương trình GHOST để tiến hành GHOST.Kiểm tra lại xem máy ảo đã có:
+ Ổ đĩa mà ta có bộ cài Win7 vừa làm lúc nãy.
+ Ổ đĩa CD/DVD có boot và chương trình GHOST.
+ Ổ đĩa kết nối tới partition của ổ vật lý.

Nhấn OK khi đã đầy đủ.

2. Khởi động máy ảo. Và Boot vào chương trình GHOST
- Trong chương trình GHOST chọn Local > Partition > To Image.Các bước này nếu bạn chưa thành thạo GHOST thì nên cẩn thẩn không nhầm. Với các bạn đã thành thạo thì đơn giản còn không bạn nên đọc kỹ những câu tôi viết dưới đây trước khi thực hiện. Đọc đi đọc lại, hiểu hãy làm.

- Chọn ổ đĩa nguồn. Ổ đĩa nguồn ở đây là ổ đĩa ảo mà ta tạo phần bên trên. Cách để ý đó là bạn nhìn vào dung lượng ổ đĩa. Đĩa ảo tôi tao bên trên có dung lượng là 40GB. Còn ổ cứng vật lý của tôi là ổ 500GB.
Như vậy tôi sẽ chọn ổ nguồn là ổ 40960MB chứ không được chọn ổ 476940MB. Làm theo hình minh họa.- Tiếp chọn partition của ổ nguồn. Ổ nguồn chỉ có 1 partition là ổ C duy nhất nên ta chỉ việc chọn và nhấn OK.- Cửa sổ chọn nơi lưu trữ file GHO sẽ được tạo.
Tại đây thì không sợ nhầm nữa vì bạn dễ dàng nhận ra ổ vật lý của bạn với những thư mục của bạn. Tìm nơi sẽ lưu trữ file GHO. Đặt tên cho nó và nhấn Enter.- Xuất hiện bảng thông báo có nén dữ liệu hay không. Cái này tùy bạn. Tiếp đó bạn nhấn YES và chờ đợi thôi.

Quá trình này rất ĐẦU LÂU đó.

Khi hoàn thành. Thoát Ghost, tắt VMware. Và bạn đã có 1 file GHO trên ổ cứng của bạn.

Bạn có thể ghi ra bung nó ra khi bạn muốn cài Win7. Nó nhanh hơn việc bạn cài từ DVD vì nó đã được giải nén rồi chỉ việc nhận cấu hình nữa là xong.


Chúc các bạn thành công.

Cách giảm dung lượng File Ghost thấp nhất có thể - byKhatmau_sr


Chắc hẳn khi làm ghost đây là 1 vấn đề khá quan trọng vì tiêu chí để đánh giá 1 bản ghost là Nhanh mượt, ổn định không lỗi và nhẹ.
Vậy làm sao để có được 1 bản Ghost nhẹ, chúng ta cùng thảo luận nhé!

Thứ nhất: bản Windows nguồn làm Ghost.

Bạn nên dùng bộ cài Windows nguyên gốc, lược những thứ không cần thiết hoặc quá ít người dùng để bộ cài được nhẹ hơn.
Add hotfixs vào resource chứ không nên cài win ra rồi Update vì cài win rồi update bản ghost sẽ rất nặng.
Disable hibernate, Search cũng giảm được kha khá dung lượng bản ghost,
Pagefile (Ram ảo) không cần tắt vì khi ghost nó không tính Pagefile,
Chỉ để 1 account duy nhất

Thứ 2: về các phần mềm, soft, menuboot cài đặt vào bản ghost:

Bạn nên tính toán, sử dụng những soft cần thiết thôi vì các soft update liên tục mà. Chọn lựa những soft cùng công dụng nhưng nhẹ, hiểu quả nhiều người dùng mà cài đặt.
Nặng quá nên gỡ bỏ. Cài đặt hay gỡ bỏ các soft bạn cũng nên dọn rác sạch sẽ, sửa lỗi Registry...

Thứ 3: về nén các folder, xóa file, folder không cần thiết.

Xóa 1 số folder như Installer, Temp, Prefetch ,xóa hết các file .PNF trong Inf...Bạn có thể nén folder chiếm nhiều dung lượng để tối ưu dung lượng bản ghost như Programfile, .Net, Font, mui trong system32....


Thứ 4: công cụ làm ghost:

Bạn nên sử dụng Acronis True Image để làm ghost vì nó nén tốt hơn Norton ghost nhưng hiện tại thì Norton ghost vẫn có quá nhiều người lựa chọn.
1 lời khuyên là bạn hãy sử dụng tỷ lệ nén ghost tốt nhất: ghost -z9 thì dung lượng file ghost cũng giảm đáng kể.

Hướng dẫn Rebuild 1Click - LK để tạo Menuboot cho USB HDD - by Khatmau_srCông cụ 1Click, Super1Click của a Lãng khách có thể nói là đã rất nổi tiếng thời gian gần đây, 1click có USB boot với NortonGhost 11.5 , Hiren 10.6, Win7 PE...

Cho tới hiện tại là công cụ được a Lãng khách tổng hợp lại với chức năng có thể tạo USB Boot và tạo Menuboot cho HDD, rất hữu hiệu, đẹp mắt với gfxmenu.
Nhưng dù sao đó cũng là công cụ của Lãng khách, nó co tính cá nhân, có 1 số không hợp với bạn làm bạn không thích, đơn giản như cái tên menuboot, tên USBBoot, menu.lst, gfxmenu, tên các file chẳng hạn...
Mình sẽ hướng dẫn các bạn tự tạo công cụ 1Click theo ý các bạn, nguồn từ 1Click của a LK.

Đầu tiên bạn tải công cụ 1 Click của a LK về.
Giải nén ra bạn sẽ đc 1folder Files và 1 file Runme.bat. (Hiện file, folder ẩn mới thấy nhé!)

Công việc của bạn chỉ là sửa lại code trong Runme.batthêm, bớt các file của bạn và xóa 1 số file của a LK trong folder Files đi là ok.

Đây là code file Runme.bat của a LK:
@echo off
color 1a
chcp 437
mode con lines=40 cols=100
title Tao USB/HDD da nang 1 Click - Mr.Langkhach - Bkav Forum
set tit1= Cong cu cai dat SIEU TOC 1 click co USB/HDD Boot DA NANG
set tit2= ============ Mr.Langkhach Bkav Forumhttp://forum.bkav.com.vn===============
for %%x in (bootice.exe grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso) do if not exist files\%%x (
goto thieufile
)
goto Win7Check
:Win7Check
if not exist "%PUBLIC%" (
goto WinXPCheck
)
for /f "Tokens=*" %%a in ('net localgroup Administrators^|find /i "%username%"') do goto LKStart
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Ban dang khong chay voi quyen Administrator!
echo Hay file chuot file nay va chon Run as Administrator!
@pause
goto End
:WinXPCheck
for /f "Tokens=*" %%a in ('net localgroup Administrators^|find /i "%username%"') do goto :LKStart
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Ban dang khong chay voi quyen Admin!
echo Hay chay lai file nay voi user thuoc nhom Admin!
@pause
goto End
:LKStart
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
set Setup=
set /P Setup= Ban nhap 1 de cai vao USB, nhap 2 de cai vao HDD:
echo.
IF %Setup%==1 goto USB
IF %Setup%==2 goto HDD
goto LKStart
:thieufile
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo Thieu file (bootice.exe grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso)...
echo Tien trinh khong the tiep tuc.
echo.
@pause
goto End
)
:HDD
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
@echo off
if not exist "%PUBLIC%" (
goto WinXP
)
if not exist "%HomeDrive%\BCD.LK" (
goto CaiWin7
)
:LuachonGoboW7
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
set ChoiceW7=
set /P ChoiceW7= Menu boot da co san. Ban co muon go bo khong? (Y/N):
echo.
IF /I NOT '%ChoiceW7%'=='Y' IF /I NOT '%ChoiceW7%'=='N' goto LuachonGoboW7
IF /I '%ChoiceW7%'=='Y' (
attrib -r -h -s "%HomeDrive%\BCD.LK"
BCDEDIT /import "%HomeDrive%\BCD.LK"
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso) do echo del /a /f /q %HomeDrive%\%%x&&del /a /f /q %HomeDrive%\%%x
echo del /a /f /q %HomeDrive%\BCD.LK*&&del /a /f /q %HomeDrive%\BCD.LK*
echo.
echo Da go bo xong.
echo Ban "NHO RESTART may tinh" truoc khi cai lai menu boot "DE KHONG BI LOI"...
echo Bam phim bat ky de tiep tuc...
@pause
goto End
)
goto End
:WinXP
@echo off
if not exist "%HomeDrive%\boot.ini" (
goto bosung
)
if exist "%HomeDrive%\boot.LK" (
goto LuachonGoboXP
)
goto CaiXP
:CaiXP
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo MENU "Start LK Grub4Dos"
echo ...SE DUOC CAI VAO PHAN VUNG HE THONG %HomeDrive%\
echo.
echo NEU BAN DA CHAC CHAN, BAM PHIM BAT KY DE TIEP TUC.
echo (hoac ban 'DONG CUA SO NAY' de HUY BO)
@pause
echo.
echo BAT DAU CAI DAT MENU...
echo.
echo Dang sao luu file %HomeDrive%\boot.ini...
attrib -R -H -S "%HomeDrive%\boot.ini" >nul 2>nul
attrib -R -H -S "%HomeDrive%\boot.LK" >nul 2>nul
echo copy /y "%HomeDrive%\boot.ini" "%HomeDrive%\boot.LK"&&copy /y "%HomeDrive%\boot.ini" "%HomeDrive%\boot.LK"
echo.
echo Dang dieu chinh menu boot...
>>"%HomeDrive%\boot.ini" echo.
>>"%HomeDrive%\boot.ini" echo %HomeDrive%\grldr.mbr="Start LK Grub4Dos"
echo bootcfg /timeout 5&&bootcfg /timeout 5
echo.
echo Dang copy cac file can thiet...
:copyfile
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso) do attrib -r -h -s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso) do echo copy /y files\%%x %HomeDrive%\ &&copy /y files\%%x %HomeDrive%\
echo copy /y .\7pe_x86_LK.iso %HomeDrive%\&&copy /y .\7pe_x86_LK.iso %HomeDrive%\
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso boot.LK) do if not exist %HomeDrive%\%%x goto errcopy
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso boot.LK) do attrib +r +h +s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
echo.
echo Da copy xong cac file can thiet de hoan thanh menu boot.
echo Ban bam phim bat ky de tiep tuc...
@pause
goto End
:bosung
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo Khong tim thay file "%HomeDrive%\boot.ini" tren may tinh cua ban.
echo Langkhach se bo sung file nay giup ban de tao menu boot.
echo Copy /y files\boot.ini "%HomeDrive%\"&&Copy /y files\boot.ini "%HomeDrive%\"
goto CaiXP
:errcopy
echo.
echo.
echo Co loi trong qua trinh Copy file hoac thieu file "7pe_x86_LK.iso"...
echo Ban hay kiem tra can than va thuc hien lai nhe.
@pause
goto End
:LuachonGoboXP
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
set ChoiceXP=
set /P ChoiceXP= Menu boot da co san. Ban co muon go bo khong? (Y/N):
echo.
IF /I NOT '%ChoiceXP%'=='Y' IF /I NOT '%ChoiceXP%'=='N' goto LuachonGoboXP
IF /I '%ChoiceXP%'=='Y' (
echo del /a/f/q "%HomeDrive%\boot.ini"&&del /a/f/q "%HomeDrive%\boot.ini"
attrib -R -H -S "%HomeDrive%\boot.LK" >nul 2>nul
echo copy /y "%HomeDrive%\boot.LK" "%HomeDrive%\boot.ini"&&copy /y "%HomeDrive%\boot.LK" "%HomeDrive%\boot.ini"
attrib +R +H +S "%HomeDrive%\boot.ini"
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso boot.LK) do echo del /a /f /q %HomeDrive%\%%x&&del /a /f /q %HomeDrive%\%%x
echo.
echo Da go bo xong menu boot. Ban bam phim bat ky de tiep tuc...
@pause
goto End
)
goto End
:CaiWin7
@echo off
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo MENU "Start LK Grub4Dos"
echo ...SE DUOC CAI VAO PHAN VUNG HE THONG %HomeDrive%\
echo.
echo NEU BAN DA CHAC CHAN, BAM PHIM BAT KY DE TIEP TUC.
echo (hoac ban 'DONG CUA SO NAY' de HUY BO)
@pause
echo.
echo BAT DAU CAI DAT MENU...
echo.
echo Dang sao luu menu boot...
echo BCDEDIT /export %HomeDrive%\BCD.LK&&BCDEDIT /export %HomeDrive%\BCD.LK
echo.
echo Dang dieu chinh menu boot...
for /f "tokens=3" %%a in ('bcdedit /create /d "Start LK Grub4Dos" /application BOOTSECTOR') do set guid=%%a
echo bcdedit /set %guid% device boot&&bcdedit /set %guid% device boot
echo bcdedit /set %guid% device partition=%HomeDrive%&&bcdedit /set %guid% device partition=%HomeDrive%
echo bcdedit /set %guid% PATH \grldr.mbr&&bcdedit /set %guid% PATH \grldr.mbr
echo bcdedit /displayorder %guid% /addlast&&bcdedit /displayorder %guid% /addlast
echo bcdedit /timeout 5&&bcdedit /timeout 5
echo.
echo Dang copy cac file can thiet...
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso) do attrib -r -h -s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso) do echo copy /y files\%%x %HomeDrive%\ &&copy /y files\%%x %HomeDrive%\
echo copy /y .\7pe_x86_LK.iso %HomeDrive%\&&copy /y .\7pe_x86_LK.iso %HomeDrive%\
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso BCD.LK) do if not exist %HomeDrive%\%%x goto errcopy
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso BCD.LK) do attrib +r +h +s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
echo.
echo Da copy xong cac file can thiet de hoan thanh menu boot.
echo Ban bam phim bat ky de tiep tuc...
@pause
goto End
:USB
:CheckCoUSB
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
@echo off
for /f "Tokens=*" %%x in ('WMIC LOGICALDISK GET DESCRIPTION^|FIND /i "Removable"') do goto start
echo Khong tim thay USB tren he thong. Ban hay gan USB vao may!
echo Roi bam phim bat ky de tiep tuc...
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
:start
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Day la danh sach cac o USB dang co tren may ban:
echo.
echo (Dang dia luu tru) (Ten O USB) (Nhan O USB)
wmic logicaldisk get DESCRIPTION,DEVICEID,VOLUMENAME|FINDSTR "Removable"
echo.
echo Ban hay nhap 'Ten O USB' can tao boot voi '01 CHU CAI'
set /p drive=(Vi du: D,E,F,G,H,I,J,K,...) roi nhan Enter:
del /f /q /a %tmp%\Langkhachtest.txt >nul 2>nul
wmic logicaldisk get DESCRIPTION,DEVICEID,VOLUMENAME|FINDSTR "Removable" > %tmp%\Langkhachtest.txt
IF /I '%drive%'=='' goto CheckCoUSB
find /c /i "%drive%:" "%tmp%\Langkhachtest.txt" > NUL 2>NUL
if %ERRORLEVEL% == 0 (
del /f /q /a %tmp%\Langkhachtest.txt >nul 2>nul
goto proceed
)
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Ten USB ban nhap khong dung. BAM PHIM BAT KY DE NHAP LAI.
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
echo.
:proceed
echo Dang kiem tra kha nang ghi xoa cua USB >%drive%:\test.Langkhach
if not exist %drive%:\test.Langkhach (
echo O dia %drive%:\ khong the ghi du lieu, Ban hay nhap lai.
echo Nhan phim bat ki de tiep tuc...
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
)
del /q /f /a %drive%:\test.Langkhach>nul 2>nul
if exist %drive%:\test.Langkhach (
echo O dia %drive%:\ khong the ghi du lieu, Ban hay nhap lai.
echo Nhan phim bat ki de tiep tuc...
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
)
:FormatUSB
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
SET Format=
SET /P Format=Ban co muon Format lai o dia %drive%:\ khong (Y/N = Co/Khong)?:
echo.
IF /I NOT '%Format%'=='Y' IF /I NOT '%Format%'=='N' goto FormatUSB
IF /I '%Format%'=='Y' (
goto yes
)
goto no
:yes
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Dang Format USB. Ban hay click cac nut:
echo OK 2 lan
echo Yes 1 lan
echo OK 1 lan (cho hoi lau mot chut moi xuat hien nut nay)
echo cho giay lat den khi qua trinh tu hoan thanh. Chuong trinh se 'TU DONG...
echo ...TRO LAI cua so lam viec nay' voi 'THONG BAO TIEP THEO'...
echo.
files\bootice.exe /DEVICE=%drive%: /partitions /format_usb /usb-hdd /vollabel=USB4Ghost /fstype=fat32 /auto
:no
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
Echo Dang Tao kha nang boot cho USB. Ban hay cho trong it giay.
files\bootice.exe /DEVICE=%drive%: /mbr /install /type=nt52 /boot_file=grldr /mbr-disable-floppy /auto
files\bootice.exe /DEVICE=%drive%: /pbr /install /type=grub4dos /@ctivate /auto
echo.
echo Dang Copy File can thiet vao USB. Ban hay cho trong it giay...
echo Ban se nhan duoc thong bao sau khi copy xong...
echo Cac file (grldr menu.lst file .ISOs,...) co san se duoc ghi de.
if exist %drive%:\menu.lst (
goto backupmenu
)
goto copyfile
:backupmenu
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo Tim thay file 'MENU.LST' co san tren USB cua ban.
echo file nay se duoc SAO LUU va DOI TEN thanh MENU.Langkhach va AN DI.
attrib -r -h -s %drive%:\menu.lst >nul 2>nul
echo.
echo copy /y %drive%:\menu.lst %drive%:\MENU.Langkhach&&copy /y %drive%:\menu.lst %drive%:\MENU.Langkhach
attrib +r +h +s %drive%:\MENU.Langkhach
:copyfile
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso) do attrib -r -h -s %drive%:\%%x >nul 2>nul
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso) do echo copy /y files\%%x %drive%:\&&copy /y files\%%x %drive%:\
echo copy /y .\7pe_x86_LK.iso %drive%:\&&copy /y .\7pe_x86_LK.iso %drive%:\
echo xcopy more\* %drive%:\rescue\ /I /q /h /r /y&&xcopy more\* %drive%:\rescue\ /I /q /h /r /y
for %%x in (grldr menu.lst MENU.Langkhach LK Ghost11.5.iso 7pe_x86_LK.iso) do if not exist %drive%:\%%x goto errcopy
Echo Usb cua ban da Boot duoc. Hay khoi dong lai may de dung.
@pause
goto End
:End
:GheThamBkavForum
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Script nay den tu Mr.Langkhach Bkav Forum.
set Visit=
set /P Visit=Ban co muon Ghe Tham Bkav Forum chung toi khong (Y/N = Co/Khong)?:
echo.
IF /I NOT '%Visit%'=='Y' IF /I NOT '%Visit%'=='N' goto GheThamBkavForum
IF /I '%Visit%'=='Y' (
goto Visit
)
goto notvisit
:notvisit
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Khong Ghe Tham Bkav Forum.
rd /s /q files
del /f /q /a RunMe.bat
:Visit
@echo off
start http://forum.bkav.com.vn/
rd /s /q files
del /f /q /a RunMe.bat

Đâu là code file Run.bat của mình edit lại cho hợp với nhu cầu của mình:
@echo off
color 1a
chcp 437
mode con lines=40 cols=100
title Tao USB/HDD da nang - Khatmau_sr - http://www.vn-zoom.com
set tit1= Cong cu tao USB/HDD Boot da nang
set tit2= by [Khatmau_sr]
for %%x in (bootice.exe grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do if not exist files\%%x (
goto thieufile
)
goto Win7Check
:Win7Check
if not exist "%PUBLIC%" (
goto WinXPCheck
)
for /f "Tokens=*" %%a in ('net localgroup Administrators^|find /i "%username%"') do goto KMStart
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Ban dang khong chay voi quyen Administrator!
echo Hay file chuot file nay va chon Run as Administrator!
@pause
goto End
:WinXPCheck
for /f "Tokens=*" %%a in ('net localgroup Administrators^|find /i "%username%"') do goto :KMStart
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Ban dang khong chay voi quyen Admin!
echo Hay chay lai file nay voi user thuoc nhom Admin!
@pause
goto End
:KMStart
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
set Setup=
set /P Setup= Ban nhap so 1 de tao USB Boot, nhap so 2 de tao Menuboot cho HDD:
echo.
IF %Setup%==1 goto USB
IF %Setup%==2 goto HDD
goto KMStart
:thieufile
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo Thieu file (bootice.exe grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso)...
echo Chuong trinh khong the tiep tuc.
echo.
@pause
goto End
)
:HDD
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
@echo off
if not exist "%PUBLIC%" (
goto WinXP
)
if not exist "%HomeDrive%\BCD.KM" (
goto CaiWin7
)
:LuachonGoboW7
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
set ChoiceW7=
set /P ChoiceW7= Menu boot da co san. Ban co muon go bo khong? (Y/N = Co/Khong)?:
echo.
IF /I NOT '%ChoiceW7%'=='Y' IF /I NOT '%ChoiceW7%'=='N' goto LuachonGoboW7
IF /I '%ChoiceW7%'=='Y' (
attrib -r -h -s "%HomeDrive%\BCD.KM"
BCDEDIT /import "%HomeDrive%\BCD.KM"
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do echo del /a /f /q %HomeDrive%\%%x&&del /a /f /q %HomeDrive%\%%x
echo del /a /f /q %HomeDrive%\BCD.KM*&&del /a /f /q %HomeDrive%\BCD.KM*
echo.
echo Da go bo menuboot cu xong.
echo Ban nen RESTART may tinh truoc khi cai lai menu boot de KHONG BI LOI.
echo Ban co the phim bat ky de tiep tuc...
@pause
goto End
)
goto End
:WinXP
@echo off
if not exist "%HomeDrive%\boot.ini" (
goto bosung
)
if exist "%HomeDrive%\boot.KM" (
goto LuachonGoboXP
)
goto CaiXP
:CaiXP
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo !! THONG BAO !!
echo.
echo Menuboot cuu ho se duoc cai vao o %HomeDrive%\
echo.
echo Ban bam phim bat ki de tiep tuc cai dat menuboot.
echo hoac ban DONG CUA SO NAY de HUY BO cai dat
@pause
echo.
echo BAT DAU CAI DAT MENU!
echo.
echo Dang sao luu file %HomeDrive%\boot.ini...
attrib -R -H -S "%HomeDrive%\boot.ini" >nul 2>nul
attrib -R -H -S "%HomeDrive%\boot.KM" >nul 2>nul
echo copy /y "%HomeDrive%\boot.ini" "%HomeDrive%\boot.KM"&&copy /y "%HomeDrive%\boot.ini" "%HomeDrive%\boot.KM"
echo.
echo Dang dieu chinh menu boot...
>>"%HomeDrive%\boot.ini" echo.
>>"%HomeDrive%\boot.ini" echo %HomeDrive%\grldr.mbr="Menuboot cuu ho"
echo bootcfg /timeout 5&&bootcfg /timeout 5
echo.
echo Dang copy cac file can thiet...
:copyfile
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do attrib -r -h -s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do echo copy /y files\%%x %HomeDrive%\ &&copy /y files\%%x %HomeDrive%\
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso boot.KM) do if not exist %HomeDrive%\%%x goto errcopy
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso boot.KM) do attrib +r +h +s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
echo.
echo Da copy xong cac file can thiet de hoan thanh menu boot.
echo Ban hay bam phim bat ky de tiep tuc...
@pause
goto End
:bosung
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo THONG BAO !
echo.
echo Khong tim thay file "%HomeDrive%\boot.ini" tren may tinh cua ban.
echo Khatmau_sr se bo sung file nay giup ban de tao menu boot.
echo Copy /y files\boot.ini "%HomeDrive%\"&&Copy /y files\boot.ini "%HomeDrive%\"
goto CaiXP
:errcopy
echo.
@pause
goto End
:LuachonGoboXP
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
set ChoiceXP=
set /P ChoiceXP= Menu boot da co san. Ban co muon go bo khong? (Y/N):
echo.
IF /I NOT '%ChoiceXP%'=='Y' IF /I NOT '%ChoiceXP%'=='N' goto LuachonGoboXP
IF /I '%ChoiceXP%'=='Y' (
echo del /a/f/q "%HomeDrive%\boot.ini"&&del /a/f/q "%HomeDrive%\boot.ini"
attrib -R -H -S "%HomeDrive%\boot.KM" >nul 2>nul
echo copy /y "%HomeDrive%\boot.KM" "%HomeDrive%\boot.ini"&&copy /y "%HomeDrive%\boot.KM" "%HomeDrive%\boot.ini"
attrib +R +H +S "%HomeDrive%\boot.ini"
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso boot.KM) do echo del /a /f /q %HomeDrive%\%%x&&del /a /f /q %HomeDrive%\%%x
echo.
echo Da go bo xong menu boot. Ban hay bam phim bat ky de tiep tuc !
@pause
goto End
)
goto End
:CaiWin7
@echo off
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo THONG BAO !
echo.
echo Menuboot cuu ho se duoc cai vao o %HomeDrive%\
echo.
echo Ban bam phim bat ki de tiep tuc cai dat Menuboot
echo hoac dong cua so nay de HUY BO cai dat
@pause
echo.
echo BAT DAU CAI DAT MENUBOOT !
echo.
echo Dang sao luu menu boot...
echo BCDEDIT /export %HomeDrive%\BCD.KM&&BCDEDIT /export %HomeDrive%\BCD.KM
echo.
echo Dang dieu chinh menu boot...
for /f "tokens=3" %%a in ('bcdedit /create /d "Menuboot cuu ho" /application BOOTSECTOR') do set guid=%%a
echo bcdedit /set %guid% device boot&&bcdedit /set %guid% device boot
echo bcdedit /set %guid% device partition=%HomeDrive%&&bcdedit /set %guid% device partition=%HomeDrive%
echo bcdedit /set %guid% PATH \grldr.mbr&&bcdedit /set %guid% PATH \grldr.mbr
echo bcdedit /displayorder %guid% /addlast&&bcdedit /displayorder %guid% /addlast
echo bcdedit /timeout 5&&bcdedit /timeout 5
echo.
echo Dang copy cac file can thiet...
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do attrib -r -h -s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do echo copy /y files\%%x %HomeDrive%\ &&copy /y files\%%x %HomeDrive%\
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso BCD.KM) do if not exist %HomeDrive%\%%x goto errcopy
for %%x in (grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso BCD.KM) do attrib +r +h +s %HomeDrive%\%%x >nul 2>nul
echo.
echo.
echo Da cai dat va copy cac file can thiet vao HDD thanh cong!
echo.
echo Hay them file gfxmenu cua ban vao HDD va sua lai MENU.LST theo nhu cau su dung cua ban.
echo Moi y kien ban co the lien lac qua Yahoo: khatmau_sr
echo Nhan phim bat ki de thoat. Thanks!
@pause
goto End
:USB
:CheckCoUSB
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
@echo off
for /f "Tokens=*" %%x in ('WMIC LOGICALDISK GET DESCRIPTION^|FIND /i "Removable"') do goto start
echo Khong tim thay USB tren he thong. Ban hay gan USB vao may!
echo Roi bam phim bat ky de tiep tuc.
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
:start
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Danh sach cac o USB dang co tren may ban:
echo.
echo [Dang dia] [Ten O USB] [Nhan O USB]
wmic logicaldisk get DESCRIPTION,DEVICEID,VOLUMENAME|FINDSTR "Removable"
echo.
echo Ban hay nhap [Ten O USB] can tao boot voi 1 CHU CAI:
set /p drive=(Vi du: I,J,G,K,H,A,T,M,A,U...) roi nhan Enter:
del /f /q /a %tmp%\Khatmautest.txt >nul 2>nul
wmic logicaldisk get DESCRIPTION,DEVICEID,VOLUMENAME|FINDSTR "Removable" > %tmp%\Khatmautest.txt
IF /I '%drive%'=='' goto CheckCoUSB
find /c /i "%drive%:" "%tmp%\Khatmautest.txt" > NUL 2>NUL
if %ERRORLEVEL% == 0 (
del /f /q /a %tmp%\Khatmautest.txt >nul 2>nul
goto proceed
)
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Ten USB ban nhap khong dung. BAM PHIM BAT KY DE NHAP LAI.
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
echo.
:proceed
echo Dang kiem tra kha nang ghi xoa cua USB >%drive%:\test.KM
if not exist %drive%:\test.KM (
echo O dia %drive%:\ khong the ghi du lieu, ban hay nhap lai.
echo Nhan phim bat ki de tiep tuc...
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
)
del /q /f /a %drive%:\test.KM>nul 2>nul
if exist %drive%:\test.KM (
echo O dia %drive%:\ khong the ghi du lieu, ban hay nhap lai.
echo Nhan phim bat ki de tiep tuc...
echo.
@pause
goto CheckCoUSB
)
:FormatUSB
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
SET Format=
SET /P Format=Ban co muon Format lai o dia %drive%:\ khong (Y/N = Co/Khong)?:
echo.
IF /I NOT '%Format%'=='Y' IF /I NOT '%Format%'=='N' goto FormatUSB
IF /I '%Format%'=='Y' (
goto yes
)
goto no
:yes
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
echo Dang Format USB. Se co thong bao hien ra. Ban hay nhan cac nut sau:
echo OK 2 lan
echo Yes 1 lan
echo OK 1 lan
echo Cho giay lat den khi qua trinh tu hoan thanh.
echo Chuong trinh se tu dong tro lai cua so lam viec nay voi thong bao tiep theo.
echo.
files\bootice.exe /DEVICE=%drive%: /partitions /format_usb /usb-hdd /vollabel=USBBoot /fstype=fat32 /auto
:no
cls
echo.
echo %tit1%
echo %tit2%
echo.
echo.
Echo Dang tao kha nang boot cho USB.
files\bootice.exe /DEVICE=%drive%: /mbr /install /type=nt52 /boot_file=grldr /mbr-disable-floppy /auto
files\bootice.exe /DEVICE=%drive%: /pbr /install /type=grub4dos /@ctivate /auto
echo.
echo Dang copy file can thiet vao USB.
echo Cac file (grldr, menu.lst, file .ISOs,...) co san se duoc ghi de.
if exist %drive%:\menu.lst (
goto backupmenu
)
goto copyfile
:backupmenu
echo.
echo THONG BAO !
echo.
echo Tim thay file MENU.LST co san tren USB cua ban.
echo file nay se duoc sao luu va doi ten thanh Menu.Khatmau va an di.
attrib -r -h -s %drive%:\menu.lst >nul 2>nul
echo.
echo copy /y %drive%:\menu.lst %drive%:\khatmau_sr&&copy /y %drive%:\menu.lst %drive%:\khatmau_sr
attrib +r +h +s %drive%:\khatmau_sr
:copyfile
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do attrib -r -h -s %drive%:\%%x >nul 2>nul
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do echo copy /y files\%%x %drive%:\&&copy /y files\%%x %drive%:\
echo xcopy more\* %drive%:\rescue\ /I /q /h /r /y&&xcopy more\* %drive%:\rescue\ /I /q /h /r /y
for %%x in (grldr menu.lst Ghost11.5.iso) do if not exist %drive%:\%%x goto errcopy
echo.
echo THONG BAO!
echo.
echo USB cua ban da co kha nang boot.
echo Hay them file gfxmenu cua ban vao USB va sua lai MENU.LST theo nhu cau su dung cua ban.
echo Moi y kien ban co the lien lac qua Yahoo: khatmau_sr
echo Nhan phim bat ki de thoat. Thanks!
@pause
goto End
:End


Code mình sửa lại thì chỉ cho nó tạo menuboot vào HDD và USB, copy grldr.mbr grldr menu.lst Ghost11.5.iso mà thôi, bỏ file MENU.LK và LK đi, mình chỉ thay file menu.lst của mình thay cho LK thôi, bạn có thể thay file gfxmenu của bạn cho file MENU.LK của a LK bằng những tấm ảnh thật đẹp. file LK mình bỏ vì với HDD thì nó load hơi lâu nên mình để direct cho nhanh.

Còn file Menu.lst bạn cũng phải sửa theo nhu cầu sử dụng của mình.
Đây là code file Menu.lst của a LK:
timeout 60
default /default
gfxmenu /MENU.Langkhach

title 1. Boot from Hard Drive (Windows Vista/7/2k8 or XP)
find --set-root --ignore-floppies --ignore-cd /bootmgr || find --set-root --ignore-floppies --ignore-cd /ntldr || rootnoverify (hd0) && chainloader +1 && boot
map () (hd0) && map (hd0) () && map --rehook
find --set-root --devices=h /bootmgr || find --set-root --ignore-floppies --ignore-cd /ntldr
chainloader /bootmgr || chainloader /ntldr

title 2. Start Super 7pe_x86_LK.iso
/LK /7pe_x86_LK.iso

title 3. Start Hiren's Boot CD 13 and newer
/LK /Hiren.iso

title 4. Start Norton Ghost ISO
/LK /Ghost11.5.iso

title 5. LK MiniXP n Hiren v14 from ISO - RAM (0xFF)
find --set-root --ignore-floppies --ignore-cd /MiniXP.iso
map --mem /MiniXP.iso (0xFF)
map --hook
chainloader (0xFF)/HBCD/XP/XP.BIN

title 6. Start Hiren's 10.6 Image disk
/LK /Hiren10.6.ima

title 7. Start Boot Image IMA disk
/LK /BootImage.IMA

title 8. Start Boot CD ISO Image disk
/LK /BootCD.ISO

Code rất đơn giản, bạn có thể thay file gfxmenu và các code bên dưới theo ý mình, chỉ là sửa tên và nguồn cho đúng thôi mà.

Ví dụ code mình sửa:
timeout 60
default /default
gfxmenu /gfxmenu

title Viết tên file ở đây (Ví dụ: Hiren, Minixp, Win 7PE cứu hộ)
find --set-root /TenFile.iso
map /TenFile.iso (0xff)
map --hook
chainloader (0xff)Tiếp theo để hoàn thành thì các bạn nén lại bằng Winrar hay 7Zip để dùng:

(Mình dùng nguyên bài của LK nhé, bạn dựa vào mà làm )


Uploaded with ImageShack.us


Đặt tên file, chọn tạo file tự chạy, nén nhỏ nhất - best:


Uploaded with ImageShack.us

Vị trí xả nén là %TMP%, cho chạy file RunMe.Bat, gõ RunMe.Bat để sau khi xả nén nó sẽ chạy:Uploaded with ImageShack.us

Yêu cầu quyền quản trị Administrator khi chạy (khi chạy trên Windows 7):


Uploaded with ImageShack.us

Tự động và ẩn toàn bộ quá trình xả nén file vào Temp:


Uploaded with ImageShack.us

Ghi đè toàn bộ file (nếu có sẵn file trùng tên từ trước):


Uploaded with ImageShack.us

Bạn có thể chọn Icon hoặc bỏ qua cũng đc (biểu tượng file .exe):


Uploaded with ImageShack.us

OK liên tiếp để hoàn thành:


Uploaded with ImageShack.us


Vậy là đã xong rồi. Tuy hơi vất tí nhưng mà được cái tự tay :D. File này khác hẳn các file 1 click khác là các bạn không phải chọn đặt nó ở đâu cả. Có thể đặt ở bất kỳ đâu, 1 click là xong :). Không phải chọn phân vùng cài XP hay cài Windows 7 như các trường hợp khác.


Chúc các bạn thành công!

>>>>>>>>>
 

hqnghi44

Member Tích Cực
Tham gia
14/9/12
Bài viết
144
Thích
181
#2
SPAT có một lỗi khi thực hiện với Win 7 mà mình bị : Khi chạy nó không tự động tạo ra thư mục SysPrep để mình chứa thư mục WanDriver .Trong chương trình chỉ cho xóa 1 folder, nếu chọn xóa C:\Driver thì không thể xóa thư mục SysPrep\WanDriver và ngược lại. Lần nào làm mình cũng bị dư lại 1 thư mục sau khi Ghost xong, có bác nào chỉ giáo giúp em không?
 

chipcomputer

Nam ca sĩ Lệ Rơi
Tham gia
7/6/13
Bài viết
3,207
Thích
1,264
#3
SPAT có một lỗi khi thực hiện với Win 7 mà mình bị : Khi chạy nó không tự động tạo ra thư mục SysPrep để mình chứa thư mục WanDriver .Trong chương trình chỉ cho xóa 1 folder, nếu chọn xóa C:\Driver thì không thể xóa thư mục SysPrep\WanDriver và ngược lại. Lần nào làm mình cũng bị dư lại 1 thư mục sau khi Ghost xong, có bác nào chỉ giáo giúp em không?
Làm = Easy Sysprep là chuẩn nhất đó bác :) em thấy Easy Sysprep nó chuyên nghiệp hơn spat nhiều mà dùng ít gặp lỗi màn hình xanh vặt. Với lại thanks chủ TOP bài viết khá là đầy đủ và chi tiết :). Nhưng mà còn thiếu bài hướng dẫn tạo GHOST SETUP win XP :) . Cái đó mình cần lắm :)
 

clicklogin

Member Chính Thức
Tham gia
22/7/13
Bài viết
56
Thích
26
#4
bạn ơi mình làm ghost theo hướng dẫn tạo bản ghost bằng spat xong thì nó restar lạ máy và nó cài lại bản ghost của mình làm nhưng khi ghost xong vào thì mình không thấy file ghost đâu ???????
 

tuananhpt

Research & Development System
Thành viên BQT
Tham gia
11/6/12
Bài viết
1,387
Thích
652
#5
Làm = Easy Sysprep là chuẩn nhất đó bác :) em thấy Easy Sysprep nó chuyên nghiệp hơn spat nhiều mà dùng ít gặp lỗi màn hình xanh vặt. Với lại thanks chủ TOP bài viết khá là đầy đủ và chi tiết :). Nhưng mà còn thiếu bài hướng dẫn tạo GHOST SETUP win XP :) . Cái đó mình cần lắm :)
Bạn boot vào MiniXP hay PE
Sau đó cài đặt Windows XP bằng WinNTSetup
Rồi Ghost lại như bình thường
 

chipcomputer

Nam ca sĩ Lệ Rơi
Tham gia
7/6/13
Bài viết
3,207
Thích
1,264
#6
Bạn boot vào MiniXP hay PE
Sau đó cài đặt Windows XP bằng WinNTSetup
Rồi Ghost lại như bình thường
thanks bạn :) sao cái nick nhìn wen wen :) Nhưng mà win XP FULL cũng làm được kiểu này ak` :)
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,082
Thích
9,333
Nơi ở
[PBM]
#7
Làm = Easy Sysprep là chuẩn nhất đó bác :) em thấy Easy Sysprep nó chuyên nghiệp hơn spat nhiều mà dùng ít gặp lỗi màn hình xanh vặt. Với lại thanks chủ TOP bài viết khá là đầy đủ và chi tiết :). Nhưng mà còn thiếu bài hướng dẫn tạo GHOST SETUP win XP :) . Cái đó mình cần lắm :)
thanks bạn :) sao cái nick nhìn wen wen :) Nhưng mà win XP FULL cũng làm được kiểu này ak` :)
XP, 7 ,8 ,8.1....full hay lite đều có thể tạo ghost setup được. Công cụ chỉ đơn giản là WinNTSetup, NT6 kết hợp Onekey hay Norton Ghost... vậy thôi. Nó tiện và nhanh hơn nhiều so với cài win thông thường bằng file ISO.
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,082
Thích
9,333
Nơi ở
[PBM]
#8
bạn ơi mình làm ghost theo hướng dẫn tạo bản ghost bằng spat xong thì nó restar lạ máy và nó cài lại bản ghost của mình làm nhưng khi ghost xong vào thì mình không thấy file ghost đâu ???????
Dùng SPAT hay ES xong thì không cho nó tự restart máy luôn vào win mà lúc cấu hình SPAT, ES xong thì dùng Onekey hay Norton Ghost, ATI backup lại để tạo file ghost thì mới có file ghost chứ để nó tự restart rồi vào win luôn là hỏng đấy, chả có file ghost nào đâu. Còn nếu bạn đã dùng Norton Ghost, Onekey... rồi mà không biết fle ghost ở đâu thì xem lại lúc chọn nơi lưu file ghost nhé.
 

chipcomputer

Nam ca sĩ Lệ Rơi
Tham gia
7/6/13
Bài viết
3,207
Thích
1,264
#9
XP, 7 ,8 ,8.1....full hay lite đều có thể tạo ghost setup được. Công cụ chỉ đơn giản là WinNTSetup, NT6 kết hợp Onekey hay Norton Ghost... vậy thôi. Nó tiện và nhanh hơn nhiều so với cài win thông thường bằng file ISO.
Thanks a Khatmau nhé :) lúc trc e nhìn các cao thủ tạo ghost setup thấy hay hay mà ko bjk bí quyết là gì giờ thì bjk rùi :)
 

chipcomputer

Nam ca sĩ Lệ Rơi
Tham gia
7/6/13
Bài viết
3,207
Thích
1,264
#10
a khatmau_kr có thể chỉ cho e cách Disable Hibernate được không tại vì trước khi backup GHOST e đã disable Hibernate rồi nhưng mà backup ngon lành xong vào lại win nó vẫn hiện lại , e pó tay cái này lun
 
Tham gia
21/9/13
Bài viết
182
Thích
49
Nơi ở
Thái Bình
#13
Ma Thoi Em Lam Duoc Het Roi ^^!:byebye:
Luc Dau De Muc "D:\\[HD] Boot\Ghost11.5.iso" --> Khong Duoc :surrender:
Gio De Muc "D:\\Ghost11.5.iso" --> OK, ^^!:still_dreaming:

Biet Roi ^^! Tai Duong Dan Co Dau Cach " " ^^!
 

hieu2222

Member Mới
Tham gia
15/1/14
Bài viết
1
Thích
0
#14
Mình muốn làm Ghost win vista nhưng không biết cách làm sao cho đúng mong các bạn trong forum có ai từng làm ghost
winvista chỉ cách làm .(mình cũng cần TOOL @ctive win vista , cách ghost làm sao tao file ghost ngay trong máy ảo)
 

jiang_wei

Member Tích Cực
Tham gia
22/4/13
Bài viết
461
Thích
147
#16
ai dạy mình cách làm ghost setup xp với.Win 7 thì biết làm rồi
 

Công Hậu JB

Thành Viên Cống Hiến
Tham gia
16/1/13
Bài viết
2,845
Thích
1,519
#17
:D giờ em mới biết, ai chỉ e làm với :soc:
 

boycodondn871

Member Chính Thức
Tham gia
17/7/12
Bài viết
14
Thích
3
#19
chào các bạn. cho mình hỏi chút nhé. mình tạo ghost đa cấu hình bằng easy sysprep. sau khi sysprep xong thì chạy vào win bth. nếu k chạy auto driver thì dùng bth. còn nếu tích hợp để auto wan driver thì khi bung ghost xong chạy qua phần install devices rồi thì bị lỗi khi tới phần bung wan driver line 735 error: subscript used on non-accessible variable, hoặc 843 error: subscript used on non-accessible variable đã thử dùng easy sysprep3,1 và easysysprep 4.3 của nothing vẫn bị. tưởng bị bộ driver. mình tải 3 bộ driver khác cũng bị. đã chạy quyền adminítrator. có bạn nào có từng gặp lỗi này chưa. nếu bạn biết thì chỉ giúp mình vs. thank bạn trước nhé
 

Đính kèm