• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Tổng hợp các lỗi khi ghost, nguyên nhân và cách khắc phục (Kèm hình ảnh)

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,209
Nơi ở
[PBM]
#1
Hôm nay rảnh rỗi, thu thập lại các ảnh báo lỗi khi Ghost. Sau 1 thời gian làm Ghoster, cũng biết khá nhiều lỗi khi tạo và bung ghost, cũng nghe nhiều thắc mắc của các bạn, thấy trên mạng các Website và Forum có nói những chỉ là những lời không hình hơi khó hiểu + bài viết, thắc mắc lung tung, nay muốn tự mình tổng hợp các lỗi lại và giải quyết, hi vọng a e nào biết lỗi nào, có ảnh, video demo thì cùng hợp tác xây dựng 1 Topic chất lượng.


Đầu tiên mình sẽ nói tới lỗi ghost xong máy chỉ còn hiện ra 1 ổ (C:\)
Lỗi này do bạn chọn bung bản ghost vào toàn bộ Đĩa cứng chứ không bung bản ghost vào 1 phân vùng ổ đĩa nên vậy, dữ liệu sẽ mất hết, lỗi này rất nguy hiểm nên bạn phải chú ý ghost cho đúng.
Dưới đây mình ví dụ với Norton Ghost 11.5

Ghost đúng là Local sau đó chọn PartitionNếu bạn chọn sau đó chọn Disk thì toàn bộ các phân vùng ổ đĩa trên đĩa cứng của bạn sẽ gộp lại 1 ổ và mất hết dữ liệu

Tiếp theo là lỗi ghost xong không vào được Windows, đang ghost mất điện, sau đó thì hiện ra cái màn hình đen như sau :
Nếu đang Ghost mất điện thì đơn giản là Windows sẽ lỗi và không vào được, bạn hãy Ghost lại. Nếu được thì thôi, nếu lỗi tiếp thì chuyển sang cách sau :D Vẫn là cái màn hình trên kia, bung Ghost ngon lành rồi vào nó báo vậy có nghĩa phân vùng ổ cứng mà bạn mới Ghost vào đã bị mất Actived hoặc mất khởi động, bạn phải dùng các công cụ Partition trong Hiren Boot Actived lại phân vùng ổ cứng bung ghost, hoặc nạp MBR cho nó, sau đó khởi động lại máy sẽ vào Windows bình thường.


Tiếp theo là lỗi khi Ghost không thấy phân vùng ổ cứng, không chọn được phần vùng ổ đĩa. File Ghost tạo ra có dung lượng 0kb...Lỗi này do ổ cứng bạn chưa được định dạng, Dùng các soft Partition định dạng lại ổ. các bạn nên định dạng tất cả ở NTFS, tránh định dạng FAT, FAT32 vì chúng không cho lưu trữ file lớn hơn 4Gb, bảo mật kém hơn NTFS. Ổ đĩa cài hệ điều hành bạn định dạng NTFS, Primary và Actied nó, các ổ còn lại bạn định dạng NTFS và Logical là xong. Địng dạng ổ đĩa sai cũng khiến bạn không vào được Windows nên hãy chú ý điều này.


Khi Ghost không thấy các ổ đĩa mà hiện ra thooong báo này:

The following drives were not unmounted cleanly:
1.2,1.3:
Do you want to force mount them anyway ?
(This may not work and is not recommended)
Yes/No
Lỗ̃i đang Ghost hiệ̣n ra thông bá́o, ngưng nửa chừng, không tiế́p tục đượ̣c nữ̃a. Lỗ̃i nà̀y có́ rấ́t nhiề̀u nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này:

1. Lỗi do bản ghost hỏng.

2. Lỗi do ổ đĩa cứng

Ổ cứng bị lỗi (thường là bị bad sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost. Do file ghost của bạn đã bị hư dữ liệu bên trong khiến cho chương trình không thể đọc tiếp được. Bạn thử copy một file ghost tốt từ một máy khác vào máy mình và bung thử xem sao, nếu vẫn không được nghĩa là ổ cứng bạn có vấn đề rồi đó. Bạn nên dùng một phần mềm chuyên dụng format cấp thấp ổ cứng để cách ly các bad sectors hoặc tốt nhất là thay ổ cứng khác. Hoặc có thể chỉ đơn giản 1 lỗi ổ cứng do dung lượng ổ đĩa bạn ghost vào quá nhỏ so với bản ghost nên bị lỗi.

3. Đĩa khởi động không tương thích phần cứng trong máy

Hiện nay, rất nhiều thiết bị phần cứng mới ra đời khiến cho đĩa Hiren’s BootCD không còn tương thích với các mainboard đời mới. Thường lỗi tương thích sẽ xuất hiện với dòng thông báo “boot files not found” hoặc “loading failed”. Để khắc phục, bạn hãy tìm mua hoặc tải về phiên bản mới nhất của đĩa Hiren’s Boot. Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa CD đã bị xuống cấp nên không đọc được đĩa CD hoặc đĩa CD kém chất lượng, bạn hãy thử thay thế đĩa CD hay ổ CD khác để xác định lỗi do đĩa hay do ổ đĩa.

4. Lỗi do bộ nhớ RAM

Nếu khởi động bằng đĩa CD Hiren’s Boot rồi chạy ghost thì những dữ liệu cần thiết cho quá trình ghost của bạn sẽ được lưu trong bộ nhớ RAM. Nếu RAM của máy bạn bị lỗi thì ghost cũng sẽ gặp lỗi khi truy xuất RAM, lúc đó, tốt nhất là bạn nên thử thay RAM khác.

Mộ̣t số́ ả̉nh minh họ̣a:Và cái lỗi phổ biến nhất khi cài và ghost WinXP: Lỗi màn hình xanh thường có tên gọi là Blue screen of death (BSOD) là một lỗi phổ biến đối với người dùng máy tính trên thế giới

Lỗi “màn hình xanh” trong Windows không chỉ đơn thuần xử lý bằng cách khởi động lại hệ thống. Bạn cần phải biết nguyên nhân cụ thể để có thể khắc phục được hoàn toàn lỗi nguy hiểm nhất của hệ thống.

Lỗi BSOD trong Windows XP thường rơi vào một trong năm trường hợp sau:

1. Lỗi phần mềm: Lỗi xuất phát từ các phần mềm ứng dụng hoặc driver của thiết bị trên hệ thống có thể bị lỗi thường xuyên.
Do bạn Cài Win hoặc Ghost Windows XP thiếu Driver SATA cho Laptop, chip đời mới nên vậy.

2. Lỗi phần cứng khi Windows vận hành: Nếu một thiết bị phần cứng gặp sự cố hoặc bị gỡ bỏ khỏi hệ thống trong khi Windows đang vận hành, hay phần cứng của bạn không hoàn toàn hỗ trợ những hoạt động mà Windows XP yêu cầu, lỗi màn hình xanh về phần cứng sẽ xuất hiện. Thông tin BIOS lỗi thời trên các máy tính cũ có thể cũng là một nguyên nhân.

3. Lỗi cài đặt: Tiến trình cài đặt Windows là khoảng thời gian dễ bị tổn thương của phần cứng và các lỗi ổ cứng. Nếu có một sự cố trên máy tính của bạn về cấu hình phần cứng hay môi trường mà bạn sử dụng để cài đặt Windows XP, lỗi BSOD sẽ xuất hiện.

4. Các lỗi khởi động: Hư hỏng các tập tin hệ thống, phần cứng và lỗi driver đều có thể là nguyên nhân Windows XP hiển thị lỗi BSOD thay vì khởi động như bình thường. Những trường hợp này bắt buộc hệ thống phải được xử lý trước khi có thể khởi động bình thường.

5. Các lỗi bất thường: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi “màn hình xanh” BSOD. Những “thủ phạm” chính bao gồm: trục trặc trong bộ nhớ hệ thống, nhiệt độ vi xử lý quá nóng, ổ cứng bị lỗi vật lý hoặc sắp hỏng, lỗi phần mềm hay driver.

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác trong 5 trường hợp phổ biến vừa nêu đòi hỏi bạn phải có trình độ về kỹ thuật và am hiểu về hệ thống (phần cứng lẫn phần mềm). Một tiếng kêu rột roạt đứt quãng của ổ cứng là điềm báo cho lỗi hư hỏng về đầu từ quay hay thường xuyên treo hoặc khởi động lại máy thì bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ trong thùng máy… Những trường hợp này thường là từ kinh nghiệm sử dụng. Do đó, nếu không xử lý được thì tốt nhất bạn vẫn nên nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin rất chi tiết tại website Aumha.org để biết cụ thể lỗi màn hình xanh. Trang web cũng liên kết theo từng trường hợp đến thư viện MSDN của Microsoft rất hữu ích
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,209
Nơi ở
[PBM]
#7
A e nà̀o có́ ả̉nh nà̀o về̀ lỗ̃i khi ghost post lên đây nhé́!
 

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
Tham gia
2/7/12
Bài viết
5,587
Thích
5,394
Nơi ở
21.255942,105.384979
#9
Không biết có phải z k nữa :-s
Mà cài lại win r ghost lại chính file đó lun là ok :-?
Thế dùng ghost tích hợp vào HDD hay đĩa hiren thế ???
1.Nếu dùng ghost hdd thì ít bị lỗi lắm ,chỉ lỗi khi file ghost có vấn đề thôi :D
2.Còn dùng đĩa thì bình thường thôi,bởi việc giải nén từ đĩa boot sang ram dễ lỗi lắm :(
 

Mr.P

Thành Viên Cống Hiến
Thành viên BQT
Tham gia
2/8/12
Bài viết
1,041
Thích
682
Nơi ở
Gò vấp - Tphcm
#10
ghost trên HDD r ;)) chứ ổ đĩa của mình k ghi ra đĩa đc
Không hiểu tại sao bị lỗi nữa
Tháng trước vẫn ok mà \m/
 

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
Tham gia
2/7/12
Bài viết
5,587
Thích
5,394
Nơi ở
21.255942,105.384979
#11
ghost trên HDD r ;)) chứ ổ đĩa của mình k ghi ra đĩa đc
Không hiểu tại sao bị lỗi nữa
Tháng trước vẫn ok mà \m/
Mình nghĩ là file ghost bị phân mảnh quá nặng nên việc trích xuất dữ liệu sẽ ko được như hoàn hảo:-ss.Còn nếu được chống phân mảnh tốt thì ghost sẽ ít lỗi ,với lại time ghost cũng giảm nữa :-bd
 

Nguyen13000

Member Chính Thức
Tham gia
4/7/12
Bài viết
68
Thích
17
Nơi ở
243/27 Quận 4 TPHCM
#12
thank you !!!
 

yesterday210

Member Mới
Tham gia
2/7/12
Bài viết
3
Thích
0
#13
Xin chào các bạn! Mình đang gặp vấn đề sau,rất mong được các bạn giúp đỡ.
Mình muốn dùng máy ảo VMware 9.0 để tạo bản ghost đa cấu hình.Đã làm hết các bước cơ bản rồi,đến khi vào Acronis trong đĩa Hiren để tạo file ghost,thì mình thấy có 2 harkdisk được set pri thế này :

Harkdisk trong ô vàng là phân vùng cài win,còn harkdisk mũi tên mầu đỏ chỉ theo mình nghĩ là phân vùng BOOT,không hiểu sao nó lại chia thành 2 phân vùng riêng biệt như vậy. Mình đã thử merge 2 phân vùng trên làm 1 nhưng không được,vì sẽ mất tính năng BOOT.

Nếu như mình select cả 2 phân vùng trên để ghost,thì đến khi bung file ghost ra lại phải tại 2 phân vùng y trên máy tính cần ghost,như vậy rất phiền phức.
Nếu như chỉ select phân vùng cài Win không thôi,thì đến khi bung file ghost bị lỗi "BOOTMGR is missing"

Vậy mong các bạn chỉ cho mình phương hướng để giải quyết vấn đề này.Xin cảm ơn !!!
Ngoài ra mình cũng xin hỏi luôn ,khi mình đã tạo thành công file ghost (.GHO hoặc.tib) và lưu trên máy ảo.Vậy có cách nào copy cái file đó ra máy thật không.Mình không muốn dùng cách vào lại máy ảo đã tạo,cài lại VMware tools để share ổ ( vì mình đã xoá đi trước khi làm ghost),và cái VMware này lại không cài được trên Win cứu hộ của Hiren.Cắm USB vào thì toàn bị lỗi driver,không kết nối được
 

minhthang772

Member Chính Thức
Tham gia
27/4/12
Bài viết
78
Thích
6
#14
còn bị đứng ở màn hình xanh của ghost,nó cứ chạy cái đồng hồ cát rồi đứng luôn ko làm dc gì hết là bị gì mấy a
 

Vũ Lý

Death Moderator
Tham gia
26/6/12
Bài viết
1,911
Thích
914
Nơi ở
Hell
#15
Good bài viết rất bổ ích ;)) Đag cần mấy cái này để bít cách khắc phục :> Lâu lâu bung ghost bị lỗi chả bít xử lí sao lun :P toàn bỏ đĩa win vô cài lại ==''
 

vanmanhnguyen

Member Chính Thức
Tham gia
1/11/12
Bài viết
18
Thích
1
#17
" Options if your HDD is larger than 1TB:
* Move your boot files to a smaller partition at the start of the HDD
*Format the HDD and alow Win7 to create a 100MB boot partition
*Shrink and move your partitions with GParted "

Các bạn ơi lỗi này khắc phục thế nào vậy?? mình có tìm cách khắc phục nhưng toàn bị link chết với link die và hd khó quá.
 

shark1996

Member Chính Thức
Tham gia
19/9/12
Bài viết
12
Thích
0
#18
Em ghost đa cấu hình xong nó không cập nhật driver sau khi ghost mà bị như thế này
lấy đĩa win 7 vào repair cmd đánh lệnh "bootsect /nt60 sys /force" rồi nó mới bắt đầu vào win và cập nhật dữ liệu và driver

:sosad::sosad::sosad::sosad:Vậy cho em hỏi là vì cái j mà bị như thế ạ:sweat::sweat::sweat::sweat:
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,209
Nơi ở
[PBM]
#19
Chụp ảnh ác quá ;)) Mình nghĩ do lỗi ổ cứng hay lỗi định dạng ổ thôi. Nhưng lỗi dạng này các bạn nên Format kĩ lại toàn bộ, checkdisk sửa lỗi nếu có sau đó ghost hay cài win lại thì sẽ không sao
 
Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867
Thích
643
#20
Sẵn có anh máu cho em hỏi.
Em có tạo cái máy ảo trên virtualbox. Em vào minixp chia nó thành 2 ổ và set actived cho ổ hệ thống rồi. Nhưn sao em ghost xong nó khởi động lại nó bảo hông có phân vùng được set actived.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm