• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

TỔNG HỢP CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI BUNG GHOST

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#1
Hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn gặp vấn đề khi down 1 bản ghost về rồi bung ghost bị lỗi, và thường thì chưa biết là lỗi gì. Hôm nay mình xin tổng hợp 1 số từ kinh nghiệm của mình và trên Mr Google để mọi người tham khảo.


1. Lỗi do ổ đĩa cứng: Ổ cứng bị lỗi (thường là bị bad sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost do file ghost đã bị hư cấu trúc dữ liệu khiến cho chương trình không thể đọc được. Bạn hãy copy một file ghost khác và bung thử xem sao. Nếu vẫn không được nghĩa là ổ cứng có vấn đề. Nên sửa lỗi ổ cứng, đem đi bảo hành, hoặc thay ổ cứng trước khi tiếp tục.

2. Lỗi do bộ nhớ RAM: Bộ nhớ RAM gây ra nhiều biến chứng: máy thường xuyên báo lỗi nửa chừng khi ghost, lỗi này thường là do dung lượng RAM nhỏ, hoặc RAM cũ. Một lỗi thường gặp khác là sau khi bung ghost thành công, vào Windows thì gặp báo lỗi màn hình xanh chết chóc (nền xanh + chữ màu trắng nửa màn hình), đây là lỗi RAM mặc dù chưa hư Windows, và máy vẫn chạy bình thường, nhiều người nhầm tưởng là bản ghost không tương thích cấu hình máy.

3. Lỗi do đĩa khởi động không tương thích phần cứng trong máy: Nếu sử dụng đĩa Hiren’s BootCD quá cũ không tương thích với các dòng mainboard đời mới sẽ gặp lỗi khi vào giao diện ghost (máy bị “đơ” ở giao diện ghost). Lỗi này thường xuất hiện thông báo như: “Boot files not found” hoặc “Loading failed”. Để khắc phục, hãy sử dụng đĩa Hiren’s Boot CD tương thích với main, hoặc đĩa mới nhất càng tốt. Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa quang đã yếu nên không đọc được đĩa CD, hoặc đĩa CD bị trầy xước, dơ bẩn, kém chất lượng. Nếu bung ghost từ CD, DVD mà gặp lỗi: “A:\GHOSTERR. TXT”, lỗi này là do CD, DVD chứa file ghost bị trầy. Nếu cũng lỗi này mà file ghost chứa trong ổ cứng, thì tháo cáp tín hiệu đĩa cứng ra và gắn lại.

4. Lỗi do cáp dữ liệu: Đối với ổ cứng thuộc thế hệ ATA, cáp IDE dễ gặp lỗi hơn ổ cứng SATA. Lỗi xuất hiện khi bạn bung file ghost mà không thấy phân vùng nào cả. Bạn chỉ việc tháo cáp ra, gắn chặt lại cả cáp tín hiệu và cáp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu vẫn không được, nên thay cáp mới (có thể cả cáp tín hiệu và cáp nguồn).

5. Lỗi do “dơ” ổ đĩa (unmounted): Khi tạo file ghost, máy báo Dismount disk và không cho tạo file. Khi bung file ghost, chỉ thấy phân vùng chứa Windows, các phân vùng còn lại trống trơn mặc dù ta không hề xóa hay format các phân vùng này. Đây là lỗi kinh điển, mà nhiều người ngay cả nhiều kỹ thuật viên lành nghề đôi khi cũng chào thua. Khắc phục: Tiến hành mount ổ đĩa: khởi động từ đĩa Boot, chọn boot CD, DVD.

- Đối với đĩa Hiren’s Boot cũ (phiên bản cũ hơn 10): bạn chọn File managers (mục 8), chọn tiếp VolKov Commander 4.99 (mục 1), chọn Yes, chọn Readwrite, chọn Yes, bấm phím F10, khởi động lại máy. Tiến hành bung ghost.

- Đối với đĩa Hiren’s boot có phiên bản từ 10 trở lên: Chọn Dos programs > File managers… sau đó thực hiện tương tự các bước trên. 6. Các lỗi không theo nguyên tắc: – Dung lượng RAM bị giảm khi bung ghost cũng sẽ gây ra lỗi. – Phân vùng chứa Windows định dạng fi le kiểu NTFS thường gây lỗi đối với Windows XP. – Đang bung ghost, lấy CD, DVD boot ra khỏi ổ đĩa sẽ gây lỗi.

6. Ổ cứng không cho ghost nó bị mờ đi:

Nguyên nhân: Do ổ cứng bạn mới mua, chưa chia phân vùng hoặc ổ cứng của bạn chưa @ctive

Cách khắc phục: @ctive và chia phân vùng win, xem chi tiết tại:

7. Quá trình ghost vào rồi ổ cứng rồi nhưng chỉ có các phân vùng A:, B, R nhưng không có các phân vùng C, D, E… của HDD bạn.

Nguyên nhân: Ổ cứng của bạn không nhận

Cách khắc phục:
- Hãy kiểm tra lại xem ổ cứng của bạn có chạy không bằng cách áp tay vào sau ổ cứng. Nếu không chạy thì die rồi , nếu có tiếp tục

- Khởi động lại máy tính nhấn F2 hoặc Delete vào BIOS để kiểm tra xem có HDD nhận không, nếu không nhận thì kiểm tra lại dây cáp và dây nguồn của HDD, nếu kiểm tra rồi mà vẫn không nhận thì đành đưa ra bán sắt vụn 30k/ ổ

8. Sau khi ghost xong, các phân vùng bị mất mà chỉ có một phần vùng là phân vùng Win thôi

- Nguyên nhân: Bạn đã chọn nhầm trong quá trình ghost là Local/Disk/From Image,… mà phục hồi phân vùng là bạn phải chọn
Local/Parttion/From Image

- Cách khắc phục: Chưa nghĩ ra… . Nếu mất dữ liệu thì hãy dùng Get data back nhé…
Bạn phải chia lại ổ cứng và ghost lại cho đúng nhé.

9. Vào bên trong nortron ghost để chọn file ghost từ đĩa cd thì nó hiện lên lỗi not disk drive were detected

- Cái này nó tương tự như lổi thứ 2 vậy.

10. Trong quá trình ghost chạy được một nửa thì báo: “unexpected end of file if this problem persits, contact symantec technial supports athttp://www.symantec.com/tech support".

Nguyên nhân: bản ghost của bạn có lổi, hãy tải bản ghost khác.

11. Những lỗi khác như không thể bung ghost được do file ghost bị lỗi, khi boot vào windows thì bị lỗi màn hình xanh thì các bạn kiểm bản ghost khác để dùng nhé.

12. Không tìm thấy file ghost mà bạn đã lưu trong máy
Nguyên nhân:
- Do bạn đã đặt tên file ghost chưa đúng đuôi là *.GHO
- Do bạn đặt file ghost trong một thư mục có chứa dấu tiếng việt

13. Ghost thành công nhưng không thể vào được màn hình boot.
- Khả năng lớn là phân vùng bạn bung ghost không được @ctive. Lúc này bạn cần phải @ctive nó.

14. Khả năng MBR bị mất.
Ít gặp phải hơn, công cụ các bạn cần là một CD hoăc USB để boot về môi trường cứu hộ, thêm một phần mềm để nạp MBR nữa, đơn giản và dễ dùng nhất là Boot Ice.
Boot vào môi trường cứu hộ, khởi chạy Boot Ice, Có thể tham khảo thêm bài viết:
Nguồn: Internet
 
Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867
Thích
643
#2
bác ơi fix bài viết cho ok lại đi hjx thiếu mấy chi tiết kìa ví dụ:
14. Khả năng MBR bị mất.
Ít gặp phải hơn, công cụ các bạn cần là một CD hoăc USB để boot về môi trường cứu hộ, thêm một phần mềm để nạp MBR nữa, đơn giản và dễ dùng nhất là Boot Ice.
Boot vào môi trường cứu hộ, khởi chạy Boot Ice, Có thể tham khảo thêm bài viết ????
:
Cái đó có nghĩa là khi ổ cứng bị mất MBR, bạn có thể vào mini xp hoặc win 7/8 pe chạy công cụ BootIce để nạp MBR cho ổ cứng.
 

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#3
bác ơi fix bài viết cho ok lại đi hjx thiếu mấy chi tiết kìa ví dụ:
14. Khả năng MBR bị mất.
Ít gặp phải hơn, công cụ các bạn cần là một CD hoăc USB để boot về môi trường cứu hộ, thêm một phần mềm để nạp MBR nữa, đơn giản và dễ dùng nhất là Boot Ice.
Boot vào môi trường cứu hộ, khởi chạy Boot Ice, Có thể tham khảo thêm bài viết ????
:
Những chỗ bỏ trống là do link ko còn dùng được bác à:(

Chưa tìm ra chỗ thay nên tạm thời để đó
 

akechi76

Member Chính Thức
Tham gia
26/11/12
Bài viết
89
Thích
11
#4
sưu tầm khá công fu đó bạn.rất hữu ích
 

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#5

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm