• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Tổng hợp thủ thuật tối ưu , tăng tốc hệ thống toàn tập, đầy đủ, hiệu quả cao - P1

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,223
Nơi ở
[PBM]
#1
Lời nói đầu:

Windows luôn chứa và tiềm ẩn rất nhiều điều thú vị mà ta không biết và cũng có thể là không bào giờ khám phá hết.

Nó có thể là được ẩn đi để tối ưu cho hệ thống nhưng cũng có 1 số cái ẩn đi là hết sức bất lợi cho ta.

Đa số các phần mềm tối ưu hệ thống hiện nay đều tận dụng tất cả những thành phần của Windows như Registry, Group Policy, Local Network Conection, Services, ... nhằm tinh chỉnh theo 1 giá trị nào đó đã được chuyên gia đánh giá là tối ưu.

Hôm này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn đầy đủ về vấn đề này nhằm giúp các bạn có 1 kiến thức nhất định về tối ưu máy tính.

*Lưu ý:
1. Hiện nay trên mạng có rất nhiều chỉ dẫn sai, chẳng hạn như kí tự, thêm những khóa ko cần thiết...vv Tốt nhất các bạn nên nghiên cứu kỹ, đọc kỹ topic để tránh rủi ro cũng như tinh chỉnh tối ưu nhất, không nên bắt tay vào làm ngay.
2. Đừng vào đây đọc thấy 1 hay 2 đoạn giống cái mình đọc mà nói bài viết này là Copy. Toàn bộ hình ảnh và file upload đều do mình làm.
3. Đừng tỏ vẻ ta đây vào nói dạng hách dịch kiểu như:
+ Cái này chắc dành cho máy đồ cổ, máy thời Bác Hồ, máy năm 1900 hồi đó...v.v
+ Máy mạnh rồi cần quái gì cái này cho mệt rồi mắc công đụng chạm hệ thống...v.v
+ Hoặc dùng những thứ mà các bạn cho là đúng rồi vào bắt bẻ những gì mình đã bỏ công sức viết ra...


Dành cho Windows XP/Vista/7 (8 Dev)

Hướng dẫn:

A. Tinh chỉnh Registry:
Trước khi vào vấn đề chính các bạn cũng nên nhớ 1 điều, Registy có thể coi là thành phần quan trong nhất của hệ thống. Mọi hoạt động của ban trên Windows đều có trong Registry, vì thế nếu sai 1 kí tự, 1 số, 1 Mã bất kì và nếu nó quan trọng thì phiền đấy.

=> Khuyến cáo: Các bạn nên Backup Registry trước khi bước vào tinh chỉnh.

Hướng dẫn:

Start => Run => Regedit => Enter

Các bạn lưu ý là phải chọn lần lượt 5 nhánh nếu muốn sao lưu toàn bộ. Vì nếu ta ở Menu chính Registry mà bấm như hình trên thì chỉ có 1 nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE được sao lưu mà thôi

I. Thao tác cơ bản:

Bắt đầu Start => Run => Regedit => Enter

Ta chọn thẻ HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop

+ AutoEndTasks: Bấm đúp và nhập số 1 ( Tự động kết thúc tác vụ treo)
+ MenuShowDelay: bấm đúp và nhập số 0 ( Thời gian hết hạn chờ tài nguyên làm hiển thị cực kì nhanh)
+ WaitToKillAppTimeoutHungAppTimeout thành giá trị 200 ( Làm giảm thời gian chờ đợi)
+ WaitToKillServiceTimeout thành giá trị 200 ( Kết thúc dịch vụ nhanh => Tăng tốc tắt máy)

Nếu thiếu 1 trong số Mã đó bạn tạo bằng cách chuột phải lên nền cửa sổ bên phải chọn New =>String Value rồi đặt tên và đặt giá trị.

Tiếp tục truy nhập:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Dfrg\BootOptimizeFunction:
Tạo hoặc chỉnh sửa giá trị string Enable. Thanh đổi thành N máy tính sẽ khởi động nhanh hơn 5-10s.

Vô hiệu hóa Check Disk phiền toái khi ổ cứng không hư:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager
Tạo hoặc chỉnh sửa giá trị string BootExecute và xóa dòng "autocheck autochk"

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\CrashControl:
Tạo hoặc chỉnh sửa giá trị DWORD AutoReboot và đặt là 0 nhằm không khởi động lại khi máy bị lỗi

Tiếp tục:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Servic es\lanmanserver\parameters:
Tạo hoặc chỉnh sửa giá trị DWORD SizReqBuf và đặt là 3904 nhằm tăng cường hiệu suất Copy của hệ thống

Kết thúc phần cơ bản tại đây! :D

==============================

II. Nâng cao

Xóa 1 số thư mục nhằm tối ưu hóa Windows

C:\Windows\Downloaded Installation - Xóa những thứ trong này sẽ tiết kiệm dung lượng ổ cứng nhưng thường là không có thư mục này

C:\Windows\Driver Cache - Thư mục này hỗ trợ cài 1 số phần mềm nhưng mình chắc là chẳng bao giờ các bạn phải dùng đến chúng cả. Xóa đi để tiết kiệm ~100MB

C:\Windows\Repair - Thư mục này kiểu như 1 dạng sao lưu nhưng chúng ta không dùng đến nó khi hệ thống hư đâu => Hãy xóa luôn nhằm tối ưu hệ thống

C:\Windows\Prefetch - Tranh cãi về vấn đề thư mục này rất nhiều. Bạn có thể xóa hoặc không xóa nhưng xem cái này rồi quyết định nhá:
Mọi người đều nói những file trong thư mục Prefetch là những file không cần thiết làm chậm đáng kể tốc độ của Windows
Ngay cả những trang Web uy tín cũng nói như thế làm mọi người bị mù quáng tin tưởng mà không hề biết các file trong thư mục này là các “Trace file” và “Layout file”. Trace file là file mô tả chính xác thứ tự nạp vào bộ nhớ các thành phần (exe hoặc dll) của 1 chương trình và của bản thân Windows. Windows sử dụng những thông tin lưu trong các file này để chạy chính mình và các ứng dụng khác một cách tối ưu nhất có thể. Layout file chứa danh sách đánh chỉ mục (index) của các file và thư mục theo thứ tự được truy cập mỗi khi khởi động máy hoặc khi chạy 1 chương trình. Điều này làm cho Windows và các ứng dụng có thể được nạp rất nhanh sau khi bạn chạy lần đầu tiên. Ngoài ra, chương trình chống phân mảnh (Disk Defragmenter) của Windows XP còn sử dụng layout file để sắp xếp các file thành những đoạn nối tiếp nhau trên đĩa cứng.

Vậy ta có thể nói 1 điều những file này không hề làm chậm hệ thống mà ngược lại xóa file trong thư mục này sẽ làm giảm hiệu năng của hệ thống, bởi vì Windows sẽ phải tạo lại các file này mỗi lần bạn chạy 1 program. Thực tế Windows vẫn định kỳ giọn dẹp thư mục này hàng tuần, các file cũ sẽ bị xóa bỏ. Khi bạn xóa 1 chương trình, các trace file và layout file tương ứng của nó trở thành vô dụng và sẽ bị Windows xóa. Windows sử dụng các thông tin trong thư mục Prefetch chỉ đơn giản là để tối ưu hóa việc chạy các chương trình ứng dụng.

Một số chương trình chuyên nghiệp, điển hình là TuneUp Ultilities.

C:\Windows\LastGood - Đây là thư mục rất khó hiểu khi bạn Update, Nó sao lưu những thứ có vẻ thừa thãi mà chắc chắn rằng bạn ko biết dùng nó để làm gì.

Thêm 1 phần nữa là khi cài Microsoft Office đặc biệt là bản 2010 sẽ xuất hiện thư mục MSOCache ngay tại thư mục gốc ổ C có tác dụng nếu Office bạn hư hỏng ta có thể Repair lại. Nhưng thiết nghĩ nó không cần thiết vì nếu đã cài chắc chắn bạn có bộ cài rồi ( Đĩa, file ISO...) => Xóa nó đi để tiết kiệm ~500MB nhá. Không hề nhỏ chút nào.

==============================

Bunus thêm để hệ thống hoàn thiện :D

Khi bạn đóng một chương trình nào đó, Windows thường giữ một số File của chương trình ở trong bộ nhớ, ngay cả khi chương trình đó không đang được sử dụng. Được gọi là dynamic link libraries (DLLs), những File này sẽ làm đầy bộ nhớ và gây trục trặc cho máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa một khoá của Registry để ngăn không cho Windows làm việc này:

Tìm tới khoá: HKEY_LOCAL_MACHINE/SOFTWARE/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Explorer

Dưới Explorer, tìm và nhấp vào nhánh AlwaysUnloadDLL. Nếu chưa có nhánh này bạn hãy tạo nó bằng cách: chọn và nhấp chuột phải vào nhánh Explorer, chọn New, rồi nhấp chuột vào Mã. Một nhánh mới sẽ xuất hiện có tên là "New Mã #1", đổi tên nhánh này thành AlwaysUnloadDLL. Nhấn Enter.
Ở phần bên phải màn hình nhấp đúp chuột vào REG_SZ (Default). Hộp thoại Edit String xuất hiện, tại mục Value data thay đổi giá trị = 1. Nhấp OK

Lưu ý là nhánh AlwayUnloadDLL - Chứ ko phải 1 Mã. (Có 1 số ý kiến cho rằng phương pháp này sai nhưng thật ra hiệu quá mang lại là ko thể bàn cãi)

Tăng tốc khỏi động chương trình:
Bạn có thể thiết lập cho Windows nạp các ứng dụng nhanh hơn bằng cách thay đổi cách thức làm việc của một chương trình được gọi là “Prefetcher”

Tìm đến khóa: HKEY_LOCAL_MACHINE/SYSTEM/CurrentControlSet/Control/Session Manager/Memory Management/PrefetchParameters

Nhấp chuột vào nhánh PrefetchParameters, ở phần bên phải màn hình tìm và nhấp đúp chuột vào REG_DWORD có tên là Enable Prefetcher.
Tại hộp thoại Edit DWORD Value, thay đổi Value data = 1 nếu chơi game, 2 or 3 nếu download. Nhấp OK. (Cái này có lẽ mình sẽ đề cập, giải thích sau:))

Giảm bớt công việc cho Windows:
Nếu máy tính của bạn chứa nhiều thư mục và các thư mục con, mỗi lần bạn truy nhập vào thì Windows sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian để cập nhật cái gọi là “thời gian truy nhập cuối” cho mỗi thư mục và tất cả các thư mục con. Tắt đi quá trình này, sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian làm việc của bạn.

Tìm đến khoá HKEY_LOCAL_MACHINE/System/CurrentControlSet/Control/FileSystem

Ở phần bên phải màn hình tìm và nhấn đúp vào REG_DWORD có tên là NtfsDisableLastAccessUpdate, thay đổi Value data = 1. Nhấp OK.
Nếu chưa có REG_DWORD NtfsDisableLastAccessUpdate thì bạn phải tạo nó bằng cách : nhấp chuột phải vào nhánh FileSystem, chọn New, nhấp DWORD Value. Khi đó nhánh “New Value #1″ sẽ xuất hiện, bạn đổi tên nó thành NtfsDisableLastAccessUpdate rồi nhấn Enter.
Tiếp theo cũng tại khoá này, bạn tạo mục mới loại DWORD tên là NtfsMftZoneReservation và đặt giá trị của nó là 2

*Các bạn lưu ý là trên Internet hiện nay có 1 số người nhầm lẫn gọi khóa này là DisableNtfsLastAccessUpdate => Big Mistake! :| Sai lầm hoàn toàn!

==============================

Làm trơn tru hiệu suất hoạt động Windows:

Mặc định Windows sẽ tự mình điều khiển các thiết lập về tốc độ xử lý của hệ thống sao cho phù hợp, nhưng đôi khi Windows lại “lạm dụng” điều này ưu tiên xử lý cho các công việc không cần thiết, gây lãng phí tài nguyên hệ thống. Do vậy để hệ thống dành nhiều tài nguyên hơn cho các công việc cụ thể, bạn hãy thay đổi lại như sau:

Bấm chuột phải vào My Computer rồi chọn Properties (hoặc đơn giản nhấn phím Windows+Break),
Tiếp theo chọn thẻ Advanced, bấm nút Settings trong khung Performance, chọn thẻ Visual Effects, chọn nút Adjust for best performance.
Sau đó, trong khung danh sách các thiết lập bên dưới, cuộn xuống và đánh dấu 3 tùy chọn cuối (Với Windows XP cần đánh thêm Smooth Edges of Screen Font) cùng rồi bấm OK hai lần để đóng lại các cửa sổ.

Tối ưu bộ nhớ hệ thống:
Việc tinh chỉnh này sẽ tạo cho “nhân” của Windows chạy trong bộ nhớ để tăng tốc hệ thống, đưa các dữ liệu vào bộ nhớ để xử lý nhanh hơn (thay vì xử lý từ bộ nhớ ảo trên đĩa cứng).
*Lưu ý: để chỉnh sửa các thiết lập này yêu cầu máy tính có RAM tối thiểu là 256MB. Cách thực hiện như sau:

Tìm đến khoá: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager\Memory Management.

Trong cửa sổ bên phải, bấm kép mục DisablePagingExecutive và thay đổi lại giá trị là 1.
Tiếp theo bấm kép mục LargeSystemCache và cũng thay đổi lại giá trị là 1.
Kế tiếp, tại khoá này bạn tạo mục mới kiểu DWORD tên là IOPageLockLimit (bấm chuột phải vào một vùng trống, chọn New => DWORD Value) và đặt giá trị của nó như sau:
nếu máy tính của bạn có RAM là
- Gần bằng 128MB thì đặt 4000
- Gần bằng 256MB thì đặt 10000
- Gần bằng 512MB trở lên thì đặt 40000

Việc này cũng không hoàn toàn tối ưu nhưng vẫn có lợi.

Hoán đổi dữ liệu: Biện pháp này có 2 mặt. Tốt và không tốt, tốt vì RAM có thể hoạt động nhàn hơn và không tốt khi RAM cạn kiệt, dung lượng ảo của ổ cứng sẽ gán vào => Hệ thống trì trị gần như đơ. Nhưng thiết nghĩ nếu RAM > 1GB dùng phương pháp này ổn

Start => Run =>msconfig => OK, chọn thẻ SYSTEM.INI,
bấm phần [386enh], bấm nút New và thêm mục mới "ConservativeSwapfileUsage=1" (không có dấu nháy kép), xong bấm OK.

Tăng bộ nhớ đệm (Virtual Memory) - Cái này cũng tương tự. Vừa lợi vừa hại

Đây là giải pháp nhằm tăng lượng bộ nhớ ảo giúp máy tính "dễ thở" hơn khi lượng RAM đã cạn kiệt và cũng là điều kiện để một số game mới có thể chạy được.
Kích chuột phải vào My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Advanced =>Performance =>Settings, lại chọn thẻ Advanced, mục Virtual memory chọn Change và nhập vào mục Initial Size + Maximum Size ~3 lần RAM của mình

==============================

B. Một số tinh chỉnh đáng chú ý khác:

Tăng tốc Max off băng thông bằng 1 mẹo nhỏ trong Group Policy

Mặc định Windows sẽ giới hạn lượng băng thông kết nối là 20%, nhưng bạn có thể bỏ giới hạn này để đạt được tốc độ kết nối tối ưu hơn. Bấm Start => Run =>gpedit.msc => OK,
Tìm theo đường dẫn Local Computer Policy\Computer Configuration\Administrative Templates\Network\QoS Packet Scheduler, bấm kép thiết lập Limit reservable bandwidth trong cửa sổ phải, chọn nút Enable, gõ số không (0) vào hộp Bandwidth limit, bấm OK rồi đóng cửa sổ Group Policy lại.
Tiếp theo bạn hãy vào phần thiết lập mạng bằng cách bấm Start => Settings => Network Connections, bấm chuột phải vào kết nối mạng của bạn và chọn Properties (hoặc bấm biểu tượng kết nối mạng ở khay hệ thống nếu nó hiện ra, bấm nút Properties), trong thẻ General đánh dấu giao thức QoS Packet Scheduler (nếu nó chưa được đánh dấu) rồi bấm OK.

==============================

Bỏ qua màn hình Boot của Windows:

Tiết kiệm được ~7s khởi động máy :D

Chèn vào file boot.ini dòng /noguiboot

[boot loader]
timeout=0
default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOW S [operating systems]multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Micro soft Windows XP Professional" /fastdetect /noguibootHoặc chỉnh bằng MSConfig nhá - XP/Vista/7/8 Dev đều okie :D


Nguồn: vn-zoom
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm