• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Trải nghiệm những hệ điều hành “huyền thoại của huyền thoại” siêu thú vị

ThanhIT9X

Member Chính Thức
Tham gia
31/5/14
Bài viết
20


:info:​
Nếu có ai hỏi mình rằng: Trong tất cả các hệ điều hành mà bạn đã từng sử dụng, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự thích nhất. Mình sẽ sắp xếp như sau: Windows 8/8.1 => Windows 1.0 => Windows 3.0 => Windows 3.1 => Windows 95 => Windows 98 => Windows 10 => Windows XP => Windows 7. Các bạn có nhận thấy có gì đặc biệt trong các sắp xếp trên của mình không? Bật mí nhé, đó là trong số các hệ điều hành Windows mình có đưa ra những hệ điều hành giao diện người dùng đầu tiên của “trùm” phần mềm Microsoft. Giờ lớn rồi, muốn tìm lại ký ức xa xưa khó quá. Ngày ngày nung nấu ý định tìm lại “cảm giác xưa” mà không được. May mắn thay, trong vài ngày gần đây, dạo quanh Google, tình cờ mình biết được cách trải nghiệm những hệ điều hành này. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn.

TRẢI NGHIỆM CÁC HỆ ĐIỀU HÀNH “HUYỀN THOẠI CỦA HUYỀN THOẠI”:


HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 1.0.1:
Hệ điều hành Windows ngày nay mà chúng ta đang sử dụng là cả 1 sự cách biệt lớn với những phiên bản Windows đời đầu vốn chỉ có những dòng lệnh khô khan và màn hình đen trắng. Đó thực sự là chặng đường dài mà khi chúng ta ngoảnh đầu nhìn lại ai trong chúng cũng thấy “giật mình”. Và liệu bạn có muốn thử quay về quá khứ để trải nghiệm phiên bản Windows 1.0.1 từ năm 1985, năm mà Microsoft tin rằng các máy tính các nhân sẽ trở thành xu thế chủ đạo, chúng phải dễ dàng hơn trong sử dụng, bảo vệ cho sự tin tưởng đó chính là giao diện đồ họa người dùng (GUI) thay cho giao diện dòng lệnh của DOS.Windows ban đầu này được gọi là Interface Manager, và không có gì ngoài một lớp vỏ đồ họa đặt trên hệ điều hành DOS đang tồn tại. Trong khi DOS chỉ là một hệ điều hành sử dụng các lệnh bằng văn bản và gắn chặt với bàn phím thì Windows 1.0 đã hỗ trợ hoạt động kích vào thả của chuột. Tuy nhiên các cửa sổ trong giao diện hoàn toàn cứng nhắc và không mang tính xếp chồng. Không giống các hệ điều hành sau này, phiên bản đầu tiên của Windows này chỉ có một vài tiện ích sơ đẳng. Nó chỉ có chương trình đồ họa Windows Paint, bộ soạn thảo văn bản Windows Write, bộ lịch biểu, notepad và một đồng hồ. Tuy nhiên thời đó Windows 1.0 cũng có Control Panel, đây là thành phần được sử dụng để cấu hình các tính năng khác cho môi trường, và MS-DOS Executive – kẻ tiền nhiệm cho bộ quản lý file Windows Explorer ngày nay. Và cũng không hề ngạc nhiên vì Windows 1.0 không thành công như mong đợi. Do lúc đó không có nhiều nhu cầu cho một giao diện đồ họa người dùng cho các ứng dụng văn bản cho các máy tính PC của IBM và đây cũng là phiên bản Windows đầu tiên yêu cầu nhiều công xuất hơn các máy tính vào thời đại đó.

Để trải nghiệm hệ điều hành “siêu huyền thoại” này, các bạn chỉ cần bấm vào liên kết dưới đây.


HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 3.0:
Windows 3.0 là một cải thiện lớn so với các phiên bản trước đây. Giao diện của nó đẹp hơn nhiều với các nút 3D và người dùng có thể thay đổi màu của desktop, tuy nhiên thời điểm này chưa có các ảnh nền – wallpaper. Các chương trình được khởi chạy thông qua chương trình Program Manager mới, và chương trình File Manager mới đã thay thế cho chương trình MS-DOS Executive cũ trong vấn đề quản lý file. Đây cũng là phiên bản đầu tiên của Windows có trò chơi Solitaire trong đó. Một điều quan trọng nữa là Windows 3.0 có một chế độ Protected/Enhanced cho phép các ứng dụng Windows nguyên bản có thể sử dụng bộ nhớ nhiều hơn hệ điều hành DOS của nó.Sau phát hành Windows 3.0, các ứng dụng được viết cho Windows được phát triển rất rộng rãi trong khi đó các ứng dụng không cho Windows (non-Windows) thì ngược lại. Windows 3.0 đã làm cho các ứng dụng Word và Excel đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh khác như WordPerfect, 1-2-3.

Để trải nghiệm hệ điều hành này, các bạn chỉ cần bấm vào liên kết dưới đây.


HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 3.1:
Windows 3.1, phát hành năm 1992, có thể coi là một nâng cấp cho phiên bản 3.0. Phiên bản này không chỉ có các bản vá lỗi cần thiết mà nó còn là phiên bản đầu tiên mà Windows hiển thị các font TrueType –làm cho Windows trở thành một nền tảng quan trọng cho các máy desktop. Một điểm mới nữa trong Windows 3.1 là bộ bảo vệ màn hình (screensaver) và hoạt động kéo và thả.Các bạn có thể trải nghiệm hệ điều hành này tại liên kết dưới đây.


HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 95:
Kể từ khi thất bại với Windows NT và Windows cho các nhóm làm việc, MS đã quyết định quay trở lại với hướng khách hàng, Microsoft đã sẵn sàng một phát hành mới. Và vào tháng 8 năm 1995. Phiên bản Windows 95 này có lẽ là phát hành lớn nhất trong số các phát hành Windows.Có thể khá khó khăn để hình dung lại sau hơn 15 năm, nhưng phát hành Windows 95 là một sự kiện mang tính lịch sử, với việc đưa tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, các khách hàng đã xếp thành những hàng dài bên ngoài các cửa hàng từ nửa đêm để mua được những bản copy đầu tiên của hệ điều hành này. Tuy nhiên những gì diễn ra mới thực sự gây choáng? Windows 95 có diện mạo đẹp hơn và khả năng làm việc cũng tốt hơn, cả hai thứ đó đều đạt được mong mỏi của người dùng sau nhiều năm chờ đợi. Đây là một hệ điều hành được viết lại phần lớn và đã cải thiện được giao diện người dùng và đưa Windows sang nền tảng 32-bit giả mạo. (Nhân kernel 16-bit vẫn được giữ lại để có thể tương thích với các ứng dụng cũ).Windows 95 đã xuất hiện Taskbar, thanh tác vụ này có các nút cho các cửa sổ mở. Nó cũng là phiên bản đầu tiên của Windows có sử dụng nút Start và menu Start; các shortcut trên desktop, kích phải chuột và các tên file dài cũng lần đầu tiên xuất hiện trong phiên bản này.

Một điểm mới nữa trong Windows 95 – mặc dù không có trong phiên bản ban đầu – đó là trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0 lần đầu tiên xuất hiện là trong Windows 95 Plus! Với tư cách một add-on; phiên bản 2.0 có trong Win95 Service Pack 1, gói dịch vụ được phát hành vào tháng 12 năm 1995.

Để trải nghiệm phiên bản hệ điều hành này, các bạn vào theo liên kết dưới nhé.


HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 98:
Windows 98, là tên gọi của hệ điều hành để ghi nhớ năm nó được phát hành, 1998. Hệ điều hành này là một thay đổi mang tính cách mạng so với phiên bản trước đó. Diện mạo bên ngoài của nó đẹp hơn Windows 95 khá nhiều, và thậm chí nó còn có nhiều cải thiện hữu dụng bên trong. Những cải thiện ở đây như sự hỗ trợ cho USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32, tuy tất cả đều những cải thiện này rất đáng giá nhưng không làm cho cả thế giới choáng ngợp như lần ra mắt của Windows 95.Microsoft đã phát hành phiên bản nâng cấp “Second Edition” của Windows 98 vào năm 1999. Phiên bản này có ít những thay đổi đáng chú ý mà chỉ có hầu hết các bản vá lỗi.

Để trả nghiệm hệ điều hành được coi là bước tiên phong trước khi Windows XP ra đời thì bạn có thể vào theo liên kết dưới đây.


Sau khi vào trang trên, các bạn chọn Windows 98 ở trên cùng và chờ trong giây lát để nó load. Sau khi load xong, để trải nghiệm thật hơn, các bạn bật tính năng Full Screen và thưởng thức thôi!

VIDEO HƯỚNG DẪN:
Nguồn: Thành IT Blog