• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Triệt sản cả đàn ông chưa vợ để lấy thành tích

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
Để dẫn đầu tỉnh 2 năm liên tiếp trong phong trào triệt sản, cán bộ địa phương H.Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) vận động những người đàn ông ở tất cả các xã trong huyện , thậm chí chưa lập gia đình cũng “được” vận động đi triệt sản.

Triệt sản được tiền + thẻ bảo hiểm y tế

Theo phản ánh của người dân ở đây, một số người đàn ông ở đây được cán bộ ấp, thị trấn đến tận nhà vận động triệt sản. Ông L.V.T (45 tuổi, ngụ ấp 1A, thị trấn Một Ngàn) cho biết ông đã có 2 con, con lớn trên 20 tuổi, con nhỏ 17 tuổi. Cách nay mấy tháng, cán bộ ấp, thị trấn đến tận nhà vận động ông triệt sản. “Do nhà nghèo, chỉ làm thuê kiếm sống qua ngày nên khi nghe cán bộ nói sẽ được hỗ trợ khoảng 2 triệu đồng, gạo và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tôi đồng ý đi với hy vọng kiếm được chút ít tiền trang trải qua ngày và có cái thẻ phòng khi đau bệnh.




Ông L.V.T trình bày việc đi đình sản


Tới ngày đi, cán bộ thị trấn chỉ đến nhà kêu tôi ký tên vào danh sách để nộp về trên rồi đưa cho tôi 1 cái thẻ BHYT. Tuy nhiên khi bị bệnh, đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa Châu Thành A ông T trình thẻ BHYT được cấp trước đó nhưng bệnh viện không chấp nhận và nói thẻ này chỉ sử dụng cho việc điều trị khi có biến chứng sau khi triệt sản mà thôi”.

Tương tự, ông N.M.H (46 tuổi, ngụ ấp 1A, thị trấn Một Ngàn) cũng được vận động đi triệt sản. Dù đã trình bày chưa có vợ con nhưng cán bộ kêu chỉ làm giả và được nhận 620 nghìn đồng và một thẻ BHYT.

Ông H.V.T (43 tuổi, ngụ ấp 1A, thị trấn Một Ngàn) đã có 2 con lớn, vợ vừa mổ u xơ tử cung, không sinh nở được gì nhưng cũng được vận động đi triệt sản. Ông T. trình bày lại: "Sau khi vào phòng mổ, bác sĩ đo huyết áp, chích cho tôi một mũi thuốc và cho biết chỉ rạch một đường trên người tôi cho có, rồi lấy bông gòn, băng keo cá nhân băng lại, kêu tôi nằm nghỉ một lúc, sau đó cho tôi vài viên thuốc về uống. Lúc ra ngoài tôi được nhận 620.000 đồng và một thẻ BHYT".

Theo phản ánh của người dân tại thị trấn Một Ngàn, chỉ tính riêng ấp 1A có đến 14 trường hợp đi triệt sản. Nhưng chỉ ghi tên, đến bệnh viện nằm nghỉ một lúc rồi ra về.

"Không có chuyện triệt sản giả"

Theo bà Lê Thị Hồng, Giám đốc Trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình H.Châu Thành A, cho biết trong năm 2012, toàn huyện vận động được 329 ca triệt sản, chủ yếu là nam giới. Trong đó riêng thị trấn Một Ngàn chỉ tiêu giao 8 ca nhưng thực hiện đạt 98 ca.




Tờ tường trình của ông N.M.H


Về tiền hỗ trợ cho người triệt sản, theo bà Hồng, kinh phí huyện hỗ trợ 200.000 đồng, xã 300.000 đồng, phần còn lại tùy theo sự vận động của địa phương. Trung bình mỗi ca triệt sản được hỗ trợ trên 2 triệu đồng (trong đó có một phần gạo quy ra tiền) và một thẻ BHYT do Bộ Y tế cấp (chỉ sử dụng cho điều trị nếu có xảy ra tai biến trong việc triệt sản).

Bà Hồng khẳng định quy trình thực hiện việc đình sản tại bệnh viện đều có sự giám sát của phòng y tế huyện và cán bộ dân số nên không có việc triệt sản giả...

Ông Võ An Ninh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang xác nhận, trong 2 năm qua, H.Châu Thành A luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào vận động người dân thực hiện việc triệt sản.

“Riêng về thông tin vận động người dân triệt sản giả nhằm lấy thành tích và rút ruột tiền hỗ trợ, chúng tôi sẽ cho tiến hành rà soát vụ việc và đề nghị huyện có báo cáo để làm rõ”, ông Ninh nói.

Minh Đức (Theo TNO)


Nguồn : Phunutoday​
 

Bài xem nhiều