• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Trung Quốc phản đối Philippines khởi động phiên tòa ở La Hay

Công Hậu JB

Thành Viên Cống Hiến
#1
Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng phản bác cáo buộc của Philippines về vấn đề Biển Đông, đồng thời tiếp tục phản đối Manila sử dụng Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) để giải quyết vấn đề.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.


"Chúng tôi lấy làm tiếc khi Philippines tuyên bố rằng nước này không thể tiếp tục các cuộc thảo luận song phương với Trung Quốc và không bằng lòng trước việc Manila từ chối thương lượng ngoại giao cũng như đóng lại cánh cửa đối thoại", nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.
Bà Hoa đưa ra bình luận trên sau khi có tin phiên tòa xét xử tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông theo đơn kiện của Philippines đã chính thức được khởi động tại La Hay, Hà Lan.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ Ban Trọng tài do Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) thành lập đã có buổi họp đầu tiên hôm 11/7 tại tòa nhà Trọng tài thường trực ở La Hay để xem xét đơn kiện của Philippines đối với Trung Quốc về tuyên bố lãnh thổ ở hầu hết Biển Đông.
“Các thủ tục tố tụng đã được Trọng tài chính thức triển khai. Văn phòng Tổng chưởng lý cam kết sẽ hoàn toàn hợp tác với ITLOS, bảo đảm công bằng, khách quan và hiệu quả để có phán quyết cuối cùng phù hợp với luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.
Buổi họp đầu tiên chỉ có nhiệm vụ thông qua bộ quy định về trình tự xét xử. Trung Quốc và Philippines được quyền có phản ứng về bộ quy định này tới trước ngày 5/8.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận bộ này và Văn phòng Tổng chưởng lý đang kiểm tra bộ quy định để thống nhất ý kiến gửi tới tòa án.
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đưa ra tuyên bố 8 điểm khẳng định tuyên bố hôm 12/7 của Trung Quốc là vô căn cứ và lập trường cứng rắn của Bắc Kinh đã khiến Manila không thể tiếp tục thương lượng mà buộc phải viện đến tòa án quốc tế.

 

Bài xem nhiều