• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Tự tay sửa lỗi Windows

minhpb

Member Vip
Tham gia
17/12/13
Bài viết
1,512
Thích
855
Nơi ở
Thường Tín -Hà Nội
#1
Máy tính thường xuyên bị lỗi nhưng bạn không phải là người rành về máy tính, bạn đang cần sài máy tính ngay nên lại ngại đi ra tiệm hay đi bảo hành. Vì thế bạn hãy tự tay mình sửa những lỗi Windows trên máy tính của mình với những bước rất đơn giản.

I. Trường hợp bạn vẫn ó thể truy cập vào máy tính nhưng bị lỗi.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn hai lệnh với CMD đơn giản nhưng rất hữu dung và thần thánh.

1. Dùng lệnh sfc /scannow để tìm kiếm và tự động fix lỗi ngay trên máy của mình:

Đầu tiên bạn chạy CMD(Command Prompt) với quyền Amin. Ở Windows 7, bạn vào Start > gõ vào CMD > chuột phải vào chọn Run As Administrator. Ở Windows 8 và 8.1 thì đơn giản hơn, bạn dùng tở hợp phím Windows + X > nhấn A.
Tiếp theo cửa sổ Command Prompt hiện lên, bạn gõ dòng lệnh dưới đây vào và nhấn Enter:
Mã:
sfc /scannow

Dòng lệnh này dùng để quét toàn bộ hệ thống và tự động Fix lỗi Windows.
Đây là dòng lệnh Fix lỗi huyền thoại tôt của Windows
Đây là kết quả Fix lỗi, có 1 lỗi đã được fix và Reset lại máy để áp dụng.


Lưu ý: Nếu nó thông báo có lỗi có dòng Insert đĩa Windows vào thì bạn cho đĩa win vào ổ đĩa hoặc tạo ổ ảo chứa win để hệ thống tự Fix lỗi.

2. Dùng dòng lệnh DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth để fix online các lỗi của Windows:

Đây là một lệnh mới, nó mạnh hơn cả lệnh sfc /scannow mà khi trước mọi người cho là thần thánh.
Nó có gì để có thể được đánh giá "xịn" hơn cả sfc /scannow? Đó chính là nó có thể sửa những lỗi mà sfc /scannow không sửa được, bằng cách tự kết nối với server Microsoft, request file và tự động sửa lỗi!

Nhược điểm của nó là yêu cầu bạn phải kết nối với Internet để nó thực hiện công việc kết nối với server Microsoft và tìm kiếm, fix lỗi.

- Bước đầu tiên vẫn là chạy cmd quyền admin như trên cách 1.
- Tiếp theo là nhập vào đó dòng lệnh và Enter:
Mã:
DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Nó sẽ bắ đầu kết nối và Fix lỗi và đây là kết quả không có lỗi nào :D

II.Trường hợp bạn phá Windows đến nỗi không thể khởi động vào Win được:

Phá quá thì chỉ còn cách sử dụng repair bằng các thiết bị kết nối ngoài như đĩa Win hoặc USB chứa win .

- Đầu tiên, bạn phải chỉnh lại boot Win khi khởi động cho phù hợp với thiết bị chứa Win của bạn. Để tùy chọn boot Windows thì khi vừa khởi động bấm F12 nhiều lần sẽ hiện lên bảng chọn ưu tiên boot Win, rồi chọn theo ý mình là được. Nhớ là phải cắm USB hoặc cho đĩa DVD boot win vào máy trước nhé.

- Tiếp theo, sau khi boot được Win rồi thì ngay vị trí install Windows, chúng ta không install win mà sẽ chọn Repair your computer để tiến hành repair win, hoặc các bạn có thể tham khảo thêm cách Repair khác trên mạng:


Sau khi chọn repair như ở trên thì tiếp tục chọn Troubleshoot.
Sau khi chọn Trounleshoot thì chọn Advanced Options:

Đến đây bắt đầu công việc sử lỗi Windows

+ Đầu tiên các bạn nên chọn chức năng Automatic Repair để Windows tự động sửa lỗi:


+ Nếu chức năng đó không có hiệu quả bạn hãy bật Command Prompt nhập từng dòng lệnh dưới đây vào, 1 lệnh 1 lần nhé và sau đó nhấn Enter:


Lệnh đầu tiên sẽ quét toàn bộ hệ thống cho HĐH và đưa chúng vào dữ liệu cấu hình khởi động nhằm đảm bảo rằng boot loader biết dữ liệu cài đặt Windows nằm ở đâu. Còn lệnh thứ 2 cũng sẽ quét hệ thống cho HĐH nhưng hiển thị 1 danh sách và cho phép bạn chọn hệ điều hành mà bạn muốn thêm.

- Nếu các cách trên vẫn không cải thiện được tình hình, thì bạn hãy sử dụng Refresh win lại các thời điểm ổn định trước khi xuất hiện lỗi, bằng cách vẫn ở chế độ Repair Win, thay vì vào Advanced Options thì hãy vào Refresh Your PC, chọn 1 thời điểm ổn định trước đó và bắt đầu refrest lại để hệ điều hành reset các tập tin hệ thống về trang thái mặc định.
Ngoài ra còn có thể sử dụng tính năng Reset Your PC để reset máy về trạng thái ban đầu, lúc vừa cài Win thì cũng có thể dùng nó!

Nguồn: itonline​
 
Sửa lần cuối:

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm