• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Vì sao cần phải sao lưu dữ liệu trên máy tính?

khoatoannangcao

SUPER NỔ
Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867

Download-Button
Tải xuống ngay
Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc cần phải sao lưu các tập tin trên máy tính cá nhân của mình? Và nếu có thì điều đó có thực sự quan trọng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nói cho bạn biết lý do vì sao cần phải sao lưu và chúng ta nên sao lưu những gì.
Tất nhiên việc này không phải lúc nào cũng đúng nhưng trong hầu hết trường hợp thì điều đó thực sự cần thiết.
Quy tắc quan trọng trong việc sao lưu
Nguyên tắc chính của việc sao lưu dữ liệu là tất cả những dữ liệu quan trọng của bạn nên được cất giữ ở ít nhất là hai nơi một lúc. Bạn không thể tạo bản sao lưu khi xóa bản gốc vì khi đó bản sao lưu không có ý nghĩa nữa.
Những gì bạn cần?

Có rất nhiều ứng dụng khác nhau hỗ trợ bạn trong việc sao lưu, từ ứng dụng có sẵn kèm trong hệ điều hành Windows, cho đến ứng dụng của hãng thứ 3.
Sao lưu nội bộ
Điều quan trọng trước tiên là bạn cần sao lưu sao một ổ đĩa khác hoặc một máy tính khác, đây là cách nhanh nhất để tạo một bản sao lưu.
Sao lưu trực tuyến
Có một số dịch vụ trả phí hỗ trợ việc sao lưu như Mozy, Carbonite, SpiderOak, JungleDisk, ngoài ra cũng có 1 số dịch vụ đồng bộ dữ liệu như Dropbox và SugarSync cung cấp khả năng sao lưu trực tuyến tuyệt vời. Tuy nhiên nó khó có thể thay thế được cách sao lưu nội bộ thường xuyên vì vấn đề thời gian phục hồi dữ liệu khi xảy ra sự cố.
Hệ thống sao lưu ảnh
Để đơn giản hơn các cách trên, bạn có thể tạo ra một tập tin ảnh của tất cả dữ liệu bạn muốn sao lưu. Vấn đề duy nhất là bạn cần một không gian ổ đĩa cứng trống để lưu trữ chúng. Thử nghiệm cho thấy cách này đơn giản, dễ dùng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc sao lưu thủ công.
Bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn trong Windows, hoặc dùng phần mềm của các hãng Acronis, DriveImageXML, …
Những tập tin cần sao lưu

Các tập tin cần sao lưu có thể là tài liệu của bạn, các file ảnh, âm thanh, video.
Tài liệu: Bạn nên sao lưu tất cả tài liệu mà bạn có.
Âm nhạc: Nếu bạn đã mất chi phí để tải các bài hát từ internet thì chắc bạn sẽ không lấy làm vui khi bị mất chúng. Nếu bạn sử dụng iTunes để nghe thì cũng nên sao lưu cả playlist trong iTunes.
Hình ảnh & Video: Những tấm ảnh và đoạn phim về gia đình, người thân, bạn bè luôn thật sự đáng quý. Tôi chắc bạn sẽ làm tất cả để bảo vệ chúng.
Email làm việc: Nếu bạn sử dụng Outlook hoặc Windows Live Mail thì bạn nên sao lưu tất cả trong đó. Một gợi ý nhỏ là Outlook lưu các tập tin sao lưu email dưới định dạng PST.
Các thiết lập ứng dụng cài đặt: Nếu bạn để ý các thư mục AppData, bạn sẽ thấy đường dẫn để chạy các ứng dụng, các thiết lập này cũng có thể sao lưu được để bạn không cần mất công tinh chỉnh 1 lần nữa, chỉ cần đầu vào đường dẫn là C:\Users\Tên-người-dùng\AppData\ để xem hay di chuyển ứng dụng sang vùng khác.

Máy ảo: Nếu công việc của bạn cần sử dụng máy ảo, bạn cũng nên sao lưu các máy ảo bạn sử dụng để dự phòng khi cần thiết.
Bookmark: Hầu hết các trình duyệt Internet đều cung cấp khả năng sao lưu bookmark, ngoài ra thì bạn cũng có thể đồng bộ chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây để sử dụng ở mọi nơi.
Sao lưu các tập tin một cách dễ dàng
Thay vì cố gắng tìm kiếm địa chỉ lưu trữ các thư mục, bạn có thể sao lưu đường dẫn thư mục mặc định của người dùng là C:\Users\Tên-người-dùng ở trên cả Windows XP/Vista/7/8.
Những tập tin không cần thiết phải sao lưu

Đơn giản là chẳng có lý do gì khiến bạn cần phải sao lưu chúng cả.
Windows: Mỗi khi bạn cài đặt mới hệ điều hành thì sẽ luôn có một thư mục Windows mới được sinh ra, thế nên việc sao lưu là điều vô nghĩa.
Program Files: Cũng giống như Windows, khi cài đặt mới thì bạn cũng cần phải cài đặt lại các ứng dụng, việc sao lưu cũng không cần.
Khi nào cần sao lưu?
Tốt nhất là bạn nên thực hiện công việc sao lưu 1 cách thường xuyên để đảm bảo khi xảy ra sự cố không mong muốn thì còn có thể khắc phục và tìm lại dữ liệu cần thiết.
Đừng quên một quy tắc quan trọng là bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng ở ít nhất là hai nơi trong cùng lúc.
Chúc các bạn thành công!
 

Download-Button
Tải xuống ngay