• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Với Windows 10, những thứ cũ trở nên mới, và điều đó rất nguy hiểm

klezh_br

Member Tích Cực
Tham gia
23/2/14
Bài viết
163
Thích
56
#1


Ngay từ khi thông tin về phiên bản Windows kế nhiệm cho Windows 8 bắt đầu rò rỉ, nhiều người đã có thể dự đoán rằng nền tảng này trông sẽ giống Windows 7 hơn. Ngay cả Windows 8.1 cũng đi theo con đường đó khi Microsoft quyết định mang nút Start trở lại hệ điều hành của mình, đồng thời thực hiện nhiều tinh chỉnh để giúp việc sử dụng chuột, bàn phím được dễ dàng hơn. Và trong suốt gần 40 phút giới thiệu Windows 10, hai quan chức cấp cao của Microsoft đã không thể giấu đi một sự thật, rằng Windows 10 chính là Windows 7.

Nói chính xác hơn, Windows 10 là Windows 7 được bổ sung thêm những thứ tốt nhất từ Windows 8: chế độ Snap ứng dụng để chạy song song nhiều app trên màn hình, các app theo thiết kế Modern đẹp mắt, Live Tile, và giờ đây là một kho phần mềm có thể dùng cho nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại cho đến TV. Nhưng ở cốt lõi, Windows 10 vẫn giống Windows 7 hơn là Windows 8 bởi vì nó được xây dựng chủ yếu dành cho các máy tính desktop, không phải xoay quanh giao diện Start Screen như hồi Windows 8. Và thậm chí bạn cũng sẽ thấy được một phần của màn hình Start đó bên trong Start Menu mới vừa quay trở lại.

Ngoài ra, việc mọi ứng dụng đều chạy trong cửa sổ càng nhấn mạnh hơn cho nhận xét nói trên. Trước đây các app Modern của Windows 8 chạy trong môi trường của riêng chúng và Microsoft không hề sử dụng khái niệm "cửa sổ" cho loại phần mềm này. Giờ đây, lên tới Windows 10, hãng sẽ cho phép bạn chạy chúng trong các cửa sổ khác nhau, y hệt như app desktop truyền thống. Động thái này sẽ giúp người dùng Windows 7 cảm thấy quen thuộc hơn khi nâng cấp hệ điều hành.

Và sự quen thuộc chính là trọng tâm ở đây. Cụm từ này đã được Myerson và Belfiore nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bài thuyết trình của hai ông. Họ đã dành thời gian để mô tả rằng việc nâng cấp từ các bản Windows trước lên Windows 10 đơn giản như thế nào, trải nghiệm của Windows 10 giống với hiện nay ra sao. Belfiore nói: "Chúng tôi muốn tất cả người dùng Windows 7 suy nghĩ rằng ngày hôm qua họ đang lái chiếc xe Prius thế hệ đầu, và giờ đây, với Windows 10, họ đang ngồi trong một chiếc Tesla".

Xuyên suốt cả sự kiện tối hôm qua, Microsoft dường như không phải đang nói chuyện với người dùng Windows 8 hiện tại, mà là với những người vẫn còn sử dụng Windows 7 và Windows XP vì một số lý do nào đó.Trong số những khách hàng chưa nâng cấp lên Windows 8, phần lớn đều là các doanh nghiệp. Tất nhiên, nhóm khách hàng đặc biệt này không lọt khỏi tầm mắt của Microsoft bởi các công ty, tổ chức chính là thành trì vững vàng nhất của Windows và cũng là khách hàng quan trọng hàng đầu đối với Microsoft. Ngay cả cửa sổ dòng lệnh command prompt, thứ mà người dùng phổ thông ít khi đụng đến nhưng lại được xài thường xuyên bởi nhân viên IT, cũng được trình diễn trong sự kiện! Ngay cả thư mời đến buổi ra mắt cũng ghi là "những thứ kế tiếp với Windows và doanh nghiệp"!

Với Windows 10 dành cho desktop, Microsoft cho phép các quản trị viên hệ thống lưu trữ, tách biệt dữ liệu cá nhân với dữ liệu công ty trên cùng một thiết bị của nhân viên. Ngoài ra nó còn giúp người dùng cảm thấy quen thuộc với một giao diện không khác mấy so với Windows 7, một điều quan trọng để giúp việc kinh doanh được tiếp tục (chứ không bị gián đoạn vì nhân viên phải làm quen với một thứ gì đó lạ lẫm).

Windows 10 là một động thái rất khôn ngoan, thực tế và nhạy bén từ Microsoft. Hồi ra mắt Windows 8, Microsoft đã mạnh dạn rẽ sang một hướng đi mới hoàn toàn, nhưng thật không may hãng lại phải nhận quá nhiều phản hồi tiêu cực. Như lời Belfiore và Myerson, vấn đề không nằm ở việc những tính năng của Windows 8 không hoạt động hay giao diện có quá nhiều màu sắc. Thay vào đó, vấn đề nằm ở chỗ người dùng cần phải được huấn luyện quá nhiều trước khi có khả năng sử dụng hệ điều hành này.

Nói cách khác, Windows 8 quá khó để người dùng phổ thông học và sử dụng, và hầu hết mọi người đều không muốn vướn vào rắc tối đó. Chính vì thế, Microsoft giữ lại những thành phần tốt nhất và hiệu quả nhất của Windows 8, sau đó đảo phần lõi của Windows về lại Windows 7 - thứ mà rất nhiều người đã biết và hiểu được.Tuy nhiên, bằng cách này, Microsoft lại đưa bản thân mình vào một trò chơi nguy hiểm. Mặc dù Windows 8 không được đón nhận nồng nhiệt nhưng nó lại là nỗ lực nhằm khám phá ra một cách tương tác tốt hơn giữa chúng ta với thiết bị công nghệ. App sẽ chạy ở khắp mọi nơi và luôn luôn được cập nhật, không quan trọng chiếc máy bạn đang xài là gì và kích thước màn hình của nó lớn bao nhiêu. Với Windows 8, Microsoft muốn bạn nghĩ rằng môi trường desktop đã chết, nhưng khi ra mắt Windows 10, hãng lại khôi phục nó. Microsoft đang phá bỏ đi ý định ban đầu của chính mình, hay ít nhất là đang làm cho nó trở nên ít quan trọng hơn.

Windows 10 dường như là một bản nâng cấp vừa tiến vừa lùi, và nó không mang lại nhiều thay đổi có ý nghĩa trong vòng 8 năm qua. Nó không giống như khi Windows 8 mới ra mắt, Windows 10 vẫn là một bản Windows 7 tốt nhất từ trước đến nay, nhưng về cơ bản thì nó vẫn là Windows 7 khi nhìn từ khía cạnh giao diện, sự quen thuộc và cách tương tác giữa người với máy.

Nếu ở trên là tất cả những gì Microsoft có thì công ty đang gặp một vấn đề cực kì nghiêm trọng. Nếu hãng để những khách hàng bảo thủ làm chậm đi sự sáng tạo và tính cách tân của mình, Microsoft sẽ lại bước về một góc để rồi tiếc nuối nhìn các đối thủ vượt mặt khi bọn họ nghĩ ra một loại thiết bị mới hay một phương thức tương tác mới.

Từ nay đến lúc Windows 10 chính thức được phân phối rộng rãi vẫn còn là một chặng đường dài. Vẫn còn đó nhiều khía cạnh của nền tảng mà chúng ta chưa thấy được. Trong sự kiện tối hôm qua chúng ta chỉ mới thấy được một vế của phương trình - vế nói đến môi trường desktop - còn việc Windows 10 sẽ hoạt động như thế nào trên điện thoại và máy tính bảng thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn.Với đại đa số người dùng, một phiên bản Windows 7 được cải tiến mạnh mẽ chính là thứ họ muốn. Tuy nhiên, những gì mình thấy khi theo dõi buổi lễ ra mắt Windows 10 đã làm cho mình thật sự lo lắng, và nó cũng sẽ khiến bất kì ai muốn Microsoft thành công trong dài hạn có cảm giác tương tự. Đây giống như là một Microsoft không dám bước tới, không dám thử những cái mới, một Microsoft hoặc không có ý tưởng tốt, hoặc không đủ tự tin vào các ý tưởng của mình. Windows 8 đã từng là một dấu cho thấy Microsoft đang đi về phía trước để thoát khỏi cái bóng của Windows 7, nhưng rồi hãng lại quay về dưới cái ô mát mẻ đó.

Sự quen thuộc mang lại sự an toàn, và nó cũng dễ đem lại lợi nhuận cho Microsoft. Tuy nhiên, trong một lĩnh vực mà mọi thứ di chuyển rất nhanh, sự quen thuộc cũng rất nguy hiểm.

Tham khảo: The Verge
Mời xem lại video Microsoft giới thiệu Windows 10 tối hôm qua
 

KinhKongTuXat

I Love Technology.I Like The Product Of Microsoft
Thành viên BQT
Tham gia
18/1/13
Bài viết
778
Thích
713
#2
Trước tiên microsoft đang muốn lấy lại thị phần máy tính để bàn sau khi không thành công với win8 nên họ mới ra win10 sớm như vậy để lấy lại thị phần tiềm năng này họ không muốn lập lại vết xe đổ như windows8 nên họ cho người dùng 1 năm thử nghiệm và xem phản hồi của người dùng để ra bản chính thức.Đây chỉ là bản thử nghiệm từ giờ đến cuối năm sau khi win10 chính thức phát hành chắc chắn win10 còn thay đổi nhiều "Microsoft cho biết họ mở ra quá trình thử nghiệm này để có được thông tin phản hồi từ nhiều người sử dụng sớm, nhưng cũng lưu ý rằng điều này sẽ là một kinh nghiệm học tập cho các công ty và một số thí nghiệm người dùng sẽ nhận được trong xây dựng mới có thể không xuất hiện trong phiên bản cuối cùng" nên các bạn chưa nên nhận xét vội vàng
 
Sửa lần cuối:

DInh.1089

Member Chính Thức
Tham gia
27/9/13
Bài viết
46
Thích
9
#3
Mình nghĩ đây là một sự kết hợp tuyệt vời. Sự thân quen của win 7 + sự mượt mà, nhẹ nhàng của win 8 + các tính năng mới.
Thật sự rất đáng để mong chờ
:beauty:
 

thuyenvabien999

Giúp cho bạn là niềm vui của tôi
Tham gia
13/6/12
Bài viết
856
Thích
354
Nơi ở
Hậu giang
#4
mới 1 năm chưa rành win 8 giờ win 10. MS thật sư khôn ngoan khi chuyển hướng bản windows mới phù hợp người dùng hơn
 

candyhacker85

Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
22/7/13
Bài viết
228
Thích
83
#5
Win10 là win10, win7 là win7! Ngay cái tên đã khác @@ Có cần ngồi liệt kê 1 list khác biệt không? Còn về giống nhau, có lẽ cả hai đều là Windows @@
 

shinemystic

Member Tích Cực
Tham gia
5/6/14
Bài viết
453
Thích
142
Nơi ở
TPHCM
#10
Sắp tới có ghost win 10 @.@
Bản Preview này chưa Final sợ không ổn qá. Test vọc thì dc chứ làm ghost thì thấy ko ổn. Dù mong thật đấy nhưng ko ai muốn gặp rắc rối :still_dreaming:
1 2 bữa có link kéo rồi bug ra chọc phá vọc coi có gì hot không hiepsisoma. Rồi coi cái nào không xài tắt đi. R tinh chỉnh kỹ càng cái thêm vài soft tàn tàn up cho ae test đê :beauty::beauty::beauty:
 

tony205

Member Chính Thức
Tham gia
27/6/14
Bài viết
49
Thích
29
#11
Dù sao cũng hơi tiêc nuối windows 8 :) nó là cái mới mẻ nhất từ khi mình dùng máy tính tới giờ :brick:
 

klezh_br

Member Tích Cực
Tham gia
23/2/14
Bài viết
163
Thích
56
#12
có tin cuối năm 2015 mới ra bản chính thức. bây giờ chỉ là preview thôi
 

klezh_br

Member Tích Cực
Tham gia
23/2/14
Bài viết
163
Thích
56
#13

klezh_br

Member Tích Cực
Tham gia
23/2/14
Bài viết
163
Thích
56
#14
Dù sao cũng hơi tiêc nuối windows 8 :) nó là cái mới mẻ nhất từ khi mình dùng máy tính tới giờ :brick:
cũng đúng bạn à. W8 có thể coi là một cuộc cách mạng của Microsoft
 

klezh_br

Member Tích Cực
Tham gia
23/2/14
Bài viết
163
Thích
56
#15
Trước tiên microsoft đang muốn lấy lại thị phần máy tính để bàn sau khi không thành công với win8 nên họ mới ra win10 sớm như vậy để lấy lại thị phần tiềm năng này họ không muốn lập lại vết xe đổ như windows8 nên họ cho người dùng 1 năm thử nghiệm và xem phản hồi của người dùng để ra bản chính thức.Đây chỉ là bản thử nghiệm từ giờ đến cuối năm sau khi win10 chính thức phát hành chắc chắn win10 còn thay đổi nhiều "Microsoft cho biết họ mở ra quá trình thử nghiệm này để có được thông tin phản hồi từ nhiều người sử dụng sớm, nhưng cũng lưu ý rằng điều này sẽ là một kinh nghiệm học tập cho các công ty và một số thí nghiệm người dùng sẽ nhận được trong xây dựng mới có thể không xuất hiện trong phiên bản cuối cùng" nên các bạn chưa nên nhận xét vội vàng
mình đồng ý với bạn. với mình và có lẽ nhiều bạn yêu cộng nghệ thì bất kì sp nào của MS đều đáng chú ý. vậy nên viec có những ý kiến trái chiều là điều không thể tránh đc. bạn cứ xem như bài viết này là một bài đánh giá bình thường theo ý kiến cá nhân thôi
 

kotaro187

Member Chính Thức
Tham gia
14/10/13
Bài viết
56
Thích
17
#16
Từ khi win 8 ra đời, và sau đó là 8.1 mình đã cảm thấy chiếc máy tính của mình thú vị hơn rất nhiều, cùng là chiếc máy tính cũ kĩ nhưng nó không còn tẻ nhạt như hồi XP và Win 7, và mình đã từng hi vọng...windows tiếp theo sẽ không còn desktop nữa, mà thay vào đó là phát triển hệ thống charmbar , thanh thông báo, v.v... để có thể sử dụng đồng nhất các ứng dụng mà không cần tới desktop.
Chưa biết bản chính thức ra sao, nhưng qua những gì đã giới thiệu, mình nghĩ có chút gì đó thất vọng ở những người đã quen với 8, 8.1.
 

klezh_br

Member Tích Cực
Tham gia
23/2/14
Bài viết
163
Thích
56
#18
Từ khi win 8 ra đời, và sau đó là 8.1 mình đã cảm thấy chiếc máy tính của mình thú vị hơn rất nhiều, cùng là chiếc máy tính cũ kĩ nhưng nó không còn tẻ nhạt như hồi XP và Win 7, và mình đã từng hi vọng...windows tiếp theo sẽ không còn desktop nữa, mà thay vào đó là phát triển hệ thống charmbar , thanh thông báo, v.v... để có thể sử dụng đồng nhất các ứng dụng mà không cần tới desktop.
Chưa biết bản chính thức ra sao, nhưng qua những gì đã giới thiệu, mình nghĩ có chút gì đó thất vọng ở những người đã quen với 8, 8.1.
ok mình cũng đồng ý với bạn, nhưng chắc sau bạn cũng sẽ thấy thú vị vs những thay đổi tren W10 thôi
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm