• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Wikipedia ngừng hoạt động tại Nga để phản đối dự luật kiểm duyệt Internet mới

buinhutminh

I love IT and I love SmartPhone
Thành viên BQT
HoaHong
0
#1
Nếu đề nghị sửa đổi đạo luật bản quyền mạng của Duma quốc gia Nga được thông qua, một “cơn bão kiểm duyệt” mới có thể sẽ càn quét qua nhiều website của quốc gia này. Đáng chú ý hơn cả, “cơn bão” tệ hại này sẽ dẫn tới sự đóng cửa hoàn toàn của phiên bản Wikipedia Tiếng Nga.Sáu tháng trước đây, vào ngày 18/1, trang từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất thế giới Wikipedia đã cùng với nhiều website khác tạm ngừng hoạt động trong vòng 24 giờ để tham gia vào cuộc biểu tình “trực tuyến” phản đối dự luật chống vi phạm bản quyền của Mỹ SOPA và PIPA. Và vào ngày hôm nay (10/7), Wikipedia lại tiếp tục “hành động” tương tự nhằm ngăn cản sự việc Đạo luật kiểm duyệt trực tuyến được thông qua tại Duma quốc gia nhà nước Nga. Theo The Nextweb, đạo luật kiểm duyệt này có tên gọi “Đạo luật Thông tin”. Điều tệ hại ở đây là những đề xuất được đưa vào đạo luật có thể dẫn tới sự kiểm duyệt sâu rộng trên Internet tại Nga, bao gồm cả việc đóng cửa phiên bản Wikipedia tại quốc gia này.
Ngày hôm nay, nếu truy cập vào trang Wikipedia Tiếng Nga (tại đây), bạn sẽ chỉ thấy một thông báo bằng Tiếng Nga, tạm dịch như sau:


Hãy tưởng tượng một thế giới không có tri thức được cung cấp miễn phí. Hôm nay, ngày 10/7, các phiên điều trần Duma sẽ sửa đổi “Đạo luật Thông tin”, đạo luật có thể dẫn tới sự kiểm duyệt trên Internet nghiêm ngặt tại Nga và bao gồm cả việc ngăn cản người dùng truy cập vào Internet tại Nga. Cộng đồng Wikipedia hãy cùng nhau đứng lên biểu tình chống lại việc thông qua Đạo luật này. Nó là một mối đe dọa đối với sự tiếp nhận tri thức miễn phí và cơ hội được mở rộng, nâng cao tầm hiểu biết của toàn nhân loại. Chúng tôi mong muốn bạn cùng hỗ trợ trong việc phản đối Dự luật này”.
Wikipedia cũng cho biết thêm rằng “Các nhà vận động hành lang cũng như những người hoạt động hỗ trợ cho việc sửa đổi đạo luật tranh luận rằng họ đang trực tiếp ngăn cản những nội dung tệ hại như phim khiêu dâm, bạo lực Internet…và những điều tương tự tràn lan trên Internet. Tuy nhiên, dựa theo những quy định, yêu cầu dự kiến đưa vào Đạo luật, có thể thấy rằng động thái này sẽ dẫn tới việc tạo ra một “Vạn lí Tường lửa” khác của nước Nga – Great Firewall of Russia. Việc thi hành đạo luật này, nếu xảy ra trên thực tế sẽ dẫn tới một tình huống xấu nhất là phiên bản Wikipedia Tiếng Nga bị đóng cửa hoàn toàn trên toàn thế giới”.


Kèm theo thông báo này, Wikipedia cũng cung cấp đường link tới các mạng xã hội lớn ở Nga và trên toàn cầu như Vkontake, Facebook, Google …để người dùng có thể chia sẻ lời kêu gọi này.

Bên cạnh việc sửa đổi “Đạo luật Thông tin”, chính phủ Nga cũng cân nhắc thông qua một dự luật khác có thể khiến quốc gia này quay trở về thời kì kiểm duyệt hà khắc của Liên Xô cũ. Theo dự luật này, tất cả những trang web có tồn tại nội dung khiêu dâm, liên quan tới ma túy, thúc đẩy việc…tự tử hay các ý tưởng cực đoan khác đều sẽ bị liệt vào danh sách đen và bị trừng trị nghiêm khắc.


Tham khảo: CNET


Theo GenK
 

Bài xem nhiều