• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

[Windows 8] Những thay đổi mang tính cốt lõi nhằm nâng cao hiệu suất của Desktop

dangquang9a

Mr. Right
Thành viên BQT
Tham gia
5/2/12
Bài viết
3,703
Thích
1,489
Nơi ở
Đắc Lắc
#1

Ngày 26 tháng 10 vừa qua, Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows: Windows 8. Đây là kết quả sau 3 năm nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư phần mềm và phần cứng giàu kinh nghiệm của Microsoft và cũng là dự án lớn nhất, mang tầm chiến lược và cách mạng nhất của gã khổng lồ phần mềm từ trước đến nay.

Nếu bạn là một người dùng máy tính PC để bàn hay máy tính xách tay lâu năm, bạn hẳn sẽ thắc mắc: "Microsoft bỏ ra 3 năm chỉ để "xóa nút Start Menu" và giới thiệu một giao diện mới tối ưu cho màn hình cảm ứng?" hay "Windows 8 chỉ đơn thuần là Windows 7 với giao diện người dùng/trải nghiệm người dùng mới chồng lên môi trường Desktop cổ điển?" Những thắc mắc này hoàn toàn có cơ sở bởi Windows 8 là một hệ điều hành không chỉ cho PC mà còn được tối ưu cho máy tính bảng. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà Microsoft lại đổ một khoảng tiền lên đến 1,5 tỉ USD dành cho hoạt động quảng bá Windows 8 trên chiếc máy tính bảng Surface và giao diện Modern UI. Nếu như bạn suy nghĩ giao diện Desktop là một thứ bị bỏ đi trên Windows 8 hay bạn tin rằng Microsoft đã từ bỏ hơn 2 tỉ người dùng hiện có vốn đã thân thuộc với giao diện Desktop thì có lẽ bạn đã sai lầm.

Windows 7 không phải là phiên bản Windows cuối cùng với giao diện Desktop thân thuộc. Windows 8 trên thực tế đã được tích hợp rất rất nhiều tinh chỉnh và nâng cấp để làm hài lòng người dùng Desktop truyền thống. Mặc dù Windows 8 chỉ mới ra mắt chính thức cách đây vài hôm nhưng chúng ta đã có cơ hội trải nghiệm những bản build đầu tiên của hệ điều hành này trong suốt 1 năm qua. Vì vậy, nếu bạn liên tục theo dõi tiến trình phát triển của Windows 8 trên các bản Preview, bạn hẳn sẽ nhận ra một điều: trải nghiệm Desktop trên Windows 8 thật sự nhanh hơn, và nhìn chung tốt hơn so với Windows 7. Dưới đây, chúng ta sẽ từng bước tìm hiểu về những cải tiến trên giao diện Desktop trên Windows 8.

Nâng cấp cốt lõi:

Với việc thiết kế Windows 8 dành cho máy tính bảng, Microsoft buộc phải nổ lực hết mình để nâng cao hiệu suất của hệ điều hành cho các thiết bị di động dùng pin là nguồn năng lượng chính và có cấu hình không cao (dùng chip Atom và ARM). Kết quả là Windows 8 khởi động nhanh hơn, hệ điều hành tiêu thụ ít tài nguyên (RAM và CPU) hơn so với Windows 7. Đối với người dùng thiết bị di động, điều này có nghĩa thời lượng pin sẽ được kéo dài hơn và hiệu năng tốt hơn. Tuy nhiên, với những người dùng đã quen với môi trường Desktop, Windows 8 chỉ đơn giản nhanh hơn Windows 7. Vậy nhanh hơn là nhanh như thế nào?

Khởi động:

Điều đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy với Windows 8 là nó khởi động nhanh hơn rất nhiều lần so với Windows 7, chưa kể đến Vista và XP. Một phần là nhờ việc chuyển sang dùng UEFI (Unified Extensible Firmware Interface - giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất) thay cho công nghệ BIOS (Basic Input/Output System - hệ thống xuất nhập cơ bản) vốn đã lỗi thời, nhưng chủ yếu là do sự tinh chỉnh khéo léo của Microsoft đối với quy trình khởi động. Nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng đĩa từ (HDD) thông thường, thời gian khởi động có thể được rút ngắn từ 30 giây (Windows 7) xuống còn 15 - 20 giây (Windows 8). Và nếu như sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), thời gian khởi động Windows 8 sẽ chưa đến 10 giây. Dưới đây chúng ta có bảng thời gian khởi động so sánh giữa Windows 8 và Windows 7 từ trạng thái tắt hoàn toàn (cold boot).

Về cơ bản, khi bạn tắt hẳn một chiếc máy tính chạy Windows 7, tất cả các tác vụ sẽ được xóa toàn bộ. Nhưng khi bạn tắt hẳn một chiếc máy tính chạy Windows 8, các tác vụ hệ thống cấp thấp (kernel/session 0) sẽ được lưu vào ổ cứng, tương tự như trạng thái ngủ đông (hibernation). Sau đó, khi bạn khởi động trở lại, chỉ có các ổ đĩa là cần phải được tái khởi động - quy trình này nhanh hơn rất nhiều so với việc phải nạp lại toàn bộ hệ điều hành. Microsoft đã thực hiện một sự tinh chỉnh rất tài tình và trên hết, nó đã hoạt động rất tốt.

Bảo mật:

Không chỉ cải tiến về hiệu năng hoạt động, Microsoft còn thực hiện hàng loạt thay đổi nhằm giúp Windows 8 an toàn hơn trước malware và rootkit. Đối với những phiên bản Windows trước đây, hầu hết người dùng đều phải cài đặt các phần mềm chống virus cũng như bảo mật Internet ngay sau khi mua máy hoặc cài mới Windows. Thế nhưng với Windows 8, người dùng có lẽ sẽ mất đi "thói quen" này bởi nó đã được tích hợp sẵn công cụ chống virus cùng việc tăng cường bảo mật ở cấp độ sâu. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem lại quá trình phát triển của tính năng bảo mật trên hệ điều hành Windows.

Trước đây, COM file (1 dạng tập tin thực thi, viết tắt của Command file) chứa các lệnh dùng cho hệ điều hành MS-DOS nguyên thủy luôn được xem là thiếu bảo mật so với các tiêu chuẩn hiện đại. DOS chỉ đơn giản sao chép các byte của ứng dụng từ ổ đĩa, nhập vào bộ nhớ và khởi chạy. Do không có sự phân biệt giữa mã và dữ liệu cho nên một cuộc tấn công tràn bộ đệm (buffer overun attack) có thể dễ dàng buộc hệ thống thực thi các mã độc. Những loại virus máy tính sơ khai chỉ đơn giản gắn kết mã của nó vào chương trình cuối và thay thế các chỉ thị cơ bản của chương trình.

Đến thời đại của định dạng tập tin thực thi EXE, tập tin bắt đầu có sự phân biệt giữa vùng bộ nhớ được sử dụng cho mã và vùng bộ nhớ cho dữ liệu. Windows XP SP2 là phiên bản Windows đầu tiên được giới thiệu với hệ thống bảo mật dữ liệu thực thi (Data Execution Protection) nhằm đảm bảo vùng bộ nhớ được đánh dấu dùng cho dữ liệu sẽ không bao giờ bị thực thi. Mặc dù vậy, một cuộc tấn công phần cứng bằng cửa hậu (hardware backdoor attack) vẫn có thể vô hiệu hóa tính năng này.

Ngay cả với một tính năng bảo mật như vậy, các hacker viết malware vẫn tìm cách thực hiện những cuộc tấn công đánh lừa nhằm "tiêm" mã độc vào các quy trình thực thi. Từ đây, giải pháp bảo mật ngẫu nhiên hóa sơ đồ không gian địa chỉ (Address Space Layout Randomization - ASLR) đã được Microsoft bổ sung trên Windows Vista. Qua đó, những kẻ tấn công sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc dự đoán vị trí bộ nhớ dựa trên mô-đun mã hóa.

Mặc dù Microsoft đã liên tục bổ sung các tính năng bảo mật, hacker vẫn có thể tấn công Windows 7 bằng nhiều cách. Tuy nhiên, Windows 8 sẽ khóa chặt những cuộc tấn công như vậy bằng cách tăng cường bảo mật ở cấp độ sâu - phân bố bộ nhớ hay memory allocation. Rất nhiều tính năng bộ nhớ cấp thấp giờ đây đã được bảo vệ chặt chẽ hơn trên Windows 8, loại bỏ những truy nhập không hiệu lực và tăng cường sự ngẫu nhiên.Windows theo dõi các mảng bộ nhớ còn trống và đang sử dụng bằng một cấu trúc được gọi là danh sách liên kết đôi. Mỗi mảng bộ nhớ sẽ có một giá trị trong danh sách và được liên kết với giá trị tiếp theo và giá trị trước đó. Rất nhiều hình thức tấn công đã khai thác cấu trúc liên kết đôi bằng cách thay đổi các giá trị để chúng liên kết với mã độc. Tuy nhiên, loại hình tấn công này sẽ vô tác dụng với Windows 8 bởi các điểm liên kết đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong khi tính năng ASLR khiến hacker khó dự đoán vị trí một đoạn mã sẽ được nạp trong bộ nhớ thì Windows 8 còn tăng cường ngẫu nhiên hóa việc phân bổ các phân vùng bộ nhớ nhỏ hơn trong bộ nhớ. Qua đó, thuật toán ngẫu nhiên trên Windows 8 được cải tiến nhiều hơn so với Windows 7.

Một tài liệu được 2 nhà nghiên cứu Chris Valasek và Tarjei Mandt đến từ Black Hat thực hiện đã cung cấp rất nhiều chi tiết về những cải tiến bảo mật được tìm thấy trên Windows 8. Nhìn chung, những cải tiến bảo mật cấp thấp giúp Windows 8 thực hiện các tác vụ hiệu quả hơn trong khi ngăn ngừa được tình trạng biến đổi bộ nhớ bởi các quy trình bên ngoài. Valasek cũng kết luận rằng "Windows 8 không phải là một hệ điều hành dễ bị hack và những phương thức khai thác lỗ hổng áp dụng trên Windows 7 sẽ không thể thực hiện được với Windows 8."

Ngoài ra, bằng việc sử dụng UEFI - đây về cơ bản là một hệ điều hành nhỏ được nạp trước Windows 8, hệ thống quét mã độc ở cấp độ boot sẽ ngăn máy tính khởi động nếu có sự xuất hiện của một chiếc USB bị lây nhiễm. Thêm vào đó, Microsoft cũng đã nhấn mạnh tính năng Secure Boot trên Windows 8 - tính năng tự động dừng quy trình nạp hệ thống nếu các tập tin cốt lõi của hệ thống bị thay đổi.

Quản lý năng lượng:


Hệ thống quản lý năng lượng trên Windows 8 đã được cải tiến với sự kết hợp của 3 phương thức khác nhau: ứng dụng Modern, idle hygiene và runtime device power management.

Trên Windows 8, các ứng dụng Modern chạy trên một kiến trúc ứng dụng mới gọi là WinRT. Đây là một bộ API cấp thấp hoạt động phía trên Windows kernel. WinRT tương đương với Win32 vốn là giao diện lập trình ứng dụng được các phần mềm trên Desktop sử dụng. Do nhắm đến các ứng dụng tối ưu trên máy tính bảng, ngay từ đầu WinRT đã được thiết kế để hoạt động với mức năng lượng thấp. Nhìn chung, ưu điểm của ứng dụng Modern là nó chỉ chạy khi cần còn không, ứng dụng sẽ chanh chóng chuyển sang trạng thái treo (Suspend) nhằm tiêu thụ ít nhất tài nguyên (CPU/bộ nhớ) và năng lượng. Nhằm phục vụ cho các ứng dụng cần cập nhật định kỳ thông tin bên ngoài (Live Tile) như tin tức hay email, WinRT cũng tích hợp các tính năng Background Task để thực hiện điều này một cách hiệu quả.

Trong khi đó, 2 tính năng idle hygiene và runtime device sẽ giúp nâng cao thời lượng pin và hiệu năng của máy tính Windows 8. Idle hygiene về cơ bản là một thủ thuật của Microsoft nhằm đưa CPU về trạng thái tạm nghỉ, điện năng thấp càng sớm càng tốt. Trong những năm trở lại đây, hầu hết các nhà sản xuất chip (x86 và ARM) đều đã thực hiện những cải tiến quan trọng trên CPU giúp nó có thể tắt đi những thành phần không sử dụng. Chẳng hạn như một con chip Intel có 4 lõi nhưng sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng nếu 3 lõi còn lại được tắt đi khi hệ thống không cần dùng đến. Trên Windows 8, tính năng idle hygiene sẽ giúp máy tiêu thụ ít điện năng hơn và nhiều thời gian tiến trình (CPU Usage) hơn cho các ứng dụng khi cần.

Runtime device power management - quản lý năng lượng thiết bị chạy cùng hệ thống cũng hoạt động tương tự idle hygiene nhưng dành cho các thiết bị khác như ổ cứng, card Wi-Fi, v.v… Nếu không có hệ thống quản lý năng lượng chủ động, các thiết bị này có thể tiêu thụ rất nhiều năng lượng.


Những cải tiến cấp cao:

Một khi được kết hợp, những thay đổi cấp thấp trên Windows 8 khiến hệ điều hành chạy nhanh hơn, an toàn hơn và thời gian sử dụng pin dài hơn. Bước lên một bậc cao hơn, mặc dù Desktop trên Windows 8 đã được nâng cấp rất nhiều nhưng nó vẫn cần được tinh chỉnh. Nhưng trên hết, về phương diện "Out of the box" - có thể hiểu là "dùng ngay khi mới mua máy hoặc cài mới" thì Windows 8 tốt hơn Windows 7.

File Explorer:


Windows Explorer hay File Explorer là một ứng dụng quản lý tập tin đồng thời là công cụ định hướng được tích hợp trên Windows kể từ phiên bản Windows 95. Explorer cung cấp một giao diện đồ họa giúp người dùng truy xuất các hệ thống tập tin và đây cũng là một thành phần quan trọng của hệ điều hành Windows, xuất hiện trên nhiều yếu tố giao diện điển hình như thanh Task Bar trên Desktop.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, thay đổi dễ nhận thấy nhất trên Windows 8 là sự tối giãn, phẳng phiu, nham nhám của giao diện tương tác trên môi trường Desktop, cụ thể là những khung cửa sổ, nút định hướng và thanh Task Bar. Như đã nói, Microsoft đã "khai tử giao diện Aero" vốn bóng bẩy, màu mè, có từ Windows Vista. Không có Aero cũng đồng nghĩa giao diện trở nên nhẹ nhàng hơn, ít tốn pin hơn và bảo toàn tài nguyên CPU và GPU cho các ứng dụng.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể nhận ra giao diện theo phong cách Ribbon vốn đã được định hình trên Office 2010 giờ đây được trang bị cho trình quản lý tập tin File Explorer. Nếu bạn có thói quen sử dụng tổ hợp phím để thao tác với File Explorer, giao diện này không hề ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hay dùng chuột, bạn sẽ mất vài phút để làm quen.

Nói về các tính năng bổ sung, Explorer trên Windows 8 có thể tự mount các tập tin ISO và VHD. Bạn chỉ việc nhấp chuột phải vào một tập tin ISO hoặc VHD và chọn Mount mà không cần cài thêm những phần mềm hỗ trợ cho các loại tập tin này. Thêm vào đó, Windows 8 còn "chứng kiến" sự trở lại của nút "Up" trên Explorer - một thiếu sót khá ngớ ngẩn trên Windows 7.

Task Manager:


Một trong những thay đổi được đánh giá là tốt nhất trên Windows 8 là trình quản lý tiến trình Task Manager. Task Manager mới trông vẫn giống phiên bản trên Windows 7 nhưng các layout và khả năng hiển thị của dữ liệu đã được cải thiện nhiều. Giờ đây, bạn có thể theo dõi một cách chi tiết về các ứng dụng đang chạy trên hệ thống, ứng dụng nào đang truy xuất ổ cứng, tổng thời lượng CPU sử dụng bởi các ứng dụng Modern và ứng dụng truyền thống, tốc độ xung nhịp của CPU, v.v…

Chống Malware:

Với Windows 8, Windows Defender - dịch vụ bảo mật tiêu chuẩn trên Windows 7 với khả năng phòng chống spyware thông thường đã được "tiến hóa" lên một cấp độ cao hơn với khả năng chống virus và malware hoàn toàn. Điều này có nghĩa, Windows 8 đã được tích hợp sẵn Microsoft Security Essentials.

Ngoài ra, công nghệ SmartScreen của Internet Explorer giờ đây cũng tác động đến toàn hệ thống. Nếu bạn cố gắng khởi chạy một phần mềm không hợp lệ/không nhận dạng được/nằm trong danh sách đen, SmartScreen sẽ can thiệp và ngăn chặn (bạn có thể bỏ qua cảnh báo và tiếp tục khởi chạy ứng dụng).


Reset & Refresh:

Mặc dù đây là 2 tính năng cơ bản của máy tính bảng và điện thoại, nhưng Reset và Refresh sẽ còn hữu ích đối với người dùng Desktop hơn trên Windows 8. Reset - tái thiết lập, sẽ phục hồi chiếc máy tính của bạn về trạng thái xuất xưởng. Hoạt động này tương đường với việc cài lại Windows 8 từ đĩa DVD nhưng chỉ cần nhấn một nút duy nhất và quy trình sẽ được hoàn tất tự động. Refresh - làm tươi, tương tự với Reset nhưng quy trình sẽ giữ lại các dữ liệu và thiết lập.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tính năng Refresh để phục hồi hệ thống bằng một ổ đĩa tự tạo (custom drive image). Bạn có thể cài đặt tất cả ứng dụng cần thiết, thiết lập hệ thống, sử dụng công cụ Recimg để tạo một ổ đĩa và sau đó dùng Refresh để phục hồi nếu hệ thống trở nên không ổn định hoặc bị lây nhiễm malware.


Storage Space & Hyper-V:


Trên Windows 8, Microsoft đã bổ sung 2 tính năng rất thú vị thường thấy trên môi trường Server là Storage Space và Hyper-V.

Storage Space là giải pháp lưu trữ dạng RAID và được tích hợp sẵn vào hệ thống. Storage Space cho phép bạn gộp các đĩa cứng vật lý vào một khái niệm gọi là "pools" (bể chứa) với mọi kích thước. Những bể chứa này có thể được phân vùng thành các "space" (khoảng không), xuất hiện ngay trên Windows dưới dạng các ổ cứng thông thường (Vd; ổ C, D, E …) và có thể được dùng để lữu trữ tài liệu, video, hình ảnh, v.v… Bạn có thể sử dụng kết hợp giữa ổ cứng USB gắn ngoài ổ SATA gắn trong để tạo thành một pool.

Hyper-V hay công nghệ ảo hóa cho phép bạn cài đặt, quản lý và ảo hóa các hệ điều hành khác (bao gồm Windows XP, Vista, 7 và một số bản phân phối Linux) mà không cần dùng đến các phần mềm như VirtualBox. Đây là một tính năng rất hữu ích cho người dùng cao cấp và các lập trình viên muốn thử nghiệm các bản build phần mềm khác nhau và trên nhiều môi trường khác nhau.


Windows Store:

Windows 8 là phiên bản hệ điều hành Windows đầu tiên được trang bị kho ứng dụng riêng - Windows Store và mục đích chính của kho này là phát hành các phần mềm Modern. Tuy nhiên, các nhà phát triển ứng dụng cho Desktop vẫn có thể đăng tải sản phẩm của mình trên Windows Store. Đối với các phần mềm Modern, người dùng sẽ có thể cài đặt trực tiếp từ Windows Store trong khi với các ứng dụng Desktop, người dùng sẽ được dẫn đến trang chủ của nhà phát triển. Các phần mềm Desktop sẽ được Microsoft thẩm định và phê duyệt nhằm đảo bảo chất lượng và an toàn.

File History:


Một trong những tính năng mới, rất hay trên Windows 8 là File History hay lược sử tập tin. Với tính năng này, các phiên bản trước của tập tin sẽ được sao lưu trong Libraries (gồm Documents, Pictures, Music và Videos). Việc sử dụng File History rất đơn giản, bạn chỉ việc gõ "File History" trên Start Screen, chọn Settings ở cột bên phải và chọn File History. Sau đó, bạn chỉ việc chọn ổ cứng (hoặc Storage Space như ở trên) và nhấn "Turn on".

File History sử dụng cơ chế phiên bản hóa tập tin khá đơn giản. Những phiên bản mới của tập tin sẽ không ghi đè lên bản cũ. Vì vậy, nếu bạn chỉnh sửa một bức ảnh, File History sẽ sao lưu cả phiên bản gốc và phiên bản đã chỉnh sửa của bức ảnh vào vùng phục hồi. Để xem lại các phiên bản trước khi chỉnh sửa của tập tin, ở đây là một bức ảnh, bạn chỉ việc nhấn vào nút History trên giao diện Ribbon của Explorer.

Ngoài ra, bạn có thể chọn "Advanced Settings" (thiết lập nâng cao) để tùy chỉnh thời gian tự động sao lưu (mặc định thời gian sao lưu tập tin là mỗi giờ và điều này không thật sự hữu dụng nếu bạn làm việc với văn bản, phim, hình ảnh hoặc các tập tin phải chỉnh sửa/cập nhật thường xuyên). Đồng thời, bạn phải ghi nhớ rằng File History chỉ sao lưu các tập tin trong thư viện Libraries. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung thêm các thư mục vào thư viện Libraries.

Lời kết:

Qua những thông tin trên, Windows 8 đã chứng minh được đây là phiên bản rất đáng để nâng cấp. Vẫn còn quá sớm để khắc phục những vấn đề như thiếu trình điều khiển (driver) khi cài đặt Windows 8 bởi các hãng sản xuất vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, hay thiếu các công cụ benchmark. Tuy nhiên, trải nghiệm ban đầu về Windows 8 cho thấy thông qua những thay đổi từ cấp thấp lên cấp cao, hiệu năng hệ thống đã được cải thiện rất đáng kể, từ bảo mật cho đến tốc độ của các ứng dụng làm việc như Office, Photoshop, v.v…

Sau cùng, vẫn còn một câu hỏi: Windows 8 liệu có đem lại sự ổn định để chứng minh rằng nó đáng với mức giá 40 USD nâng cấp từ Windows 7? Đối với người dùng cuối, câu trả lời hiển nhiên là "CÓ".

Bạn có thể sẽ gặp phải những bở ngỡ ban đầu về sự tích hợp có phần vụng về giữa giao diện Modern mới và Desktop cũ. Hiển nhiên là bạn không thể trông đợi vào một thứ gì đó quen thuộc hơn với Windows 8 bởi Microsoft không phát triển bất cứ phiên bản Windows 8 nào dành riêng cho các thiết bị không cảm ứng. Vì vậy, sẽ có không ít người dùng vẫn còn lưỡng lự trong việc nâng cấp lên Windows 8. Mặt khác, đối với những đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, tập đoàn, phí nâng cấp không những cao hơn mà còn nhiều vấn đề khác liên quan đến khả năng quản lý hệ thống. Điển hình như việc giao diện Modern UI không thể được tắt đi bởi các nhân viên IT là một vấn đề lớn. Thêm vào đó, với việc cài đặt Windows 8, các công ty buộc các nhân viên phải sử dụng giao diện mới có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Hầu hết các tính năng mới trển Windows 8 Desktop hướng đến người dùng phổ thông hơn là các nhân viên văn phòng. Vì vậy, thiết nghĩ Windows 8 sẽ rất khó bán trong phân khúc doanh nghiệp.

Theo: ExtremeTech
 

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
Tham gia
2/7/12
Bài viết
5,587
Thích
5,394
Nơi ở
21.255942,105.384979
#3
đúng là ngớ ngẩn,disk cleanup trên win8 mà size nó lại tang ,đau dai dẳng qua tới giờ :(
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm