• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Windows Task Manager và những điều cần biết

Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867
Thích
643
#1
Windows Task Manager là một công cụ vô cùng quan trọng đối với mỗi người dùng Windows. Nó có thể chỉ ra nguyên nhân làm chậm máy tính và giúp bạn giải quyết các vấn đề đó. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn một số kiến thức cơ bản về Windows Task Manager (hay Task Manager) mà bạn nên biết.
1. Mở Task Manager
Bạn có thể mở Task Manager bằng rất nhiều cách:
  • Phím tắt: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Escape.
  • Dùng chuột: Click chuột phait vào thành taskbar và chọn Start Task Manager.
  • Cách truyền thống: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete và chọn Start Task Manager.
2. Xem lỗi RAM và CPU
Thẻ Applications
Trong Windows 7, Task Manager sẽ mở tới Applications nơi liệt kê các ứng dụng đang mở và từ đó bạn có thể đóng nhanh các ứng dụng này với nút End Task. Thao tác này thường được sử dụng khi các chương trình của bạn bị treo hoặc không hoạt động. Tuy nhiên, mục Applications sẽ không hiển thị mức độ sử dụng của từng ứng dụng, đồng thời nó cũng không cho bạn biết các ứng dụng đang chạy ngầm.

Thẻ Processes
Thẻ Processes cho phép bạn xem câc quá trình đang chạy trên máy tính bao gồm các các ứng dụng đang chạy ngầm. Click vào CPU hoặc Memory, bạn sẽ thấy mức độ sử dụng của từng quá trình.

Để xem tất cả các quá trình đang chạy trên máy tính, hãy click vào nút Show processes from all users. Sẽ có một danh sách mặc định hiển thị các quá trình với tài khoản người dùng của bạn.

Bạn cũng có thể click vào tùy chọn View > Select Columns > Enable the CPU Time column. Sau đó, cột CPU Time sẽ được hiển thị. Cột này sẽ cho bạn biết mức độ tiêu tốn CPU của mỗi quá trình, từ đó bạn biết được quá trình nào đang tiêu tốn nhiều CPU nhất.

Trên Windows 8, thẻ Processes chính sẽ cho bạn biết mức độ sử dụng CPU, bộ nhớ, ổ cứng, và mạng lưới của các quá trình chỉ trong một bảng. Bạn có thể tìm thấy các thông tin giống như trong Windows 7, tuy nhiên, chúng sẽ được đặt ở một số vị trí khác nhau.

3. Tắt các chương trình chạy ngầm
Nếu một ứng dụng không hoạt động như bạn mong muốn – ví dụ: khi bạn tắt máy tính rồi mà ứng dụng đó vẫn tiếp tục chạy, làm tiêu tốn 99% CPU của bạn, hãy click chuột phải vào ứng dụng đó và chọn End Process để đóng ứng dụng đó lại (trong trường hợp bạn không thể đóng ứng dụng theo cách thông thường).

4. Kiểm tra toàn bộ mức độ sử dụng CPU và RAM
Hãy click vào thẻ Performance để xem mức độ sử dụng CPU và RAM.
Biểu đồ CPU usage history sẽ cho bạn biết mức độ sử dụng CPU, và các biểu đồ nhở phía bên phải sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn mức độ sử dụng CPU trong từng khung thời gian nhất định.
Biểu đồ Memory sẽ chỉ ra toàn bộ mức độ sử dụng bộ nhớ và sự thay đổi theo khung thời gian tương tự như đối với CPU.


Nếu biểu đồ đạt mức độ tối đa (full), máy tính của bạn sẽ chạy rất chậm. Lúc này hãy tắt một số chương trình không cần thiết bằng cách kiểm tra danh sách các ứng dụng trong Processes. Nếu biểu đồ của bạn luôn ở mức độ cao, bạn nên xem xét và nâng cấp RAM để máy tính của bạn hoạt động tốt hơn.
5. Xem hoạt động của mạng hệ thống
Nếu bạn đang có vấn đề với kết nối mạng Internet, hãy kiểm tra mục Networking trong Task Manager.
Bạn sẽ thấy một biểu đồ cho mỗi cổng mạng, trong đó có các thông tin đầy đủ về mức độ sử dụng hệ thống mạng mà mỗi chương trình đang chạy. Bạn sẽ biết được liệu có chương trình nào đang làm gián đoạn Internet của bạn không, từ đó có biện pháp hợp lý.

Trên Windows 8, bạn cũng tìm thấy các thông tin tương tự trong thẻ Performance.

6. Kiểm tra các quá trình trao đổi trong hệ thống.
Để xem danh sách các quá trình (ứng dụng) đang truy cập vào mạng lưới và nguồn mạng đang được sử dụng, hãy click vào thẻ Performance vroifi click vào nút Resource Monitor.

Trong thẻ Resource Monitor, bạn có thể xem danh sách các quá trình với hoạt động mạng của chúng và xem quá trình nào đang tiêu tốn nguồn mạng của bạn. Tuy nhiên, lưu ý rằng, danh sách này sẽ đếm tất cả các hoạt động trong hệ thống, thậm chị cả các quá trình kết nối với các thiết bị khác trong local network và không kết nối internet.

Trên Windows 8, bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin tượng tự trong thẻ Processes.
Theo Phanmem
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm