• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Xin chào các sĩ tử tương lai!

Tham gia
3/2/12
Bài viết
1,319
Thích
926
Nơi ở
Thanh Hóa
#1
Mình cũng đã từng là sĩ tử, dù hơn tuổi nhưng chúng mình cứ xưng hô là bạn bè cho tiện nhé! Mình vừa tốt nghiệp xong đại học tại Hà Nội, đã bốn năm trôi qua rồi nhưng những kỉ niệm mùa thi đại học mình không bao giờ quên. Những kinh nghiệm, chia sẻ của mình dưới đây hy vọng sẽ giúp đỡ được các bạn phần nào trong mùa thi sắp tới. Chúc các bạn thành công!
Vẫn là cái nắng oi ả của mùa hạ, mình cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, vác hành lý cùng người thân lên đường dự thi đại học. Trước khoảng thời gian đó là lúc mình đưa ra quyết định thi vào trường nào. Năm ấy, mình làm hai hồ sơ, một là thi vào Học viện hành chính quốc gia, hai là Đại học Văn hóa Hà Nội. Sau khi tìm hiểu kỹ càng và dựa vào sức học mình đã chọn thi Đại học Văn hóa.
Mình đi thi cùng với anh họ, hai anh em xuống đến Hà Nội đã trưa rồi. Lần đầu tiên xa nhà xuống thủ đô, làm sao để làm quen? Thật may, anh họ mình đã từng học ở đây, nên có nhiều kinh nghiệm, dần dần hướng dẫn cho mình khỏi bỡ ngỡ. Cái gì cũng phải học các bạn ạ, nhất là đến một nơi văn minh, khác hẳn quê mình.
Trước hết phải học từ cách đi lại. Các bạn nhé, phương tiện đông đảo các thí sinh sử dụng chính là đi xe bus, nó vừa rẻ, đỡ nắng nóng bụi bặm, và dễ dàng đưa mình đến nơi cần đến. Nhưng những bạn nào có ý định chọn đi xe bus như mình cần chú ý hai điều này: nếu lên xe bus khi đã hết ghế và phải đứng, thì hãy tìm cho mình một điểm tựa nhé, có thể bám tay vào ghế, hoặc phần tay cầm trên xe. Nhưng điều quan trọng nhất, đừng bao giờ áp sát hai chân vào nhau, tốt nhất để hai chân rộng bằng vai, như thế sẽ giữ được thăng bằng và không bị ngã. Bởi xe bus đi rất nhanh, dừng rất mạnh. Và điều thứ hai, trên xe bus các bạn hãy để ý hành lý của mình, đề phòng kẻ gian móc túi. Còn về phần tìm điểm đi và điểm dừng xe bus, các bạn hãy chuẩn bị cho mình tấm bản đồ xe bus nhé. Để chắc chắn hơn, hãy xem ở biển báo tại các điểm xe bus, ở đó ghi rõ số xe và các tuyến đường chạy qua, để tránh bị nhầm lẫn và lạc đường.
Về vấn đề nhà trọ. Bao giờ khi đi thi, chúng mình cũng cần tìm hiểu trước địa điểm thi. Nếu các bạn có nhà người quen gần đấy thì đó là một thuận lợi rồi. Còn nếu không , các bạn cần tìm nhà trọ. Một điểm lưu ý là nên tìm những nhà trọ gần địa điểm thi để tiện cho việc đi lại thi cử. Mỗi một trường Đại học thường có nhiều địa điểm thi, những nơi ấy có thể là các trường Đại học khác, hoặc các trường tiểu học, trung học cơ sở. Địa điểm thi mà vào các trường cấp 1, cấp 2 xa với trường mình đăng kí dự thi thì chắc chắn chúng mình phải thuê phòng trọ rồi. Nhưng có bạn nào may mắn thi tại các trường Đại học mình đăng ký hoặc gần các trường Đại học tố chức thi thì mình bật mí điều này nhé. Khi đến đó, các bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của sinh viên tình nguyện. Vào đợt thi, mỗi trường đều có các bạn sinh viên tình nguyện thay phiên nhau tiếp sức, có mặt để đón các sĩ tử đi thi. Họ sẽ chỉ dẫn cho các bạn việc đăng kí vào trọ kí túc xá của trường. Như thế thực sự là rất an toàn và tiện lợi.

Để có được thành công bao giờ chẳng phải trải qua nhiều khó khăn, đúng không các bạn? Đừng quá lo lắng mà hãy cố lên các bạn nhé. Mình cũng đã từng phải trải qua nhiều khó khăn, không chỉ lúc đi thi, mà cả trong quá trình là sinh viên nữa. Nhưng tự mình đã nỗ lực vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành cử nhân xuất sắc. Đừng nản lòng đấy!
Còn một điều không kém phần quan trọng là việc giữ gìn sức khỏe trước khi bước vào kì thi, nhất là những ngày cuối cùng chuẩn bị “lên thớt”. Vậy ăn uống thế nào cho đủ chất và an toàn? Mình không nên lơ là , bởi sức khỏe có tốt, tinh thần có thoải mái, thì mới đạt kết quả cao.

Các bạn ạ, những ngày gần thi, vì áp lực nặng nề thường chẳng thiết ăn uống. Nhưng đừng bỏ bữa các bạn nhé. Phải ăn mới có sức để “chiến đấu” chứ. Với lại, chăm chỉ học hành mãi, đây là lúc để mình thể hiện bản thân nữa. Phải quyết tâm lên! Tốt nhất các bạn đừng nên ăn hoặc thử ăn những món gì lạ nhé, rất dễ bị đau bụng đấy. Cứ ăn những món bình dân thui cho đảm bảo. Có thể đổi bữa thay bằng phở, cháo, bún…nhưng cơm vẫn phải là chính. Như vậy là mình sẽ có sức khỏe để bước vào kì thi rồi.

Những gì mình nói ở trên chỉ là một trong rất nhiều những kinh nghiệm mà một sĩ tử như mình đã trải qua. Mình tin là nó sẽ giúp ích cho các bạn. Cổng trường Đại học đang mở ra rồi, hãy tiến lên phía trước! Một lần nữa chúc các sĩ tử thành công!
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm